Top 7 mô hình chuồng trại nuôi gà thịt mang lại lợi nhuận cho các vùng quê

mất :8 phút, 39 giây để đọc.

Hiện nay, phong trào mở trang trại chăn nuôi gà ở nông thôn đang được phát triển mạnh mẽ. Nuôi gà không quá nhiều nhưng lợi nhuận kinh tế rất cao, là mô hình giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Nếu bạn có dự định chăn nuôi gà thịt ở quê thì đây là 7 mô hình để bạn tham khảo.

Mô hình nuôi gà thả vườn

Mô hình nuôi gà thả vườn

Nếu mái ấm gia đình có nhiều diện tích quy hoạnh đất trồng rau và trồng cây ăn quả lâu năm thì chắc như đinh có điều kiện kèm theo thuận tiện để chăn nuôi gà. Nuôi gà thả vườn rất dễ chăm nom vì sử dụng diện tích quy hoạnh đất rộng, ít dịch bệnh, gà lớn nhanh, đồng đều. Chăn nuôi gà thả vườn cũng tận dụng tốt nguồn phân bón trực tiếp .
Phương thức chăn nuôi gà tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn chăn nuôi bò, nuôi lợn không tốn công chăm nom, thức ăn hầu hết là cám, thóc, ngô, rau xanh giúp tiết kiệm chi phí ngân sách, vốn góp vốn đầu tư chuồng trại không cao. Chủ yếu sử dụng lưới thép B40, gạch ốp tường, tre, nứa, gỗ rác xung quanh vườn, bạt và những vật tư khác nhưng vẫn bảo vệ cho gà duy trì nhiệt độ thích hợp. Nếu chưa có kinh nghiệm tay nghề và chưa hiểu rõ kỹ thuật chăm nom gà thả vườn thì thứ nhất bạn nên nuôi thử 200 con gà và rút kinh nghiệm tay nghề .
Trong nghành nông nghiệp, kinh doanh thương mại chăn nuôi gà đẻ trứng mang lại nhiều doanh thu cho người chăn nuôi như lãi hàng ngày, vốn dễ quy đổi. Sinh sản kém sẽ khiến việc nuôi của bạn khó khăn vất vả hơn và hoàn toàn có thể dẫn đến thất bại. Khi chọn gà ta nuôi phải chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh gọn, không dị tật .

Nuôi trên sân cát

Nuôi trên sân cát

Gà trên cát ở 1 số ít địa phương như Quỳnh Lâm, Quỳnh Phụ, tỉnh Tỉnh Thái Bình đã trở thành một tên thương hiệu gà có chất lượng cao, hoàn toàn có thể đáp ứng cho những thị trường lớn như toàn thành phố TP.HN, Hải Phòng Đất Cảng. Ưu điểm của nuôi gà sân cát là mỗi khi trời mưa nước sẽ có chỗ thoát được, không giống sân xi-măng, bệnh cầu trùng không có thời cơ tăng trưởng. Mô hình này sẽ tiết kiệm chi phí được rất nhiều tiền thuốc chữa bệnh cho gà. Tuy nhiên, sân cát cũng có điểm yếu kém là giữ nhiệt rất lâu, vào những ngày trời nắng, nhiệt độ sân cát rất cao hoàn toàn có thể lên tới 40 độ C. Để khắc phục điểm yếu kém này nên trồng cây che mát một khoảng chừng sân mát cho gà chơi .
Với quy mô nuôi gà trên sân cát thì loại gà ta sẽ thích hợp hơn gà công nghiệp, vì gà ta ưa hoạt động hơn. Gà như vậy cũng sẽ tăng trưởng tốt, không bị nhiễm bệnh. Cát dùng để làm sân nuôi gà hầu hết là dùng cát đen, vì cát đen có giá rẻ và giữ ẩm tốt hơn cát vàng. Bà con sau khi mua cát về hoàn toàn có thể đổ trực tiếp vào sân chuồng. Tùy vào điều kiện kèm theo của mái ấm gia đình, đặc thù địa hình khu chuồng trại mà mua khối lượng cát tương thích .
Trung bình độ dày tầng cát từ 50 cm trở lên. Khu vực trũng phải đổ nhiều cát hơn khu vực có địa hình cao để sao cho độ cao từ bậc cửa chuồng xuống đến sân cát khoảng chừng 10 cm là vừa, tránh cho gà phải hoạt động quá nhiều gây stress. Cát là vật tư có sẵn, dễ tìm dễ mua, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau. Đặc biệt nuôi gà trên sân cát này rất tương thích với những nơi ven sông, nguồn cát sẵn có, như vậy sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách kiến thiết xây dựng chuồng trại .

Mô hình chăn nuôi theo khoa học

Mô hình chăn nuôi theo khoa học

Nuôi bằng cách truyền thống lịch sử thì gà rất dễ bị bệnh về đường hô hấp và đường ruột. Tỷ lệ hao hụt cao, gà tăng trọng thấp, mùi hôi thối từ chất thải gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường. Nhưng khi triển khai quy mô chăn nuôi gà theo quy mô bảo đảm an toàn sinh học. Tình trạng này được cải tổ đáng kể, đặc biệt quan trọng là những bệnh về đường hô hấp giảm hẳn, gà tăng trọng nhanh .
Đây là quy mô bạn được cấp giống và triển khai đúng quy trình tiến độ chăn thả. Được hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại theo chuẩn lao lý. Được khuyến nghị vệ sinh sát trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống trước khi thả con giống từ 5-7 ngày. Áp dụng khắt khe lịch tiêm phòng vac-xin, bảo vệ thức ăn đủ chất đạm, khoáng và vitamin. Định kỳ hàng tháng, Trạm KNKN cử cán bộ kỹ thuật đến kiểm tra và hướng dẫn cho mái ấm gia đình tôi kỹ thuật chăm nom, tiêm ngừa phòng bệnh .
Các hộ tham gia quy mô nuôi gà ta thả vườn phải cung ứng đủ những tiêu chuẩn như : có diện tích quy hoạnh vườn, chuồng trại rộng. Đáp ứng nhu yếu về bảo đảm an toàn sinh học, bảo vệ không gây ô nhiễm trong khu dân cư. Ngoài ra, trước khi nuôi. Các hộ còn được tập huấn về kỹ thuật chăm nom và phòng bệnh cho gia cầm. Nói chung và phòng bệnh trên đàn gà nói riêng. Mô hình này tương thích với những hộ mái ấm gia đình ít vốn. Góp phần triển khai tiềm năng tăng trưởng chăn nuôi theo hướng bảo đảm an toàn. Đồng thời góp thêm phần giảm nghèo bền vững và kiên cố tại địa phương .

Nuôi lấy thịt

Nuôi lấy thịt

Đã có nhiều quy mô nuôi gà thịt tương đối thành công xuất sắc và được vận dụng thoáng đãng. Trong kinh nghiệm tay nghề nuôi gà thịt người ta thường đặc biệt quan trọng chăm sóc tới khâu chọn giống. Bởi nhu yếu của thị trường lúc bấy giờ thích ăn gà chất lượng thịt thơm ngon, mẫu mã đẹp. Giống gà tương thích với nhu yếu như gà ri, gà mía, gà Vạn Phúc, gà Hồ, gà nòi, gà Đông Tảo, gà Lạc Thủy, gà tre, gà H ` Mong, gà Tam Hoàng …
Nuôi gà thịt hoàn toàn có thể thực thi nhiều hình thức nuôi gà. Nuôi chuồng trại, nuôi thả vườn hay bán chăn thả đều được. Tuy nhiên hình thức nuôi thả vườn với thức ăn tự nhiên. Được thị trường ưu chuộng hơn là gà nuôi nhốt ăn thức ăn tổng hợp. Dù nuôi nhốt hay nuôi thả cũng cần có máng ăn cho gà. Tránh không cho gà ăn giữa nên đất mất vệ sinh dễ bị nhiễm bệnh. Để có gà thịt ngon nên bổ trợ thức ăn hữu cơ như ngô, lúa, sắn, rau xanh, bột cá .
Thời điểm tiêu thụ lượng nuôi gà thịt nhiều nhất là vào dịp lễ tết hay mùa cưới hỏi. Vì vậy nên nhập đàn tính toán sao cho thời hạn xuất chuồng trùng vào những thời gian này. Thông thường lứa 1 nhập vào khoảng chừng Tháng 12 bán vào tháng 3 là mùa liên hoan. Lứa 2 nhập tháng 3 bán khoảng chừng tháng 6,7 là những tháng cưới hỏi. Lứa 3 nhập khoảng chừng tháng 7-8 bán vào dịp tết .

Nuôi thả đồi

Nuôi thả đồi

Chăn nuôi gà đồi thường mang đến chất lượng thịt thơm, dai và ngon. Do gà được hoạt động tiếp tục hàng ngày. Do đó, với những địa phương vùng núi, vùng trung du. Nên lựa chọn quy mô chăn nuôi gà này như một giải pháp làm giàu hiệu suất cao. Chăn nuôi gà đồi là hình thức chăn thả tự do. Mặc dù gà đồi được nuôi đa phần theo hình thức thả tự do. Tuy nhiên bà con vẫn cần phải sắp xếp mạng lưới hệ thống chuồng trại để nhốt gà vào buổi tối. Cũng như trong những ngày mưa và bão .
Thức ăn có vai trò vô cùng quan trong quyết định hành động đến sự thành bại của việc chăn nuôi. Trong chăn nuôi thức ăn chiếm khoảng chừng 70 % giá tiền mẫu sản phẩm. Trong chăn nuôi gà đồi, nguồn thức ăn được lựa chọn kỹ. Được giải quyết và xử lý và chế biến một cách khoa học. Với hàm lượng dinh dưỡng cân đối và phù hơp với từng quá trình tăng trưởng của vật nuôi. Cũng như với mục tiêu của quy trình chăn nuôi. Nên chọn con giống ở những cơ sở có độ đáng tin cậy cao. Gà cha mẹ có chất lượng giống tốt đã được tiêm phòng và bảo vệ miễn dịch những bệnh .

 Nuôi gà nhốt chuồng

 Nuôi gà nhốt chuồng

Nhốt chuồng hoàn toàn cũng là một mô hình được nhiều người lựa chọn. Nuôi nhốt gà với số lượng lớn, sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn chăn nuôi. Tiêm phòng bệnh giống như gà công nghiệp… nhưng đầu ra sản phẩm giống như gà thả vườn (gà ta). Đây là mô hình được nhiều nơi chọn lựa và đã cho hiệu quả cao. Một trong những yếu tố quyết định đến việc chăn nuôi có đạt hiệu quả cao hay không. Đó là chuồng trại phải đảm bảo.

Chuồng gà được thiết kế xây dựng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước. Tốt nhất là cách xa nhà tại, không chung với chuồng lợn, chuồng bò. Chuồng có hướng nam, đông nam để có ánh sáng mặt trời buổi sáng dọi vào diệt khuẩn, chống ẩm mốc. Hết sức tránh hướng hướng đông bắc, tránh gió mùa rét lạnh thổi trực tiếp vào chuồng. Thiết kế chuồng có độ cao, rộng, mái dốc. Phù hợp với vị trí đất đai, tính đến điều kiện kèm theo chống nóng, chống rét, bảo vệ thoáng mát ngày hè, thoáng ấm ngày đông, phòng được chồn cáo v.v …
Tốt hơn hết là dành một khoảnh đất vườn, đồi to nhỏ. Tuỳ điều kiện kèm theo và quy hoạch thành trại nuôi gà có chuồng, có kho thức ăn, dụng cụ. Được bao che bằng tường, lưới, có cổng, có nội quy ra vào. Xung quanh chuồng hoàn toàn có thể trồng cây xanh tán rộng theo khoảng cách thích hợp. Để có bóng mát nhất là cho mùa hè .
Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tìm hiểu thêm về phân mục quy mô chuồng trại cho gà thịt tại MGD !
Nguồn : khoi.nghiep.vn

Chia sẻ


Facebook


Twitter


Pinterest

LinkedIn

E-Mail