Mua cổ phần công ty như thế nào?

Mua cổ phần công ty như thế nào?

Khi mua cổ phần nghĩa là bạn đang sở hữu một phần nhỏ của công ty đó. Hai mươi năm trước, người ta chủ yếu mua theo sự tư vấn của nhân viên môi giới. Ngày nay bất kỳ ai có máy vi tính đều có thể mua bán cổ phiếu với công ty môi giới. Nếu mới tham gia vào thị trường cổ phiếu thì có lẽ bạn sẽ thấy choáng ngợp với lượng thông tin cần tìm hiểu. Lưu ý là để tham gia vào sân chơi này, bạn cần có lượng kiến thức nhất định để có thể sinh tồn trong thị trường này và kiếm ra lợi nhuận từ đó. Vậy, mua cổ phần công ty như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Để mua cổ phần công ty, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Nghiên cứu và Lập Kế Hoạch:
  • Tìm hiểu về công ty bạn quan tâm bằng cách đọc báo cáo tài chính, tìm hiểu về hoạt động kinh doanh và tương lai tiềm năng.
  • Xác định số lượng cổ phần mà bạn muốn mua và nguồn tài chính mà bạn có sẵn để đầu tư.
 2. Tài Khoản Giao Dịch Chứng Khoán:
  • Mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại một ngân hàng hoặc công ty chứng khoán được ủy quyền.
 3. Lựa Chọn Cổ Phiếu:
  • Xác định loại cổ phiếu bạn muốn mua, ví dụ: cổ phiếu thường (common stock) hoặc cổ phiếu ưu đãi (preferred stock).
 4. Làm Đơn Đặt Hàng (Order):
  • Liên hệ với ngân hàng hoặc công ty chứng khoán của bạn để đặt lệnh mua cổ phiếu. Bạn cần cung cấp thông tin về loại cổ phiếu, số lượng muốn mua, và giá mua.
 5. Chờ Thực Hiện Đơn Đặt Hàng:
  • Đơn đặt hàng của bạn sẽ được gửi đến sàn giao dịch chứng khoán. Bạn cần chờ đến khi đơn đặt hàng được thực hiện theo giá bạn đã đặt.
 6. Theo Dõi Và Quản Lý Đầu Tư:
  • Sau khi mua cổ phiếu, theo dõi tình hình thị trường và hiệu suất đầu tư của bạn.
  • Cân nhắc việc mua thêm hoặc bán cổ phiếu dựa trên biến động thị trường và mục tiêu đầu tư của bạn.
 7. Lưu Trữ Chứng Khoán:
  • Cổ phiếu mua được sẽ được lưu trữ trong tài khoản giao dịch của bạn. Bạn có thể lựa chọn lưu trữ chứng khoán ở công ty giao dịch hoặc tài khoản chứng khoán trực tuyến.
 8. Tuân Thủ Luật Pháp:
  • Đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định và luật pháp liên quan đến việc giao dịch chứng khoán.

Lưu ý rằng việc mua cổ phần công ty đòi hỏi kiến thức và hiểu biết về thị trường chứng khoán. Nếu bạn không tự tin, bạn nên tìm hiểu thêm hoặc tư vấn với một chuyên gia tài chính hoặc tư vấn đầu tư.

Mua cổ phần công ty như thế nào ?

mua cổ phần công ty như thế nào?

Trả lời: 

– Công ty cổ phần có thể trực tiếp bán cổ phần của mình cho người mua. Người muốn mua cổ phần của công ty có thể mua trực tiếp khi công ty chào bán cổ phần. Hoặc nhận chuyển nhượng từ cổ đông khác.

– Công ty cổ phần có thể gián tiếp bán cổ phần của mình thông qua thị trường chứng khoán. Khi đó, công ty phải hội đủ các điều kiện do pháp luật về chứng khoán quy định. Quy định này nhằm bảo vệ lợi ích cho người mua cổ phần. Việc bán, chuyển nhượng cổ phần được thực hiện thông qua việc chuyển giao cổ phiếu. Trong trường hợp này, quyền sở hữu của người mua được xác nhận thông qua việc ghi vào Sổ đăng ký cổ đông. Việc chuyển nhượng cổ phần chỉ có hiệu lực đối với công ty khi họ tên, địa chỉ, số lượng cổ phần được ghi vào Sổ đăng ký cổ đông.

– Đối với việc chuyển nhượng cổ phần, Khoản 5 Điều 87 Luật doanh nghiệp 2015  quy định: “Các cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 81 và khoản 5 Điều 84 của Luật này. Việc chuyển nhượng được thực hiện bằng văn bản theo cách thông thường hoặc bằng cách trao tay cổ phiếu. Giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc đại diện uỷ quyền của họ ký. Bên chuyển nhượng vẫn là người sở hữu cổ phần có liên quan cho đến khi tên của người nhận chuyển nhượng được đăng ký vào sổ đăng ký cổ đông”.

Thế nào là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ?

5 bước để trả lời cho câu: “Mua cổ phần công ty như thế nào?”

Các bước mua cổ phần

Trong bối cảnh thiếu hướng dẫn về việc tự do chuyển nhượng cổ phần. Và sự không thống nhất giữa Luật Doanh Nghiệp và Luật Đầu Tư. Câu hỏi mà nhà đầu tư quan tâm là: Mua cổ phần công ty như thế nào là một quy trình hợp pháp?”

Dưới đây là một quy trình tiến độ mua cổ phần để nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu thêm. Quy trình này hoàn toàn có thể biến hóa theo từng thanh toán giao dịch đơn cử và từng địa phương .

 •  

  Mở tài khoản vốn

   

Đây là điều kiện kèm theo bắt buộc khi nhà đầu tư quốc tế mua cổ phần của doanh nghiệp Nước Ta. Tài khoản này được mở tại ngân hàng nhà nước thương mại tại Nước Ta. Và phải được ĐK làm thông tin tài khoản vốn với Ngân hàng Nhà nước Nước Ta. Tất cả mọi hoạt động giải trí đầu tư của nhà đầu tư phải triển khai trải qua thông tin tài khoản vốn. Bao gồm cả việc giao dịch thanh toán mua cổ phần, nhận cổ tức hoặc chuyển tiền ra khỏi Nước Ta .

 •  

  Ký hợp đồng mua bán cổ phần và thanh toán tiền qua tài khoản vốn

   

Sau khi mở và ĐK thông tin tài khoản vốn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể triển khai góp vốn hoặc mua cổ phần theo pháp luật của Luật Doanh Nghiệp và Luật Đầu Tư .

Đối với các công ty niêm yết, nhà đầu tư cần xin thêm một mã số giao dịch (trading code) để tiến hành mua cổ phần trên thị trường chứng khoán. Việc mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán còn phải tuân thủ theo quy định của Luật Chứng khoán.

 •  

  Đăng ký thông tin vào sổ cổ đông và cấp giấy chứng nhận cổ phần

   

Sau khi nhà đầu tư đã giao dịch thanh toán hàng loạt số tiền góp vốn, mua cổ phần, công ty sẽ ghi nhận thông tin của nhà đầu tư quốc tế trong sổ ĐK cổ đông. Đồng thời cấp giấy ghi nhận cổ phần cho nhà đầu tư quốc tế .

 •  

  Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với cơ quan cấp phép

   

Công ty sẽ phải thực thi thủ tục ĐK kinh doanh thương mại để bổ trợ thông tin của nhà đầu tư quốc tế vào ĐK kinh doanh thương mại của công ty. Hoặc đổi khác cổ đông của công ty tại cơ quan ĐK kinh doanh thương mại. Một cách thận trọng, công ty cần ĐK về việc mua cổ phần của nhà đầu tư với cơ quan ĐK kinh doanh thương mại trong mọi trường hợp .

 •  

  Đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty.

   

Hiện tại, chưa có hướng dẫn chi tiết về việc công ty trong nước có phải xin thêm giấy chứng nhận đầu tư sau khi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong công ty hay không. Tuy nhiên, một số nơi yêu cầu công ty phải đăng ký đầu tư theo Luật Đầu Tư sau khi bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo dõi các khoản đầu tư

Một khi đã tham gia vào sân chơi này. Bạn phải biết rằng CP và đầu tư và chứng khoán nói chung luôn dịch chuyển. Hôm nay tăng mạnh, nhưng ngày mai sụt giảm đến tận đáy là chuyện thông thường. Nếu bạn thấy một trong những khoản đầu tư tiếp tục bị lỗ thì có lẽ rằng đã đến lúc cần đổi khác hạng mục đầu tư .
– Theo dõi quá sát sao dễ dẫn đến quyết định hành động bốc đồng. Và hoàn toàn có thể gây ra khoản lỗ lớn hơn. Bạn nên theo dõi mức hiệu suất cao của CP trong dài hạn trước khi quyết định hành động
– Giá cả phản ánh cảm nghĩ của con người. Họ sẽ phản ứng với những tin đồn thổi, thông tin xô lệch, kỳ vọng và cả nỗi lo, mặc dầu có thật hay không. Không có ích gì để theo dõi giá CP trong ngày hay trong tuần. Nếu khung thời hạn đầu tư của bạn là một năm hoặc lâu hơn
– Bạn cần nhận thức rằng một trong những công ty bạn chiếm hữu một ngày nào đó hoàn toàn có thể gặp yếu tố trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Ví dụ, nếu công ty thua cuộc trong một vụ khởi kiện lớn. Hoặc phải cạnh tranh đối đầu với một đối thủ cạnh tranh mới Open trên thị trường, giá thành hoàn toàn có thể giảm rất nhanh .

>>> Xem thêm: Có nên mua cổ phần không?

Lời khuyên

Có thể nói, mua cổ phần công ty để đầu tư sẽ tương thích với những nhà đầu tư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm tay nghề trên thị trường. Vậy còn những nhà đầu tư mới thì sao. Có kênh đầu tư nào tương thích với họ không. Câu vấn đáp là CÓ. Đó chính là hợp tác đầu tư cùng những doanh nghiệp, tập đoàn lớn uy tín. Với hình thức tham gia đơn thuần không yên cầu bạn có quá nhiều kỹ năng và kiến thức kinh tế tài chính. Hay phải bỏ thời hạn điều tra và nghiên cứu thị trường. Việc bạn cần làm là xem xét và lựa chọn những công ty có tình hình hoạt động giải trí kinh doanh thương mại không thay đổi. Hãy là nhà đầu tư uyên bác, hiểu rõ nhu yếu sinh lời và năng lực của mình để chọn kênh đầu tư tương thích giúp dòng tiền sinh lời một cách hiệu suất cao .

Theo dõi KINHTECHIASE.INFO để luôn cập nhật những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công!

Nhận ngay cơ hội đầu tư nhàn rỗi an toàn và lãi suất cao hấp dẫn tại đây:

VsetGroup

Họ và tên

Số điện thoại

Nội dung câu hỏi của bạn