DOANH NGHIỆP THƯƠNG MẠI LÀ GÌ? Khái Niệm Loại Hình

DOANH NGHIỆP THƯƠNG MẠI LÀ GÌ? Khái Niệm Loại Hình

Doanh nghiệp thương mại là một loại hình doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mua bán, trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ với mục tiêu thu lợi nhuận. Đây là loại hình doanh nghiệp phổ biến và phát triển trong nền kinh tế thị trường, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Khái niệm doanh nghiệp thương mại bao gồm các đặc điểm sau:

 1. Mục tiêu thu lợi nhuận: Doanh nghiệp thương mại hoạt động với mục tiêu tạo ra lợi nhuận và tăng trưởng kinh doanh.
 2. Mua bán hàng hóa và dịch vụ: Doanh nghiệp thương mại mua các sản phẩm hoặc dịch vụ từ nguồn cung cấp và bán lại cho khách hàng cuối.
 3. Hoạt động kinh doanh: Doanh nghiệp thương mại thực hiện các hoạt động kinh doanh như mua hàng, lưu trữ, vận chuyển, quảng cáo và bán hàng.
 4. Lợi ích đối tượng: Doanh nghiệp thương mại đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với mong muốn và ngân sách của họ.
 5. Quản lý tài chính: Doanh nghiệp thương mại quản lý tài chính, lựa chọn giá cả, kiểm soát chi phí và quản lý lợi nhuận để duy trì hoạt động bền vững.
 6. Cạnh tranh: Doanh nghiệp thương mại tham gia vào môi trường cạnh tranh, tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để tạo lợi thế trong thị trường.

Loại hình doanh nghiệp thương mại có thể rất đa dạng và phong phú, bao gồm cả các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, nhà hàng, quán café, cửa hàng trực tuyến, công ty xuất nhập khẩu, và các công ty sản xuất, phân phối hàng hóa và dịch vụ. Doanh nghiệp thương mại đóng góp quan trọng vào sự phát triển của kinh tế và đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

KHÁI NIỆM

Doanh Nghiệp Thương Mại Là Gì ? Đây là những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại được xây dựng với mục tiêu triển khai những hoạt động giải trí trong kinh doanh thương mại, tổ chức triển khai mua và bán sản phẩm & hàng hóa nhằm mục đích mang lại doanh thu .
Đây là một mô hình doanh nghiệp được pháp luật ngặt nghèo bởi pháp lý và có những nhu yếu rất là ngặt nghèo về loại sản phẩm & hàng hóa và hình thức hoạt động giải trí mà doanh nghiệp thương mại cần hiểu rõ và chớp lấy được trong việc làm kinh doanh thương mại của mình .

Doanh Nghiệp Thương Mại Là Gì

CÁC LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP THƯƠNG MẠI

 • Doanh nghiệp kinh doanh chuyên môn hóa : là các doanh nghiệp thương mại chuyên kinh doanh một loại hàng hóa cụ thể có cùng công dụng trong đời sống và sản xuất cụ thể.
 • Doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp : kinh doanh nhiều loại hàng hóa có đặc điểm và tính chất khác nhau.
 • Doanh nghiệp kinh doanh đa dạng hóa : các doanh nghiệp kinh doanh cả sản xuất, cả kinh doanh hàng hóa và thực hiện các hoạt động thương mại.
 • Các doanh nghiệp thương mại được thành lập và quản lý bởi các cơ quan nhà nước.
 • Các doanh nghiệp thương mại được thành lập bởi các cá nhân, tổ chức thông thường.

THẾ NÀO LÀ DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI?

Có nhiều người thường khó phân biệt thế nào là doanh nghiệp sản xuất và thương mại bởi 2 mô hình này có khá nhiều nét tương đương nhau. Tuy nhiên khác với doanh nghiệp sản xuất chuyên về việc sản xuất và chế biến những loại sản phẩm & hàng hóa thì những doanh nghiệp thương mại chỉ làm hoạt động giải trí mua và bán và kinh doanh thương mại những loại hoạt động giải trí đó. Với số lượng sản phẩm & hàng hóa kinh doanh thương mại đơn cử hoặc không đơn cử với việc luân chuyển sản phẩm & hàng hóa giữa những cơ sở sản xuất và thị trường tiêu thụ. Đem lại một thị trường làm ăn và kinh doanh thương mại cho những doanh nghiệp .
Xem thêm : DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT LÀ GÌ ?

CHỨC NĂNG CỦA DOANH NGHIỆP THƯƠNG MẠI LÀ GÌ?

 • Doanh nghiệp thương mại làm nhiệm vụ phát triển các nhu cầu sử dụng về hàng hóa và dịch vụ trên thị trường từ đó đưa ra các phương án đáp ứng yêu cầu đó. Là cầu nối trung gian giữa doanh nghiệp sản xuất và thị trường tiêu dùng.
 • Doanh nghiệp thương mại là các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng của sản phẩm thông qua việc tiếp thu ý kiến của khách hàng và đưa ra những sự thay đổi phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Doanh nghiệp thương mại còn làm nhiệm vụ giải quyết các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau. Bởi chỉ có như vậy thì mới có thể tạo nên một dây chuyền hoạt động sản xuất và kinh doanh hiệu quả. Tạo nên một mô hình kinh doanh đem lại hiệu quả trong công việc này cho tất cả các doanh nghiệp tham gia thị trường này.

YÊU CẦU VỀ DOANH NGHIỆP THƯƠNG MẠI

 • Doanh nghiệp thương mại (DNTM) khi tiến hành đăng ký và hoạt động cần đăng ký đúng với mục đích hoạt động của mình với cơ quan pháp luật của Việt Nam. Đáp ứng được những yêu cầu trong việc hoạt động kinh doanh của mình.
 • DNTM phụ thuộc trực tiếp vào số lượng lợi nhuận của mình để có thể tiếp tục thực hiện hoạt động sản xuất và kinh doanh. Do đó cần có sự quản lý và cân đối sao cho phù hợp nhất thì mới có thể hoàn thành tốt được công việc này.
 • DNTM gắn kết lợi nhuận của mình trực tiếp với nhân viên trong công ty. Chính vì vậy cần có những chính sách khuyến khích, khen thưởng phù hợp thì mới có thể phát huy được hết khả năng từ nhân viên của mình.
 • Trách nhiệm với xã hội : doanh nghiệp thương mại đóng vai trò quan trọng điều tiết và phân phối hàng hóa với khách hàng và người tiêu dùng. Chính vì thế cần đảm bảo được chất lượng hàng hóa như đăng ký trong kinh doanh và sản xuất. Bảo vệ quyền lợi của khách hàng chính là bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp thương mại phải có nghĩa vụ với các loại thuế với cơ quan nhà nước.

VAI TRÒ CỦA DOANH NGHIỆP THƯƠNG MẠI

 • Doanh nghiệp thương mại có trách nhiệm quan trọng với nền kinh tế quốc dân. Bởi liên quan trực tiếp với các mối quan hệ lớn trong xã hội giữa cung và cầu và cả các loại chi phí sản xuất. Vừa là cầu nối trung gian giữa người sản xuất và tiêu dùng. Điều chỉnh tỷ lệ cân đối trong sự phát triển của các nghành nghề kinh tế và đời sống hàng ngày.
 • DNTM có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất, mở rộng lưu thông tạo điều kiện không ngừng nâng cao hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp, tích cực góp phần tăng tích lũy xã hội nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập mau chóng vào nền kinh tế thế giới.
 • DNTM thông qua hoạt động kinh doanh của mình đã làm tốt việc phân phối hàng hóa từ nơi thừa đến nơi thiếu qua đó nâng cao mức hưởng thụ của người dân. Và khi mức sống của người dân được tăng lên thì vai trò của doanh nghiệp thương mại càng quan trọng.
 • DNTM có vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường nước ngoài thông qua hoạt động xuất nhập khẩu, đưa hàng hóa trong nước ra nước ngoài và nhập hàng hóa, thiết bị kỹ thuật

CÁC LOẠI HÌNH CÔNG TY THƯƠNG MẠI

Hiện nay có rất nhiều loại hình doanh nghiệp và công ty thương mại mà bạn có thể lựa chọn thành lập cho mình gồm :

 • Công ty TNHH thương mại 1 thành viên, 2 thành viên
 • Công ty cổ phần thương mại
 • Công ty thương mại và dịch vụ

Lưu ý về việc xây dựng công ty thương mại :

Ý tưởng kinh doanh: hiện nay có rất nhiều nghành nghề có thể hoạt động trong lĩnh vực thương mại do đó cần có sự lựa chọn riêng biệt dành cho mình. Tạo nên sự khác biệt là chìa khóa để bạn vượt qua được các đối thủ của mình.

Chuẩn bị vốn: đối với một doanh nghiệp thương mại thì vốn đầu tư kinh doanh chính là vấn đề quan trọng nhất để duy trì sự phát triển của một doanh nghiệp. Bởi vậy cần chuẩn bị số vốn kỹ lưỡng để hoàn thành công việc của mình.

Thương mại và dịch vụ : vừa là cơ hội và thách thức với các doanh nghiệp muốn thử sức mình với công việc này.  Bởi đây là loại hình kinh doanh có phạm vi hoạt động rất rộng và yêu cầu về vốn rất nhiều.

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Doanh Nghiệp Thương Mại Là Gì, thế nào là thương mại, cùng với những yêu cầu xung quanh công việc này. Do đó nếu đang muốn tiến hành hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ từ vốn và nguồn lực trực tiếp của mình. Có như vậy mới giúp cho công việc kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi cho mình. Chúc bạn thành công.