Lịch sử 100 năm phát triển của ô tô điện

Xe điện đang trở thành một xu thế tất yếu và cũng đang tạo nên một cuộc chạy đua khốc liệt giữa các nhà sản xuất ô tô và các hãng công nghệ. Thế nhưng, thực tế thì xe điện không phải một loại hình phương tiện mới, nó đã hình thành từ thế kỷ thứ 19 và đã có hơn 100 năm lịch sử.

CHIẾC XE Ô TÔ ĐIỆN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Năm 1859, Gaston Planté, nhà vật lý người Pháp khởi đầu phát minh ra pin sạc và những đồ vật dùng để tàng trữ điện trên xe. Đến năm 1880, nhà phát minh Gustave Trouvé đã triển khai nâng cấp cải tiến một động cơ điện nhỏ và được hãng công nghệ Siemens tăng trưởng cùng với pin sạc để gắn vào chiếc xe 3 bánh của James Starley, một nhà sáng tạo người Anh. Chiếc xe 3 bành này là phương tiện đi lại giao thông vận tải chạy bằng điện tiên phong trên quốc tế .Tuy nhiên, nếu xác lập khái niệm xe hơi điện phải đến năm 1884, chiếc xe hơi điện tiên phong mới chính thức sinh ra do nhà phát minh Thomas Parker sản xuất tại Wolverhampton, Anh. Ở châu Âu, Pháp và Anh là hai vương quốc tiên phong ủng hộ mô hình xe điện cho giao thông vận tải .

Tại Mỹ, khoảng năm 1890 – 1891, nhà phát minh William Morrison đã chế tạo một mẫu ô tô điện 6 chỗ ngồi. Chiếc xe này có thể đạt tốc độ 23 km/h.

Nhưng phải chừng 5 năm sau đó, người Mỹ mới mở màn chăm sóc đến xe điện khi nhà phong cách thiết kế A.L. Ryker ra mắt chiếc xe điện 3 bánh của mình. Trong khi đó, từ 15 năm trước, người châu Âu đã tiếp tục sử dụng xe điện trong đời sống thường ngày .Giai đoạn này, xe hơi điện đã liên tục lập nên những kỷ lục về vận tốc và khoảng cách chuyển dời. Đáng chú ý quan tâm nhất là chiếc xe điện có phong cách thiết kế hình tên lửa Jamais Contente đã đạt vận tốc đến 105,88 kmh. Kỷ lục vận tốc này được thực thi bởi tay lái Camille Jenatzy vào ngày 29/4/1899 .

BÙNG NỔ VÀ THOÁI TRÀO

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, xe điện đã tạo nên một trào lưu mới trong giao thông vận tải bởi những lợi thế của mình. Khi ấy, những loại phương tiện đi lại chạy bằng hơi nước và xăng thường ồn ào và vận tốc cũng chưa cao. Trong khi đó, xe điện lại êm ái hơn, không rung lắc, không thải khói và mùi xăng. Chưa kể, người dùng xe điện cũng không phải mất công ” quay tay ” để khởi động động cơ .Chính thế cho nên, vào thập niên 1900, xe điện đã trở thành một trào lưu tại Mỹ. Theo thống kê thì quy trình tiến độ này, tính riêng tại Mỹ có khoảng chừng 40 % xe hơi chạy bằng hơi nước, 22 % xe chạy xăng và có đến 38 % là xe chạy điện. Dù đi sau châu Âu nhưng Mỹ đã trở thành quốc gia phổ biến nhiều xe điện nhất quốc tế khi có đến gần 34.000 chiếc xe điện được ĐK lưu hành .Tuy nhiên, xe điện cũng đã sớm đi vào thoái trào bởi sức ép từ những loại xe chạy xăng và dầu ( diesel ) .Bước ngoặt diễn ra vào năm 1908 khi tập đoàn lớn xe hơi Ford triển khai sản xuất hàng loạt mẫu xe Model T và đồng thời, nhà phát minh Charles Kettering ra mắt bộ khởi động mới trên xe xe hơi giúp vô hiệu động tác ” quay tay ” cho việc khởi động máy .Giá thành là một điểm yếu của xe điện. Theo đo lường và thống kê thì vào khoảng chừng năm 1910, giá trung bình của một chiếc xe điện rơi vào khoảng chừng 1.750 USD trong khi xe chạy xăng chỉ có giá trung bình 650 USD .Trên trong thực tiễn, ở tiến trình bùng nổ tiên phong của xe điện, loại phương tiện đi lại này cũng chỉ được tiêu thụ và sử dụng bởi giới quý tốc và nhà giàu .Từ năm 1920, khi hạ tầng giao thông vận tải được cải tổ, ngành công nghiệp khai thác dầu tăng trưởng đã giúp cho giá nguyên vật liệu rẻ hơn rất nhiều. Chính thế cho nên, xe chạy xăng và dầu ngày càng được yêu thích bởi nó tương thích với đa phần dân chúng, kể cả ở những vùng nông thông, những trang trại .Đến năm 1930, xe điện đã gần như trọn vẹn biến mất. Trong khi đó, xe sử dụng động cơ đốt trong lại khởi đầu bùng nổ .

XE ĐIỆN HỒI SINH

Giữa thế kỷ thứ 19, sau khi thế chiến 2 kết thúc, sự tàn phá của cuộc chiến tranh đã khiến cho hầu hết nhiều vương quốc bị hết sạch và gặp khó khăn vất vả về nguyên vật liệu .Năm 1970, giá xăng tăng cao kỷ lục đã khiến Mỹ phải quay trở lại với nhu yếu tăng trưởng xe điện. Các tập đoàn lớn xe hơi được giao trách nhiệm điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng để đưa xe điện trở lại với giá tiền thấp hơn, góp thêm phần xử lý bài toán nguồn năng lượng .Đến năm 1982, tập đoàn lớn General Motors ( GM ) chiếc tạo chiếc xe hybrid tiên phong sử dụng cùng lúc cả xăng và điện .Năm 1996, GM chính thức đưa vào sản xuất hàng loạt mẫu xe điện EV1. Mẫu xe này hoàn toàn có thể chuyển dời quãng đường lên đến 129 km cho một lần sạc pin .Một năm sau đó, Toyota đã tạo nên một bước ngoặt khi lần tiên phong trình làng mẫu xe hybrid Prius. Cho đến nay, Toyota Prius vẫn là một cái tên khét tiếng của ngành công nghiệp xe hơi quốc tế trong mô hình xe lai này. Theo thống kê, đến nay đã có trên 37 triệu chiếc Toyota Prius được bán ra thị trường kể từ lần tiên phong ra đời vào năm 1997 .

Cùng thời gian Toyota Prius ra mắt, nhiều hãng xe khác cũng bắt đầu sản xuất những mẫu xe điện đầu tiên của mình. Có thể kể đến như Honda với mẫu xe EV Plus, Nissan với Altra EV hay Chevrolet (GM) với S-10 EV…

Lịch sử hình thành và phát triển của ô tô điện - Ảnh 1.

Mẫu xe hybrid khét tiếng Toyota Prius sinh ra lần tiên phong vào năm 1997 .

TELSA ROADSTER VÀ NISSAN LEAF

Dù xe điện và hybrid đã được chăm sóc trở lại từ khuynh hướng của cơ quan chính phủ nhiều nước cho đến bản thân những tập đoàn lớn xe hơi lớn tuy nhiên nó vẫn bị gian đoạn vào cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000 .Năm 2003, Tesla Motors chính thức được xây dựng tại bang California ( Mỹ ) với kế hoạch điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng xe điện. Sự sinh ra của Tesla khiến nhiều người hoài nghi bởi khi ấy, xe điện vẫn đang gặp vô vàn trở ngại, trong đó đáng kể nhất vẫn là giá tiền .Bên cạnh đó, một yếu tố gây tranh cãi toàn thế giới là xe điện có thực sự bảo vệ thiên nhiên và môi trường hay không khi mà những giải pháp giải quyết và xử lý pin thải của xe điện chưa trọn vẹn thuyết phục .Trên trong thực tiễn là ngay cùng thời gian Tesla Motors sinh ra, tập đoàn lớn GM ( Mỹ ) cũng đã rút hàng loạt những chiếc xe điện EV1 ra khỏi thị trường và triển khai phá huỷ chúng .Sau khi xây dựng, Tesla Motors cũng có vẻ như bị rơi vào quên lãng, khái niệm xe điện cũng gần như không được nhắc tới .Cho đến năm 2006, Tesla Motors tung ra mẫu xe điện tiên phong của mình mang tên Roadster. Đây chính là mẫu xe thuần điện tiên phong trên quốc tế có năng lực quản lý và vận hành trên đường cao tốc. Tuy nhiên, Roadster nói riêng và xe điện nói chung vẫn chưa được người tiêu dùng chăm sóc .Đến năm 2009, Bộ Năng lượng Mỹ đã triển khai trao khoản vay trị giá 8 tỷ USD cho 1 số ít hãng xe như Ford, Nissan và cả Tesla. Cũng nhờ khoản vay này, Tesla đã tránh được bờ vực phá sản để một thập niên sau đó trở thành cái tên khét tiếng trong ngành công nghiệp xe hơi quốc tế .Đến năm 2010, hai hãng xe Nhật Bản là Nissan và Tập đoàn Mitsubishi tung ra mẫu xe điện tiên phong của mình. Với Nissan là mẫu xe Leaf còn với Tập đoàn Mitsubishi là i-MiEV. Bản thân người viết cũng đã như mong muốn là một trong những người tiên phong được cầm lái chiếc xe điện Lead ngay trong đường thử tại nhà máy sản xuất của Nissan ( Nhật Bản ) vào năm 2009 trước khi mẫu xe này bán ra thị trường .Năm 2011, Tập đoàn Mitsubishi i-MiEV trở thành mẫu xe điện tiên phong trên quốc tế cán mốc sản lượng bán hàng 10.000 chiếc. Đến năm năm trước, mẫu xe này chính thức phá ngưỡng sản lượng bán hàng 100.000 chiếc .

XE ĐIỆN LÀ TẤT YẾU

Cần phải thừa nhận một thực tiễn là không phải GM, Ford, Nissan, Toyota hay Tập đoàn Mitsubishi mà chính Tesla mới là hãng xe kích hoạt và chứng minh và khẳng định xu thế tất yếu của xe điện .Một trong những bước ngoặt do Tesla triển khai là việc thiết kế xây dựng mạng lưới trạm sạc ở Bắc Mý. Với mạng lưới hệ thống trạm sạc này, người tiêu dùng sử dụng xe điện của Tesla hoàn toàn có thể sạc trọn vẹn không lấy phí .Khi mạng lưới hệ thống hạ tầng ship hàng cho xe điện mở màn được xử lý, xe điện đã có cơ sở để thôi thúc tăng trưởng. Đến năm năm ngoái, mô hình xe thuần điện đã chính thức cán ngưỡng sản lượng bán hàng 500.000 chiếc trên toàn quốc tế .Một trong những bước ngoặt quan trọng nhất giúp xe điện bùng nổ và khiến cả quốc tế chăm sóc diễn ra vào năm năm nay khi Tesla tung ra thị trường Model 3. Mẫu xe điện này chỉ có giá kinh doanh nhỏ 35.000 USD, môt mức giá cực kỳ hài hòa và hợp lý trong toàn cảnh giá tiền xe điện nói chung vẫn còn đắt đỏ .Người tiêu dùng cũng đặc biệt quan trọng chăm sóc khi Tesla Model 3 có năng lực tăng cường lên 96 km / h chỉ trong 2,5 giây, nhanh thứ 3 trong quốc tế xe hơi .Sự sinh ra của Tesla Model 3 đã kích thích một cuộc chạy đua điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng xe điện trên toàn thế giới. Tesla đã thuyết phục được cả những nhà quản trị lẫn người tiêu dùng về những thế mạnh và quyền lợi của xe điện trong xu thế tăng trưởng giao thông vận tải văn minh và văn minh bên cạnh vấn để muôn thủa của loại người là thiên nhiên và môi trường .

Và cũng chính sự ra đời của Model 3 đã góp phần giúp Elon Musk, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla, đã trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới dù đã từng suýt phá sản vào năm 2009. Theo hãng tin Bloomberg, tính đến ngày 7/1/2021, khối tài sản của Elon Musk đã đạt tổng giá trị trên 188,5 tỷ USD, nhiều hơn 1,5 tỷ USD so với khối tài sản của Jeff Bezos, ông chủ Amazon.

Lịch sử hình thành và phát triển của ô tô điện - Ảnh 2.Hãng xe trong nước VinFast đón đầu xu thế bằng việc ra mắt 3 mẫu xe điện tự hành trọn vẹn mới. Trong ảnh là mẫu SUV điện cỡ D VF32 .Giới chuyên viên nhìn nhận xe điện chính là một xu thế tất yếu của công nghệ tiên tiến chuyển dời toàn thế giới. Dự báo đến khoảng chừng năm 2040, xe điện sẽ chiếm khoảng chừng 35 % tổng lượng xe hơi bán ra trên toàn thế giới .Cũng chính bởi xu thế thế đó, ngay tại Nước Ta, hãng xe trong nước VinFast mới gần đây đã công bố nghiên cứu và điều tra và sản xuất thành công xuất sắc 3 mẫu xe điện có năng lực tự hành Lever 2-3. Các mẫu xe này sẽ mở màn nhận đặt hàng và giao xe ngay từ cuối năm 2021.