ĐỘNG CƠ HƠI NƯỚC THỜI NAY DO AI PHÁT MINH ? – Đam mê khoa học

Trong thời kỳ từ thập niên sáu mươi của thế kỷ XVIII, có một phát minh mà sự thành công của nó đã giúp cho con người thoát khỏi sự hạn chế về kỹ thuật phục vụ cuộc sống. Đó là phát minh của nhà bác học James Watt, ông tổ của máy hơi nước.James Watt: Người cải tiến công nghệ động cơ hơi nước

James Watt là ai ?

James Watt sinh ngày 19 tháng 1 năm 1736 tại một thị xã ven biển Greenock ở Scotland của nước Anh. Ông nội là Thomas Watt, giáo sư dạy trắc lượng học và hàng hải học. Do sinh truởng trong một mái ấm gia đình có tri thức nên ngay từ nhỏ cậu bé James Watt đã được dạy dỗ kỹ càng .

James Watt thường được mọi nguời gọi là nhà phát minh ra máy hơi nước. Ông là một trong những nhân vật then chốt của cuộc cách mạng công nghiệp. Thật ra, Watt không phải là người sản xuất ra máy hơi nước tiên phong. Năm 1698, Thomas Savory đã được trao văn bằng bản quyền trí tuệ máy bơm nước chạy bằng hơi nước. Năm 1712, Thomas Newcomen cũng đã được trao bằng bản quyền sáng tạo nâng cấp cải tiến máy hơi nước. Năm 1761, khi thực thi sửa chữa thay thế một máy hơi nước kiểu Newcomen, Jame Watt đã tái tạo máy hơi nước kiểu này và tạo ra một ý nghĩa cực kỳ quan trọng đến nỗi mọi người phải công nhận ông là người tiên phong phát minh ra máy hơi nước .

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Quá trình phát minh & hoàn thiện động cơ hơi nước của Watt

Thiên tài James Watt

  • Ý tưởng muốn tạo ra một chiếc động cơ hơi nước đến với Watt từ khi còn nhỏ, và ông luôn thôi thúc mình làm được điều đó, cho đến một lần đã phát hiện động cơ hơi nước Newcomen ( 1705 ) tuy được dùng thoáng đãng nhưng nó có rất nhiều điểm cần được nâng cấp cải tiến. Vì vậy nó trở thành động lực để Watt phải tạo ra một động cơ hơi nước triển khai xong hơn .

  • Năm 1763 – 1764, tại Trường Đại học Glasgow, Watt khởi đầu đặc biệt quan trọng quan tâm tới động cơ hơi nước. Watt xác lập việc nghiên cứu và điều tra nguyên tắc và cấu trúc của động cơ hơi nước là phương hướng đa phần của mình. Chính vì điều này mà Watt đã mất ăn mất ngủ .

  • Để sản xuất được động cơ hơi nước kiểu mới, Watt và những trợ lý của ông làm miệt mài không quản ngày đêm nhưng tác dụng chưa giành được thành công xuất sắc, không chỉ có vậy còn nợ nần chồng chất, đời sống rất là khó khăn vất vả, có lúc thậm chí còn không còn tiền để ăn. Nhưng Watt không nản chí, ông càng nỗ lực hơn, ở đầu cuối năm 1765 ông đã sản xuất thành công xuất sắc một chiếc động cơ hơi nước .

  • Năm 1782, ông cho sinh ra chiếc động cơ hơi nước mới như ông đã tâm lý : Máy tiêu tốn than ít, hiệu suất thao tác cao. Thành công khi phát minh ra loại động cơ hơi nước này đã làm cho động cơ hơi nước Newcomen trở nên lỗi thời không còn chỗ đứng. Động cơ hơi nước do Watt phát minh nhanh gọn được sử dụng thoáng rộng. Tàu thuyền, tàu hỏa dùng động cơ hơi nước đua nhau sinh ra, công nghiệp toàn quốc tế nhanh gọn bước vào thời đại động cơ hơi nước ”

Động cơ hơi nước của Watt (thế kỷ 18) - Cảnh 3D - Giáo dục và học tập kỹ  thuật số Mozaik

Để ghi nhớ công ơn to lớn của ông so với loài người, tên ông đã được đặt cho một đơn vị chức năng thống kê giám sát. Đây chính là một tượng đài vĩ đại không khi nào đổi khác của trái đất để ghi nhớ công lao của một vĩ nhân đã góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng tiến trình hiện đại hoá lịch sử dân tộc tăng trưởng xã hội .

 472 total views,  2 views today

Rate this post