Kinh doanh trái phép, chủ đầu tư và nhà phân phối đùn đẩy trách nhiệm – Báo Công an Nhân dân điện tử

Mặc dù chưa được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép mở bán, xong chủ đầu tư đang nhận đặt cọc giữ chỗ từ khách hàng, và nhà phân phối đã thu tiền nhiều khách hàng lên đến 95% giá trị hợp đồng từ nhiều tháng qua.

Đó là tình hình tại dự án Bất Động Sản Khu TT dịch vụ KCN Bàu Xéo, thị xã Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai do Công ty CP KCN Thống Nhất làm chủ góp vốn đầu tư, do Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Phát Minh Hoàng nhận là nhà phân phối chính thức .

Chưa được chấp thuận đã mang bán?

Đến nay, Dự án Khu TT dịch vụ KCN Bàu Xéo chỉ mới có văn bản nghiệm thu sát hoạch hạ tầng theo giấy phép kiến thiết xây dựng ( quá trình 1 ) vào ngày 23-8-2018, hiện chưa được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai đồng ý chấp thuận được cho phép mở bán .

Dự án chỉ mới có văn bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng theo giấy phép xây dựng (giai đoạn 1).

Thế nhưng, theo tìm hiểu và khám phá của PV, từ tháng 6 năm nay, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Phát Minh Hoàng ( gọi tắt Công ty Phát Minh Hoàng – trụ sở tại 01A19 KDC An Bình, phường An Bình, TP. Biên Hoà, Đồng Nai ) đã thu tiền của người mua sau 45 ngày ký hợp đồng cọc với người mua, sau đó công ty này thu đợt 2 lên đến 95 % giá trị hợp đồng .

Một khách hàng phản ánh, mặc dù làm hợp đồng và thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến nay khách hàng này vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). Khi khách hàng gọi đến Công ty Phát Minh Hoàng, công ty hứa tháng 7 sẽ có, rồi lùi dần và đến nay là tháng 12 vẫn chưa có GCN.

Dự án Khu trung tâm dịch vụ KCN Bàu Xéo, thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai do Công ty CP KCN Thống Nhất làm chủ đầu tư, do Công ty TNHH MTV Phát Minh Hoàng nhận là nhà phân phối chính thức.

Chưa hoàn tất sách vở cho người mua mua tiến trình 1, nay văn phòng thanh toán giao dịch của Công ty Phát Minh Hoàng đã triển khai mở bán tiến trình 2 và đã thực thi thu tiền của người mua lên đến 30 % giá trị hợp đồng. Điều đáng nói, nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại tại dự án Bất Động Sản lại rêu rao rằng hiện tiến trình 1 đã bán hết và “ tháng 11 đã ra sổ rồi ” .

“Đẩy gậy” trách nhiệm

PV đã liên hệ trực tiếp đến đơn vị chức năng chủ góp vốn đầu tư là Công ty CP KCN Thống Nhất tại KCN Bàu Xéo, thị xã Trảng Bom để thao tác. Nhưng chủ góp vốn đầu tư chứng minh và khẳng định, hiện chưa có chủ trương mở bán kể cả tiến trình 1 và tiến trình 2 và chưa tổ chức triển khai thanh toán giao dịch hay thanh toán giao dịch trải qua bất kỳ một sàn nào .

“Hiện chủ đầu tư dự án chưa mở bán, đến hiện tại chủ đầu tư mới chỉ nhận giữ chỗ của khách hàng thông qua các hợp đồng ghi nhớ. Còn về việc Công ty TNHH MTV Phát Minh Hoàng nhận làm nhà phân phân phối chính thức của dự án là không đúng”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Chủ đầu tư dự án cho biết: Hiện dự án chưa mở bán, chủ đầu tư mới chỉ nhận giữ chỗ của khách hàng thông qua hợp đồng ghi nhớ

Trong khi đó, Công ty Phát Minh Hoàng cho biết : Việc người mua đóng tiền 65 % hay 95 % là do “ tự nguyện ”, còn về việc ra sổ thì bên phía chủ góp vốn đầu tư là Công ty CP KCN Thống Nhất tới đây sắp có. Và nếu có “ rủi ro đáng tiếc hay nghĩa vụ và trách nhiệm gì thì cứ lên hỏi chủ góp vốn đầu tư Thống Nhất ” .
Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản thì điều kiện kèm theo của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thương mại, dự án Bất Động Sản phải có sách vở về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án Bất Động Sản, phong cách thiết kế bản vẽ kiến thiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có giấy phép kiến thiết xây dựng so với trường hợp phải có giấy phép thiết kế xây dựng, sách vở về nghiệm thu sát hoạch việc hoàn thành xong thiết kế xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến trình dự án Bất Động Sản. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ góp vốn đầu tư phải có văn bản thông tin cho cơ quan quản trị nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện kèm theo được bán, cho thuê mua .
Thế nên, việc chưa được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai được cho phép đủ điều kiện kèm theo để bán, tuy nhiên chủ góp vốn đầu tư là Công ty CP KCN Thống Nhất vẫn thu tiền của người mua trải qua hình thức là Hợp đồng ghi nhớ từ nhiều tháng qua. Rõ ràng ở đây đang có tín hiệu mập mờ, khuất tất của chủ góp vốn đầu tư với Công ty Hoàng Minh Phát khi kêu gọi vốn .