Những điều ít ai biết về người gốc Việt phát minh ra máy ATM


Thiên (Tổng hợp)

Được biết, cha đẻ của máy ATM là ông Đỗ Đức Cường. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng tạo, 20 năm thao tác tại ngân hàng nhà nước Citibank – Mỹ, nhân viên hạng sang cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ .Ít ai biết rằng, người phát minh ra máy ATM lại là một người Nước Ta. Được biết, cha đẻ của máy ATM là ông Đỗ Đức Cường. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng tạo, 20 năm thao tác tại ngân hàng nhà nước Citibank – Mỹ, nhân viên hạng sang cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

Những điều ít ai biết về người gốc Việt phát minh ra máy ATM

Ông Đỗ Đức Cường còn được biết đến như một chuyên viên thông thạo nhiều lĩnh vực khác như y học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính… Hiện tại, ông còn đang giữ vị trí Đại sứ thiện chí Liên hợp quốc, một vị trí mà nhiều ngôi sao quốc tế khác đang giữ như Emma Watson, Selena Gomez hay Shakira.

nguoi-tao-ra-may-atm-4 Ông Đỗ Đức Cường sinh ra và lớn lên ở vùng quê Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi. Những năm tuổi thơ nghèo khó. Các anh chị em lần lượt chết vì đói, 6 tuổi ông cũng đã chết hụt một lần và sống lại ngay kề miệng huyệt. Vì vậy ông luôn tự nhủ : “ Phải làm giàu, không riêng gì bản thân mình giàu có mà mọi người cũng phải giàu sang, vì khi mình nghèo thấy số phận hẩm hiu quá “. Có lẽ đó chính là một dấu ấn góp thêm phần tạo nên ý chí vươn lên can đảm và mạnh mẽ của ông. cha-de-phat-minh-ra-may-atm-la-ai-b-0926 Được biết, ông Đỗ Đức Cường khởi đầu sự nghiệp học tập tại trường Đại học Y khoa Hồ Chí Minh. Sau đó, ông chuyển sang học ngành Kỹ cơ khí tại Đại học Phú Thọ ( Đại học tổng hợp ). Năm 1963, trong kỳ kiểm tra của một phái đoàn của Nhật nghiên cứu và điều tra về trí mưu trí người Nước Ta, ông là người có chỉ số mưu trí cao nhất. Ông được cấp học bổng sang Nhật học tại Đại học Osaka .

Tại Nhật, ông vừa đi học vừa đi làm cho công ty Toshiba, sau đó phía Mỹ biết được kĩ năng của ông và mời ông sang thao tác trong nghành nghề dịch vụ ngân hàng nhà nước. Theo như ông Cường, việc làm chính của ông lúc bấy giờ là làm thế nào để ngân hàng nhà nước phổ cập hơn với mọi người.

Hành trình phát triển máy ATM

Cơ duyên phát triển máy ATM là khi ông Nguyễn Đức Cường gặp Giám đốc ngân hàng Citibank (Mỹ) trong một buổi ca nhạc do ông tổ chức, ngay lúc đó ông nhận được một lời mời đến Citibank cùng đề nghị: “Dùng kĩ thuật để kiếm cho ngân hàng 1 tỉ khách hàng”. Tuy nhiên, ông Cường đã đưa ra 20 câu hỏi buộc ông chủ của Citibank phải thừa nhận 20 cái sai của ngân hàng và từ chối lời mời làm việc. Với sự nhiệt tình, thẳng thắn cùng lời cam kết sẽ ủng hộ ông “lội ngược dòng” của Tổng giám đốc đã thuyết phục ông gia nhập Citibank. Mục tiêu của ông là “bình dân hoá dịch vụ ngân hàng” để cô bán cà phê, anh lái xe ôm cũng có thể giao dịch với ngân hàng.

tien-si-goc-viet-phat-minh-ra-may-atmTrong thời hạn này, ông đồng phát minh ra máy ATM. Đó chính là một bước tiến lớn của trái đất trong nghành ngân hàng nhà nước. Sau đó, vào năm 2003, ông trở lại Nước Ta. Hiện nay, Đỗ Đức Cường là cố vấn hạng sang cho ngân hàng nhà nước Đông Á, Ngân hàng TP HCM Công thương, Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL, Taxi Mai Linh, Bảo hiểm Bảo Việt …