Những kĩ năng mềm cần thiết mà ai cũng nên có

Những kĩ năng mềm cần thiết nhất bạn nên có như sử dụng ngoại ngữ, tin học, giao tiếp ứng xử, sáng tạo trong công việc, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, Ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải không ngừng học tập, rèn  luyện và phát triển bản thân để có thể cạnh tranh trong việc xác định vị trí của bản than trong công việc.

Để có thể tồn tại trong cuộc sống đầy cạnh tranh ngày nay và không bị tụt hậu so với người khác thì yêu cầu bạn phải trang bị cho bản thân những kĩ năng mềm bên cạnh những kiến thức văn hóa mà bạn đã được học ở trường lớp. Những kĩ năng mềm vô cùng cần thiết đối với mỗi cá nhân chúng ta khi ra ngoài làm việc. Nó cũng là một trong những yếu tố làm nên thành bại cho cuộc sống của bạn. Và hôm nay chúng mình sẽ điểm tên những kĩ năng mà một người, đặc biệt là những bạn trẻ cần có.

 

Kĩ năng giải quyết vấn đề


Cuộc sống không phải lúc nào cũng là con đường trải toàn hoa hồng. Có những lúc bạn gặp phải khó khăn trong cuộc sống, trong công việc. Có những khó khăn nhỏ và có cả  những khó khăn lớn không thể lường trước được. Vậy bạn định để bản thân sẽ ngã xuống khi gặp khó khăn? Với những người không có ý chí thì họ sẽ từ bỏ ngay từ khi bắt đầu đối mặt với khó khăn nhưng chúng ta ai cũng có thể vượt qua được nếu có đủ ý chí, để từ đó giải quyết được vấn đề. Và kĩ năng mà bạn cần phải có để đối mặt với mọi khó khan đó chính là kĩ năng giải quyết vấn đề. Kĩ năng này đòi hỏi chúng ta phải biết xác định vấn đề, nghiên cứu và đưa ra giải pháp một cách hiệu quả. Đây là cách giải quyết vấn đề một cách khoa học để không ảnh hưởng tới công việc. Đối với những ngành như: ngành quản trị kinh doanh, hành chính công cộng, tư vấn quản lý, khoa học, y dược, tư vấn viên,…đòi hỏi bạn phải có kĩ năng giải quyết vấn đề tốt. Chính vì vậy, hãy rèn cho bản thân kĩ năng này ngya từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Bắt đầu với việc giải quyết những vấn đề nhỏ xung quanh mình và không ngừng học hỏi kinh nghiệm, kĩ năng này từ người lớn.

Kĩ năng làm việc nhóm

Kĩ năng này khá phổ biến ở nước ngoài. Ở nước ta trong những năm gần đây mới bắt đầu quan tâm và phát triển kĩ năng này ở trẻ nhỏ. Chúng ta không thể lúc nào cũng muốn làm việc một mình, dù ở bất kỳ môi trường nào, bất cứ nơi đâu cũng đòi hỏi bạn phải thường xuyên làm việc nhóm. Chính vì vậy, bạn cần có trong mình kĩ năng này. Kĩ năng làm việc nhóm đòi hỏi bạn phải biết cách lắng nghe, biết đưa ra ý kiến của bản thân, biết phản biện và đưa ra lời đồng ý, nói tóm lại là biết cách kết hợp hài hòa mọi ý kiến, quan điểm của các thành viên trong nhóm. Tất cả là để đi đến một kết quả công việc cuối cùng tốt nhất. Khi làm việc nhóm sẽ là cơ hội để bạn thể hiện năng lực làm việc của mình, sự nhiệt tình và nỗ lực vì công việc. Và từ đó cũng giúp bạn có cơ hội thăng chức, phát triển bản thân. Điều kiện cần để làm việc nhóm là bạn phải biết cách kết hợp hài hoà với cách thành viên trong đội để có được kết quả cuối cùng tốt nhất. Vì vậy, kĩ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết và bạn cũng nên trau dồi kĩ năng này càng sớm càng tốt.

Kĩ năng sáng tạo trong công việc


Khác với hai kĩ năng trên, kĩ năng này xuất phát từ chính óc sáng tạo của bạn chứ không phải học từ ai hay phải ai dạy cách sáng tạo trong công việc cả. Vì vậy, kĩ năng này là do chính bạn khơi nguồn và nắm bắt. Sáng tạo luôn là yếu tố cần có trong công viêvj. Nếu như bạn cứ dập khuôn máy móc một công việc hàng ngày đã quá quen thuộc với bạn thì cũng chỉ mang lại kết quả giống nhau, không có sự thay đổi hay tiến triển nào cả. Hơn nữa, nó cũng chỉ làm cho bạn cảm thấy nhàm chán với công việc đó thôi. Vì thế, hãy thử tìm cách sáng tạo hơn để làm công việc đó nhanh hơn và hiệu quả nhất. Dám thay đổi và chấp nhận sự đổi mới sẽ góp phần tạo thêm sức mạnh sức mạnh sáng tạo. Sáng tạo cũng đem lại cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, đó là khả năng suy nghĩ, hành động để tìm ra những điều mới mẻ trong cách tư duy và làm việc.  

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, kĩ năng giao tiếp cũng rất cần thiết trong công việc, đặc biệt là trong kinh doanh. Nếu bạn có kĩ năng giao tiếp tốt sẽ rất có lợi thế trong công việc, xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp và gây dựng được niềm tin trong khách hàng. Kĩ năng giao tiếp đồi hỏi bạn cần phải biết cách xử lí thông tin của người nói, phân tích và đưa ra câu trả lời hiệu quả. Kĩ năng giao tiếp có lẽ là kĩ năng khó mà hiếm ai có thể có được. Bạn phải thật sự biết lắng nghe, tôn trọng quan điểm của người khác, phân tích, phản biện và sẵn sàng đưa ra lời khen ngợi,…Với một số người thì giao tiếp dường như là nỗi sợ hãi của họ. Trong công việc, nếu bạn không giỏi trong giao tiếp, không biết cách ứng xử, không thể tạo niềm tin với đối tác thì công việc khó có thể thành công được. Hãy luôn nhớ rằng giao tiếp hiệu quả không phải là nói nhiều, nói không có chủ đích mà phải biết nói đủ, nói đúng, nói hợp với hàon cảnh và biết lắng nghe quan điểm của người đối diện. Kĩ năng này muốn tốt thì bạn cũng cần có trong mình kĩ năng lắng nghe và thấu hiểu, đồng cảm với người khác. Hãy thực hành giao tiếp hàng ngày với mọi người xung quanh hiệu quả trước rồi khi trực tiếp làm việc sẽ áp dụng những kĩ năng đó vào thực tiễn.

Kĩ năng tin học

Với sự phát triển của công nghệ như ngày nay thì đòi hỏi bạn nhất thiết phải có kĩ năng tin học đẻ ứng dụng được vào công việc. Máy tính là một công cụ hỗ trợ vô cùng đắc lực cho chúng ta trong công việc, nó giúp xử lí, lưu trữ, điều khiển mọi cơ sở dữ liệu cũng như quản lí. Việc sử dụng máy tính sẽ giúp bạn quản lí và làm việc nahnh chóng hơn, hiệu quả hơn với những phần mềm mà máy tính có sẵn. Và ngày nay, trong bất kì đơn tuyển dụng của nhà kinh doanh, công ty nào cũng đều có đòi hỏi kinh nghiệm tin học văn phòng.

Kĩ năng sử dụng ngoại ngữ


CV của bạn sẽ vô cùng có giá và cơ hội việc làm tốt của bạn sẽ tăng nếu bạn có thêm kĩ năng ngoại ngữ. Bất cứ ngoại ngữ nào cũng có cái lợi của nó, như ngày nay tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung đnag khá phổ biến. Tùy vào khả năng của bnaj mà bạn sẽ xin vào vị trí công việc nào cho phù hợp. Nếu bạn có kĩ năng sử dụng thành thạo thì dĩ nhiên bạn sẽ có cơ hội vào một vị trí tốt với lương cao.

Những kĩ năng mềm trên đây  không phải tự nhiên mà có. Bạn phải học tập, rèn luyện và thực hành nhiều. Để bản thân không phải lo lắng sau khi ra trường có tấm bằng nhưng không xin được việc thì hãy sớm trau dồi cho bản thân những kĩ năng cần thiết trên. Nếu bạn còn thiếu một trong những kĩ năng trên thì hãy từ từ học và rèn luyện, đừng nản chí là được. Chúc bạn thành công!

Nguồn: laodongdongnai.vn/