China Power Construction: Siêu nhà thầu Trung Quốc ở các dự án điện Việt Nam

Theo weixin, ngày 28/5/2020, Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc ( China Power Construction, CPC ) và Công ty Chaoneng của Trung Quốc đã tổ chức triển khai hội nghị trực tuyến, chính thức ký kết hợp đồng tăng trưởng dự án Bất Động Sản điện mặt trời 550MW tại Lộc Ninh, Nước Ta. Trong đó, ông Jormsup – quản trị tập đoàn Siêu Năng của Đất nước xinh đẹp Thái Lan ( Super Energy Coporation, viết tắt : SEC ) đã cùng những đối tác chiến lược Trung Quốc là ông Quý Hiểu Dũng ( Ji Xiaoyong, Tổng Giám đốc Power Construction International Corporation ) và ông Phùng Thụ Vinh ( Feng Shurongm, quản trị Central South Institute ) ký kết hợp đồng. Cũng theo weixin, dự án Bất Động Sản điện mặt trời 550MW sẽ được chia làm 3 quá trình, tăng trưởng đồng thời, là Lộc Ninh 1 ( lắp ráp 200MW ), Lộc Ninh 2 ( lắp ráp 200MW ) và Lộc Ninh 3 ( lắp ráp 150MW ), cùng với đó là việc lắp ráp một trạm tăng áp 220 kV ( dùng chung cho ba quy trình tiến độ ).

Phạm vi của hợp đồng EPC là thiết kế, mua sắm và xây dựng các dự án phát điện mặt trời các giai đoạn 1-3, tổng tổng công suất 550MW.

China Power Construction: Siêu nhà thầu Trung Quốc ở các dự án điện Việt Nam ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến công bố lễ ký kết hợp đồng EPC ( Nguồn : mp.weixin.qq.com )

Tính đến tháng 4/2020, CPC đã hoàn thành xong hơn 70 dự án Bất Động Sản điện khác nhau tại Nước Ta. Riêng những dự án Bất Động Sản điện mà công ty này lắp ráp chiếm khoảng chừng 65 % tổng hiệu suất lắp ráp tại Nước Ta. Trong số đó, những dự án Bất Động Sản nguồn năng lượng mới là trên 2,5 GW, gồm có nhiều mô hình như : điện gió trên đất liền, điện gió ngoài khơi, điện mặt trời mặt đất, phát điện sinh học. Trong khi so với nhà đầu tư Đất nước xinh đẹp Thái Lan – SEC, tính đến cuối tháng 3/2020, ngoài những dự án Bất Động Sản quang điện, tập đoàn này còn ghi nhận đang tham gia 8 thỏa thuận hợp tác góp vốn đầu tư vào những dự án Bất Động Sản điện gió tại Nước Ta. Các dự án Bất Động Sản này có tổng hiệu suất 841 MW với tổng vốn góp vốn đầu tư khoảng chừng 5.940,2 tỷ đồng.

SEC đã “đón” thêm 3 dự án quang điện Lộc Ninh?

Trong báo cáo tài chính Quý 1/2020, ban lãnh đạo Super Energy Coporation (SEC) đánh giá dịch bệnh Covid-19 có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, tác động xấu tới các doanh nghiệp và ngành công nghiệp.

Tình trạng này hoàn toàn có thể mang lại sự thiếu chắc như đinh và tác động ảnh hưởng đến thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại của tập đoàn. Dù vậy, những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư ( trong đó có việc góp vốn đầu tư vào cụm dự án Bất Động Sản điện mặt trời tại Nước Ta ) của SEC có vẻ như vẫn được thôi thúc và mang lại những hiệu quả rõ nét. Như VietTimes từng đề cập, ngày 25/3/2020, Hội đồng quản trị SEC đã trải qua việc góp vốn đầu tư không quá 456,7 triệu USD vào 4 dự án Bất Động Sản điện Lộc Ninh ( có tổng hiệu suất 750 MW, do Hưng Hải Group làm chủ góp vốn đầu tư ) tại Nước Ta.

Liên quan tới kế hoạch này, ngay trong tháng 1/2020, Super Solar Co., Ltd (thành viên của SEC) đã thành lập 3 pháp nhân mới tại Việt Nam là SSE Vietnam 1, SSE LN2 và SSE BP3 với quy mô vốn điều lệ lần lượt là 63 tỷ đồng, 50 tỷ đồng và 50 tỷ đồng.

Trong đó, Super Solar chỉ nắm giữ 49 % vốn, số CP còn lại ( 51 % ) do những cổ đông là bà Châu Mộng Như và ông Tạ Xuân Thắng chiếm hữu. Vị trí quản trị HĐQT và Giám đốc ở những pháp nhân này lần lượt do ông Jorrmsup Lochaya ( SN 1970, quản trị SEC ) và ông Chaphamon Chantarapongphan ( SN 1974 ) đảm nhiệm.

China Power Construction: Siêu nhà thầu Trung Quốc ở các dự án điện Việt Nam ảnh 2
Cách SEC muốn tóm gọn cụm 3 dự án Bất Động Sản quang điện Lộc Ninh của Hưng Hải Group ( Nguồn : SEC )

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, tính đến ngày 31/3/2020, SEC đã tham gia 4 thỏa thuận mua và đầu tư vào các dự án điện tại Việt Nam. Các dự án này có tổng công suất 600 MW, với tổng giá trị đầu tư khoảng 224 triệu USD.

Trong khi đó, tại thời gian 31/12/2019, SEC chỉ tham gia vào 1 thỏa thuận hợp tác góp vốn đầu tư vào dự án Bất Động Sản quang điện tại Nước Ta, với hiệu suất 50 MW, tổng giá trị góp vốn đầu tư là 5,5 triệu USD. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy trong 3 tháng đầu năm, SEC đã có thêm 3 thỏa thuận hợp tác góp vốn đầu tư vào dự án Bất Động Sản nguồn năng lượng mặt trời tại Nước Ta.

Các dự án này có công suất khoảng 550 MW – đúng bằng tổng công suất của cụm dự án quang điện Lộc Ninh 1 – 3 mà các pháp nhân SSE Vietnam 1, SSE LN2 và SSE BP3 được SEC thành lập từ tháng 1/2020 để rót vốn đầu tư theo kế hoạch.

“ Hiện tại, những dự án Bất Động Sản này đang được triển khai theo thỏa thuận hợp tác ” ( Currently, the projects are being complied with the terms of agreement ) – SEC thông tin.

China Power Construction: Siêu nhà thầu Trung Quốc ở các dự án điện Việt Nam ảnh 3
Kế hoạch rót vốn của SEC vào cụm dự án Bất Động Sản quang điện Lộc Ninh ( Nguồn : SEC )

Mặt khác, theo bản công bố thông tin trước đó, SEC cho biết đã chi trả những khoản tạm ứng ( advance payment ) tương quan đến việc thẩm định và đánh giá góp vốn đầu tư những dự án Bất Động Sản Lộc Ninh 1 – 4. Riêng tại dự án Bất Động Sản Lộc Ninh 2, SEC đã trả cho đợt giao dịch thanh toán tiên phong. /.