Gợi mở 5 định hướng phát triển doanh nghiệp Việt

( BĐT ) – Tại Hội nghị Thủ tướng nhà nước với doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) với chủ đề : “ Phát triển can đảm và mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu suất cao, vững chắc ” diễn ra ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ( KH&ĐT ) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vấn đề, với nghĩa vụ và trách nhiệm là cơ quan tham mưu tổng hợp của nhà nước trong nghành nghề dịch vụ phát triển Doanh Nghiệp, Bộ đề xuất kiến nghị gợi mở 5 định hướng và giải pháp lớn để phát triển Doanh Nghiệp trong toàn cảnh mới.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, với trách nhiệm là cơ quan tham mưu tổng hợp của Chính phủ trong lĩnh vực phát triển DN, Bộ đề xuất gợi mở 5 định hướng và giải pháp lớn để phát triển DN trong bối cảnh mới.

Trước hết, cần có cơ chế chính sách tập trung phát triển DN nhằm hình thành lực lượng DN có quy mô lớn, đóng vai trò chủ lực trong nền kinh tế, tạo ra các sản phẩm chiến lược của quốc gia, khẳng định được thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế. Sản phẩm của những DN này cần được coi là sản phẩm quốc gia, thành công của những sản phẩm chủ lực này cũng chính là sự thành công của quốc gia.

Hơn nữa, những Doanh Nghiệp lớn này cần có một sợi dây, một chính sách link lại với nhau để tạo ra sức mạnh tổng hợp ; trở thành chính sách góp phần và thiết kế xây dựng chủ trương ; đại diện thay mặt cho hội đồng Doanh Nghiệp Nước Ta tham gia những sân chơi lớn tầm quốc tế ; luận bàn những bài toán phát triển, hợp tác lớn với những tập đoàn lớn xuyên vương quốc, … Đồng thời, chính lực lượng Doanh Nghiệp này sẽ đóng vai trò đầu tầu dẫn dắt những Doanh Nghiệp nhỏ và vừa trong nước tham gia vào những mạng lưới sản xuất, chuỗi đáp ứng, đưa Doanh Nghiệp Nước Ta lên nấc thang mới trong chuỗi giá trị toàn thế giới. nhà nước khuyến khích, tương hỗ liên kết Doanh Nghiệp, giúp những Doanh Nghiệp Nước Ta link, tạo khối thống nhất, có chiều sâu, tương hỗ lẫn nhau trong góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại, cùng tạo nên sức mạnh, tên tuổi và tên thương hiệu Doanh Nghiệp, mẫu sản phẩm và kinh tế tài chính Nước Ta trên trường quốc tế. Thứ hai, cần tăng nhanh chính sách, chủ trương thôi thúc chuyển dời cơ cấu tổ chức ngành nghề, lấy sản xuất, chế biến chế tạo là trọng tâm trên cơ sở tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng lần thứ 4 để tái cấu trúc Doanh Nghiệp theo hướng bền vững và kiên cố, phát minh sáng tạo, từ đó tạo nên những ngành nòng cốt vương quốc. Đồng thời, tất cả chúng ta cần có khát vọng tạo ra những mẫu sản phẩm được làm bởi những Doanh Nghiệp Nước Ta ; phát triển bởi con người Nước Ta ; tạo thành khuynh hướng vận động và di chuyển từ “ Made in Vietnam ” tiến tới “ Made by Vietnam ”. Thứ ba, kiến thiết xây dựng và triển khai xong chủ trương giảng dạy nguồn nhân lực có chất lượng, có kinh nghiệm tay nghề giỏi, kiến thức và kỹ năng trình độ sâu, trình độ quốc tế và kinh nghiệm tay nghề thao tác chuyên nghiệp. Cần liên tục tận dụng nhiều hơn nữa mạng lưới tri thức cao người Việt trong và ngoài nước, đang sống và thao tác ở rất nhiều nước phát triển trên quốc tế, tạo thành chính sách huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở nhiều cấp bậc. Cùng với đó là chủ trương lôi cuốn và phát triển những công nghệ tiên tiến tân tiến nhằm mục đích tạo ra những loại sản phẩm có chất lượng, sức cạnh tranh đối đầu, thân thiện với môi trường tự nhiên.

Tiếp đó, chúng ta cần tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước trong phát triển DN. Đặc biệt là việc đảm bảo quyền đối với nhà đầu tư cần tiếp tục được tăng cường để ngày càng khuyến khích người dân tham gia vào hoạt động kinh doanh, không hình sự hóa các hoạt động kinh tế nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Thứ năm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chính hội đồng Doanh Nghiệp cũng cần dữ thế chủ động thay đổi tư duy kinh doanh thương mại, nâng cao năng lượng quản trị, hiệu suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh đối đầu của loại sản phẩm, dịch vụ ; chuẩn hóa sản xuất kinh doanh thương mại để phân phối những nhu yếu, tiêu chuẩn của những thị trường quốc tế ; tăng cường thay đổi phát minh sáng tạo, nghiên cứu và điều tra, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển trong sản xuất kinh doanh thương mại, đặc biệt quan trọng những công nghệ tiên tiến lõi có tính tiên phong ; phát huy ý thức dân tộc bản địa, đoàn kết sức mạnh để cùng tạo dựng tên thương hiệu Nước Ta … “ Các giải pháp cần bảo vệ tính toàn diện và tổng thể, tổng lực, xử lý cả yếu tố trước mắt và vĩnh viễn, kêu gọi được sự tham gia của tổng thể những bên tương quan, những cơ quan của nhà nước, hội đồng doanh nghiệp và người dân ”.

Cũng theo Lãnh đạo Bộ KH&ĐT, cùng với quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật DN và các văn bản hướng dẫn luật, Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sau Hội nghị ngày hôm nay ban hành một kế hoạch hành động yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa đến phát triển DN; tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ để đưa ra định hướng phát triển toàn diện, bao quát cho cả DN quy mô lớn, vừa và nhỏ trong thời gian tới.

“ Bên cạnh đó, những Doanh Nghiệp cũng cần có những tâm lý trăn trở cùng với nhà nước và Thủ tướng nhà nước, tìm những giải pháp, hướng đi mạnh dạn, nâng tầm, phát minh sáng tạo và tân tiến, không riêng gì để tự vững mạnh mà còn góp phần chung vào sự phát triển của quốc gia, vươn ra thị trường quốc tế, tạo lập và khẳng định chắc chắn tên thương hiệu của chính doanh nghiệp, từ đó, thiết kế xây dựng tên thương hiệu vương quốc ”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ. Theo Bộ KH&ĐT, những năm qua, những Doanh Nghiệp đã góp vốn đầu tư một lượng vốn lớn trong tổng góp vốn đầu tư toàn xã hội ; góp phần tích cực vào tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước, xuất khẩu ; là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị để nâng cao năng lực cạnh tranh đối đầu cho những mẫu sản phẩm, hình thành những chuỗi link giá trị, tạo dựng tên thương hiệu Nước Ta trên thị trường quốc tế. DN trở thành lực lượng nòng cốt trong tạo việc làm, cải tổ đời sống, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp thêm phần xóa đói giảm nghèo, không thay đổi xã hội. Đặc biệt, trong toàn cảnh bùng nổ của khoa học, công nghệ tiên tiến, những doanh nghiệp có vai trò trọng tâm trong hệ sinh thái thay đổi phát minh sáng tạo và khởi nghiệp ; nhiều doanh nghiệp tư nhân đã thành công xuất sắc, góp thêm phần không nhỏ trong việc tạo dựng những tên thương hiệu Nước Ta về công nghệ thông tin trên map khởi nghiệp quốc tế như FPT, Vingroup, TTC, Phenikaa … khơi dậy niềm tin và sự kỳ vọng vào việc sẽ tạo bước tiến nâng tầm trong phát triển.