Việt Nam chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng

Nước Ta dữ thế chủ động, tích cực tăng cường hội nhập quốc tế tổng lực, sâu rộng, nhờ đó không ngừng nâng cao vị thế và uy tín quốc tế .Hội nghị Đối ngoại toàn nước tiến hành triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn nước lần thứ XIII của Đảng dự kiến diễn ra vào ngày 14/12 .

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những đóng góp của ngành Ngoại giao vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam thời gian qua cũng như đối với sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Ngoại giao góp phần xây dựng cơ đồ, vị thế và uy tín quốc tế Việt Nam

Trong công cuộc thay đổi, ngành Ngoại giao cùng với những cơ quan, lực lượng đối ngoại đã đạt những thành tựu quan trọng, để lại nhiều dấu ấn điển hình nổi bật về đối ngoại, góp thêm phần vào kiến thiết xây dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế mà quốc gia ta chưa khi nào có được như lúc bấy giờ .Bộ trưởng cho biết, trải qua triển khai đồng nhất đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, dữ thế chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, vì quyền lợi vương quốc – dân tộc bản địa, ngành Ngoại giao đã thông nòng, lan rộng ra và đưa quan hệ với nhiều đối tác chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu .

Việt Nam chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với kiều bào. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Trên cơ sở đó, từ phá thế bị vây hãm, cấm vận, tất cả chúng ta đã tạo dựng và củng cố ngày càng vững chãi cục diện đối ngoại rộng mở, thuận tiện cho công cuộc thay đổi quốc gia. Đến nay, nước ta có quan hệ ngoại giao với 189 vương quốc, quan hệ kinh tế tài chính – thương mại với hơn 230 nước và vùng chủ quyền lãnh thổ, có quan hệ đối tác chiến lược, đối tác chiến lược tổng lực với 30 vương quốc .Tranh thủ môi trường tự nhiên quốc tế thuận tiện để kêu gọi được những nguồn lực bên ngoài Giao hàng tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội. Bộ trưởng nêu : ” Ngành Ngoại giao đã tham mưu cho Đảng và Nhà nước chủ trương tham gia nhiều link kinh tế tài chính quốc tế ; phối hợp ngặt nghèo với những bộ, ngành tương quan thôi thúc đàm phán và đến nay đã ký 15 FTA, trong đó có những FTA thế hệ mới. Cùng với những cấp, những ngành tăng cường thực thi, nâng cao hiệu suất cao kinh tế tài chính đối ngoại, nhất là lan rộng ra thị trường xuất khẩu, lôi cuốn FDI, ODA, du lịch … “Công tác người Nước Ta ở quốc tế đã kêu gọi nguồn lực to lớn của người việt sinh sống ở nước ngoài ta cho kiến thiết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong toàn cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trải qua tăng cường những hoạt động giải trí ngoại giao y tế, ngoại giao vắc xin, đã tranh thủ sự tương hỗ kịp thời của quốc tế về vắc xin, thiết bị y tế và thuốc điều trị .Trong thời bình, ngoại giao đã đi đầu tạo lập và củng cố môi trường hoà bình, không thay đổi, đồng thời cùng quốc phòng, bảo mật an ninh và những cấp, những ngành bảo vệ vững chãi chủ quyền lãnh thổ, thống nhất và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Ngành Ngoại giao đã phối hợp ngặt nghèo với những ngành, địa phương tương quan nỗ lực đàm phán, kiến thiết xây dựng đường biên giới độc lập, hữu nghị và tăng trưởng với những nước láng giềng ; bảo vệ vững chãi chủ quyền lãnh thổ biển hòn đảo của Tổ quốc .

Việt Nam chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, nhờ đó không ngừng nâng cao vị thế và uy tín quốc tế. Tư lệnh ngành Ngoại giao điểm lại thành công của nhiều hội nghị quốc tế lớn và hoàn thành nhiều trọng trách quốc tế quan trọng như Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch luân phiên ASEAN, chủ nhà Hội nghị cấp cao ASEM, Hội nghị thượng đỉnh APEC, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên,…

Về Ngoại giao văn hóa truyền thống, thông tin đối ngoại, Bộ trưởng cho biết, đã tiếp thị can đảm và mạnh mẽ hình ảnh Nước Ta giàu truyền thống đang thay đổi thành công xuất sắc, hoạt động UNESCO công nhận nhiều di sản của quốc gia là di sản văn hóa truyền thống quốc tế, qua đó vừa góp thêm phần giữ gìn truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, vừa thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội .

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân

Đại hội XIII của Đảng đề ra tầm nhìn, tiềm năng, phương hướng tăng trưởng quốc gia đến giữa thế 21, Bộ trưởng nhấn mạnh vấn đề, ngành Ngoại giao sẽ đề ra kế hoạch, chương trình, trách nhiệm, giải pháp đơn cử, thiết thực về tiến hành công tác làm việc đối ngoại nhằm mục đích góp thêm phần quan trọng vào thực thi thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng .

Việt Nam chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn. Ảnh: Phạm Hải

Triển khai đồng nhất, hiệu suất cao những trách nhiệm giữ vững thiên nhiên và môi trường tự do, không thay đổi đi đôi nhất quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, thống nhất và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, kêu gọi những nguồn lực bên ngoài ship hàng tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội và nâng cao vị thế quốc gia. Tiếp tục lan rộng ra và làm thâm thúy hơn những mối quan hệ đối ngoại. Trong đó, trọng tâm là với những nước láng giềng, những đối tác chiến lược quan trọng và bè bạn truyền thống lịch sử, phát huy vai trò của Nước Ta tại những chính sách đa phương quan trọng như ASEAN, Liên Hiệp Quốc, APEC, hợp tác tiểu vùng Mê Công …Kết hợp ngặt nghèo ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế tài chính, ngoại giao văn hóa truyền thống, thông tin đối ngoại, công tác làm việc người Nước Ta ở quốc tế và bảo lãnh công dân. Tranh thủ tối đa những yếu tố quốc tế thuận tiện, những cam kết, thỏa thuận hợp tác quốc tế, trong đó những FTA đã ký, nhằm mục đích kêu gọi những nguồn lực bên ngoài, phối hợp hiệu suất cao với những nguồn lực trong nước để Giao hàng tăng trưởng nhanh và vững chắc quốc gia .Trước mắt, ngành Ngoại giao cùng những cấp, những ngành liên tục tăng cường hợp tác, tranh thủ sự ủng hộ của hội đồng quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19, thôi thúc phục sinh và tăng trưởng KT-XH .

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa ngoại giao với đối ngoại đảng, đối ngoại nhân dân, đối ngoại quốc phòng, an ninh và KT-XH nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định chắc chắn cần quyết tâm kiến thiết xây dựng ngành Ngoại giao tổng lực, văn minh, vững mạnh. Trong đó, điều cốt yếu là kiến thiết xây dựng lực lượng cán bộ ngoại giao tổng lực về chính trị, tư tưởng, đạo đức và trí tuệ, văn minh, chuyên nghiệp về phong thái, chiêu thức thao tác, có ý thức thay đổi, phát minh sáng tạo, có trình độ đạt tới tầm khu vực và quốc tế .

Trần Thường

Hòa bình, hạnh phúc, ấm no - Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam!

Hòa bình, hạnh phúc, ấm no – Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam!

Tổng bí thư, quản trị nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết gửi đồng bào và chiến sỹ cả nước, hội đồng người Nước Ta ở quốc tế và bạn hữu quốc tế .