Chính sách mới từ tháng 11: Giảm thuế nhiều dịch vụ

Chính sách mới từ tháng 11: Giảm thuế nhiều dịch vụ - Ảnh 1.Dịch vụ luân chuyển sản phẩm & hàng hóa nằm trong nhóm được giảm thuế – Ảnh : TỰ TRUNG

Tiền hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp tiếp tục được chi trả ra sao? Trường hợp nào được từ chối tiếp công dân?…

Những thông tin này được pháp luật trong những văn bản chủ trương mới có hiệu lực thực thi hiện hành từ tháng 11-2021 .

Giảm thuế GTGT dịch vụ vận tải, ăn uống, du lịch

Ngày 19-10-2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phát hành nghị quyết 406 về phát hành 1 số ít giải pháp nhằm mục đích tương hỗ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng tác động của dịch COVID-19. Nghị quyết 406 có nhiều pháp luật về miễn giảm thuế, trong đó có thuế GTGT .Các sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ như vận tải đường bộ sẽ được giảm thuế GTGT ? Từ ngày 1-11-2021 đến hết ngày 31-12-2021, những dịch vụ gồm : vận tải đường bộ đường tàu, vận tải đường bộ đường thủy, vận tải đường bộ hàng không, vận tải đường bộ đường đi bộ ; lưu trú ; ăn uống ; dịch vụ của những đại lý du lịch, kinh doanh thương mại tour du lịch và những dịch vụ tương hỗ, tương quan đến tiếp thị và tổ chức triển khai tour du lịch ; loại sản phẩm và dịch vụ xuất bản ; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc ; tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệthuật, vui chơi ; dịch vụ của thư viện, tàng trữ, kho lưu trữ bảo tàng và những hoạt động giải trí văn hóa truyền thống khác ; dịch vụ thể thao, đi dạo và vui chơi ( không gồm có ứng dụng xuất bản và những sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh thương mại theo hình thức trực tuyến ) .Tùy thuộc vào giải pháp tính thuế, mức giảm thuế GTGT được vận dụng như sau : doanh nghiệp, tổ chức triển khai tính thuế theo giải pháp khấu trừ được giảm 30 % mức thuế suất thuế GTGT. doanh nghiệp, tổ chức triển khai tính thuế theo chiêu thức tỉ lệ % trên lệch giá được giảm 30 % mức tỉ lệ % để tính thuế GTGT .

Nhận tiền hỗ trợ theo nghị quyết 116

Theo hướng dẫn tại quyết định hành động 28/2021, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp không cần trực tiếp làm thủ tục nhận tiền, mà việc này do cơ quan bảo hiểm xã hội ( BHXH ) và người sử dụng lao động phối hợp thực thi .Ngày 20-10-2021 là hạn cuối để cơ quan BHXH gửi list người lao động đủ điều kiện kèm theo hưởng cho doanh nghiệp để thực thi kiểm tra, so sánh thông tin .Sau khi nhận được list người lao động đủ điều kiện kèm theo nhận tương hỗ do cơ quan BHXH gửi, muộn nhất đến hết ngày 10-11-2021 những doanh nghiệp phải hoàn thành xong việc kiểm soát và điều chỉnh thông tin để gửi lại list cho cơ quan BHXH kèm hồ sơ chứng tỏ thông tin kiểm soát và điều chỉnh theo pháp luật. Tối đa 10 ngày từ khi doanh nghiệp gửi lại list đã kiểm soát và điều chỉnh, người lao động sẽ nhận được tiền .Riêng những người có sai sót về thông tin thì thời hạn nhận tương hỗ khoảng chừng 20 ngày. Như vậy khoảng chừng 30-11, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả tiền tương hỗ cho người lao động tại doanh nghiệp theo nghị quyết 116. Hiện nay người lao động tại nhiều đơn vị chức năng cũng đã nhận được khoản tương hỗ này .Người lao động đang thao tác tại những doanh nghiệp đến ngày 30-11 nếu chưa nhận được tiền tương hỗ thì phải tự làm thủ tục trải qua ứng dụng VssID, qua Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Nước Ta hoặc đến trực tiếp cơ quan BHXH như so với trường hợp người đã nghỉ việc .

Trường hợp nào được từ chối tiếp công dân?

Thông tư 04 của Thanh tra nhà nước vềquy trình tiếp công dân có hiệu lực hiện hành từ 15-11. Thông tư pháp luật người tiếp công dân được phủ nhận tiếp công dân và lý giải nguyên do khước từ, đồng thời báo cáo giải trình với người đảm nhiệm nếu đó là người say rượu, bia ; người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất năng lực nhận thức hoặc tinh chỉnh và điều khiển hành vi ; người có hành vi rình rập đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức triển khai, đơn vị chức năng, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có những hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân .

Thông tư 05 của Thanh tra Chính phủ cũng có hiệu lực từ 15-11, bổ sung quy định đơn thư khiếu nại tố cáo bằng tiếng nước ngoài kèm theo bản dịch được công chứng sẽ được tiếp nhận xử lý (trước đây chỉ tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo được viết bằng tiếng Việt).

Giảm nhiều loại thuế và lãi suất ngân hàng Giảm nhiều loại thuế và lãi suất ngân hàng TTO – Cố gắng bảo vệ tiến trình trong tháng 8, sàn sàn chứng khoán quay lại thanh toán giao dịch lô 10 CP ; Sẽ liên tục giảm thuế cho những hộ kinh doanh thương mại, đối tượng người dùng kinh doanh thương mại lên tới 20.000 tỉ đồng để giảm bớt khó khăn vất vả do dịch bệnh gây ra.