Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Đối ngoại thực dụng
3-8-2018
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe mới đây có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc, chỉ vài tháng sau khi Bắc Kinh chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Có nhiều lý do để giải thích việc xích lại gần nhau giữa hai ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Những chuyển động quốc tế gần đây, nhất là những quyết định mang tính đơn phương của Mỹ, đã ảnh hưởng tới lợi ích của cả Paris và Bắc Kinh. Trong đó phải kể tới việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, áp mức thuế cao lên nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa đánh thuế một số sản phẩm từ châu Âu.

Không chỉ gây thiệt hại lớn về tài chính, những bước đi của Mỹ đã làm lung lay hệ thống thương mại toàn cầu mà cả Trung Quốc và Pháp, rộng hơn là EU đang hưởng lợi. Vì thế, tăng cuờng hợp tác song phương mang lại lợi ích cho cả hai và có thể tạo ra đối trọng nặng ký để gây áp lực đối với Washington.

Dù vậy, hai nước vẫn còn những bất đồng lớn. Bắc Kinh không hài lòng với việc Paris vẫn từ chối ủng hộ sáng kiến “Vành đai và Con đường”, dự án khổng lồ được cho là nhằm mở rộng phạm vi ảnh hưởng địa chính trị của Trung Quốc ra thế giới. Pháp và một số nước châu Âu lo ngại việc Trung Quốc đầu tư ồ ạt vào Lục địa già, từ đó có thể can dự vào chính sách của một số nước thành viên và gây chia rẽ nội bộ EU.

Trên bình diện an ninh, Pháp và Trung Quốc cũng có quan điểm khác biệt. Là cường quốc có diện tích lãnh hải lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, có lợi ích lớn và trực tiếp trong không gian Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương, Pháp đang mở rộng hợp tác quân sự với Úc và Ấn Ðộ nhằm duy trì thế cân bằng chiến lược cần thiết giữa các cường quốc trong khu vực.

Vì thế, có thể nói việc tăng cường trao đổi chuyến thăm cấp cao gần đây của Pháp và Trung Quốc cho thấy cả hai đang thực hiện phương châm đối “ngoại thực dụng”, đó là cố gắng hợp tác trong những lĩnh vực cùng có lợi, đồng thời đấu tranh để bảo vệ lợi ích riêng.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)