Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Thế giới thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang
26-9-2018
Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã thông báo đến Việt Nam để viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cũng như gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.
Nhiều nhà lãnh đạo đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 25-9, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia ra thông cáo cho biết, hôm nay 26-9, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao tới Việt Nam để viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tháp tùng Thủ tướng Hun Sen có Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Samdech Sar Kheng, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Men Sam An và các quan chức cao cấp khác của Chính phủ Vương quốc Campuchia.

Trước đó, ngày 24-9, Đặc phái viên của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chuyển Thư chia buồn của Quốc vương tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Toàn văn như sau: “Ngài Tổng bí thư kính mến! Tôi nhận được tin buồn Ngài Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 10 giờ 5 phút ngày 21-9 tại TP. Hà Nội do trọng bệnh. Sự ra đi của Ngài Trần Đại Quang là nỗi đau mất mát một nhà lãnh đạo xuất sắc và đáng quý của dân tộc và nhân dân Việt Nam, đã có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hoàng Thái hậu, nhân dân Vương quốc Campuchia và tôi xin chia buồn tới gia quyến Ngài Chủ tịch nước cùng dân tộc và nhân dân Việt Nam anh em. Tôi xin bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn và kính cẩn trước anh linh Ngài Trần Đại Quang, mong hương hồn của Ngài được siêu thoát về cõi niết bàn. Xin gửi tới Ngài Tổng bí thư lời chào trân trọng nhất”.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen đã gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin gửi thư tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bày tỏ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong ngày hôm nay, quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin cũng sẽ đến viếng Chủ tịch Trần Đại Quang tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh.

Ngày 24-9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Thủ tướng nước này Lee Nak-yon sẽ dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Theo Thư ký cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phụ trách quan hệ ngoại giao Yoon Young-chan, Thủ tướng Lee Nak-yon rời Hàn Quốc để tới Hà Nội vào ngày 25-9 và sẽ đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào hôm nay 26-9.

16.jpg
Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-ocha đến Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bangkok viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sáng 24-9, Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-ocha đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bangkok viếng Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã ghi vào sổ tang với nội dung: “Thay mặt chính phủ và người dân Thái Lan, tôi xin bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc với chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Những đóng góp của Ngài với Việt Nam và ASEAN sẽ luôn được tất cả chúng ta ghi nhớ và trân trọng”.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha bày tỏ sự đau buồn, đồng thời cho biết bản thân từng hội kiến với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và ấn tượng về phong cách tận tâm, tận lực cho công việc và vì đất nước của ngài Chủ tịch nước. Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất, phát triển trên tất cả các mặt. Thủ tướng Thái Lan hy vọng Chính phủ và nhân dân Việt Nam vượt qua sự mất mát này để tiếp tục thúc đẩy xây dựng quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Chiều 24-9, Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào thông báo Lào sẽ tổ chức Quốc tang đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trong hai ngày 26 và 27-9. Các cơ quan công sở của Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội từ Trung ương đến địa phương của Lào sẽ để cờ rủ từ 6 giờ ngày 26-9 đến 18 giờ ngày 27-9. Trong thời gian này, Lào cũng ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trên phạm vi toàn quốc.

Thông cáo cũng cho biết các bộ ngành, các tỉnh… có thể cử đoàn đến viếng và ghi sổ tang cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane và tại các Tổng Lãnh sự quán của Việt Nam ở miền Bắc, miền Nam Lào và miền Trung Lào trong hai ngày 26 đến 27-9 tới.

Trong những ngày vừa qua tại Lào đã diễn ra các hoạt động tổ chức lễ cầu siêu, tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong một số hoạt động của tổ chức Lào cũng như hội đoàn kiều bào tại Lào cũng dành thời gian trang nghiêm, tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Các nước tiếp tục gửi thư,  điện chia buồn

Trong thư chia buồn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam; nhắc lại những kỷ niệm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước đây, trong đó cuộc gặp tại Tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng và đón Chủ tịch nước, phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Brunei năm 2016; bày tỏ tin tưởng những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ luôn được nhân dân Việt Nam trân trọng và ghi nhớ.

Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Tổng thống Singapore Halimah Yacob; Thủ tướng Lý Hiển Long đã gửi điện chia buồn tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Phó thủ tướng Tiêu Chí Hiền đã gửi điện chia buồn tới Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền.

Trong các bức điện, các nhà lãnh đạo Singapore ca ngợi Chủ tịch Trần Đại Quang đã có những cống hiến lớn lao trong công cuộc phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người bạn thân thiết của Singapore, đã có những đóng góp to lớn đối với việc làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore.

Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo đã gửi Thư chia buồn tới quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Trong thư, Tổng thống Joko Widodo gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; bày tỏ lấy làm tiếc không thể đích thân sang dự Quốc tang và đã cử Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, pháp luật và an ninh làm Đặc phái viên thay mặt Tổng thống đến viếng và tiễn đưa cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng thống cũng khẳng định Chính phủ và nhân dân Indonesia sẽ luôn chia sẻ và sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nhắc lại sự tiếp đón nồng hậu mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành cho Tổng thống nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam năm 2016 cũng như tại Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017.

Trong bức điện chia buồn gửi đến quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Tổng thống Italy Mattarella gửi tới nhân dân Việt Nam lời chia buồn chân thành của cá nhân ông cũng như tình cảm tiếc thương của người dân Italy trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Tổng thống Mattarella cho biết chỉ vài tháng trước, thông qua trao đổi điện mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy, ông và Chủ tịch nước Trần Đại Quang “đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược và năng động giữa hai quốc gia”.

Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Nhà vua Nhật Bản Akihito đã gửi Điện chia buồn đến quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gửi Thông cáo chia buồn Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tổng thống Bangladesh Md. Abdul Hamid, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Tổng thống Brazil Michel Temer đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chính phủ Panama gửi thông cáo chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga đã gửi điện chia buồn đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi đã gửi Thư chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Quốc vương Maroc Mohammed VI đã gửi điện chia buồn đến quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
Tổng thống Xarauy Dân chủ, Tổng thư ký mặt trận Polisario, Brahim Ghali đã gửi điện chia buồn đến quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani; Phó quốc vương Qatar Abdullah bin Hamad Al Thani; Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Qatar Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani đã gửi điện chia buồn đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Quang Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)