Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Khó gặp nhau trong tương lai gần
17-10-2018
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đang tìm cách “thay đổi chế độ” ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, đồng thời nhận định Tehran đang đối mặt với thái độ thù địch từ chính quyền Mỹ nghiêm trọng nhất trong 40 năm qua. Ðây là đáp trả cứng rắn của Iran sau khi đặc phái viên của Mỹ về Iran, Brian Hook cho biết Mỹ đang tìm kiếm một hiệp định được Quốc hội nước này thông qua để thay thế thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Ðức). Ông Hook cũng cho hay, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Pompeo đều sẵn sàng đàm phán với phía Iran để đạt được một thỏa thuận mới, bao gồm các vấn đề như chương trình phát triển tên lửa, tài trợ cho khủng bố và cách hành xử của Iran trong khu vực.

Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani cáo buộc Mỹ đang sử dụng chiến tranh tâm lý và chiến tranh kinh tế. Theo ông Rouhani, Washington đã bị cô lập sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015. Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nước này. Mỹ ra tối hậu thư yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4-11 tới. Tuy nhiên, các bên còn lại trong Nhóm P5+1 cùng với Iran vẫn cố gắng cứu vãn thỏa thuận và ngày 24-9 vừa qua đã nhất trí thúc đẩy thành lập một cơ chế đặc biệt để duy trì thương mại với Iran, trong đó có lĩnh vực dầu mỏ, nhằm tránh các trừng phạt của Mỹ.

Với lập trường cứng rắn của cả hai, việc Iran chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với Mỹ để ký kết một hiệp ước mới sẽ khó diễn ra trong tương lai gần.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)