Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Quan hệ Việt Nam - Pháp: Đối tác chiến lược thực chất
23-4-2018
Năm 2018, Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ song phương được nâng cấp lên thành Ðối tác chiến lược. Nhìn lại những bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Pháp thời gian qua, giới chuyên gia, học giả Pháp đều chung nhận định quan hệ hai nước đã và đang phát triển tích cực.
“Quan hệ Pháp - Việt đã tiến triển hết sức đa dạng trong những năm gần đây, xét cả trên bình diện giữa Nhà nước với Nhà nước hay giao lưu nhân dân”, ông Pierre Journoud, giáo sư lịch sử Trường đại học Montpellier nhận xét. “Hai nước đã trao đổi rất nhiều chuyến thăm cấp cao, trong đó Tổng thống François Hollande đã thăm Việt Nam năm 2017 và mới đây là chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”.

t16_230418_1.jpg
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: TTXVN)

Theo các nhà phân tích, sự kiện này đánh dấu một bước chuyển mình mới cho cả hai nước trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục chính sách củng cố quan hệ với các đối tác quốc tế, nhất là các cường quốc, còn Pháp thì đẩy mạnh can dự vào châu Á, khu vực được đánh giá là đầu tàu kinh tế năng động của thế giới nhưng cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể làm xáo trộn tình hình thế giới trong những năm tới.

Ðại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp đánh giá: “Pháp đã trở thành một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Ngược lại, Việt Nam cũng trở thành một đối tác rất quan trọng của Pháp ở châu Á, do vai trò ngày càng lớn và những đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Giám đốc nghiên cứu và Chủ nhiệm Chương trình châu Á - Thái Bình Dương của Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp, ông Barthélémy Courmont cho biết, chính sách của chính quyền Tổng thống Macron đối với không gian Ấn Ðộ - Thái Bình Dương, thể hiện qua hoạt động ngoại giao rất tích cực hướng sang châu Á, có nền tảng là xây dựng các mối quan hệ đối tác với nhiều nước trong khu vực.

Ðây chính là sự tiếp nối của chiến lược “xoay trục” của Pháp sang châu Á đã được bắt đầu trước đó. Theo ông, Pháp muốn khẳng định là cường quốc gắn bó chặt chẽ với các vấn đề của Ấn Ðộ - Thái Bình Dương, còn Việt Nam là một đối tác tự nhiên.

Theo số liệu từ phía Pháp, kim ngạch mậu dịch song phương năm 2017 đạt hơn 6,7 tỷ euro, trong đó xuất khẩu của Việt Nam lên tới hơn 5,1 tỷ euro và nhập khẩu hơn 1,6 tỷ euro.

Tướng về hưu Daniel Schaeffer, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam của cơ quan tư vấn Asie 21, nhận xét: “Chuyến thăm của Tổng bí thư với hai hợp đồng lớn ký với các tập đoàn Bouygues và GDF cho thấy quan hệ hai nước không hề trống vắng”.

Quan điểm này cũng được ông Barthélémy Courmont chia sẻ: “Mục tiêu không chỉ là tập trung vào quan hệ thương mại, vốn đang có xu hướng phát triển, mà cần phải xem xét các khía cạnh khác của quan hệ đối tác. Quan hệ chính trị và ngoại giao, các vấn đề chiến lược, giao lưu văn hóa và giáo dục đại học cũng là những lĩnh vực được chú ý. Việt Nam là quốc gia trẻ và có sự năng động đặc biệt, còn Pháp hiện nay giống như một quốc gia khởi nghiệp, nên không thể đứng ngoài”.

Trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp cuối tháng trước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, vượt lên trên các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giữa hai dân tộc Pháp và Việt Nam “là cả một sự chân tình”, bởi vậy “hai nước cần xích lại gần nhau hơn nữa và cần phát huy vị trí thuận lợi của Pháp tại Việt Nam và qua đó tại châu Á, cũng như của Việt Nam tại Pháp và qua đó tại châu Âu”.

Rõ ràng, việc tăng cường quan hệ hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam và Pháp là yêu cầu khách quan và cần thiết vì lợi ích của cả hai nước.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:40:55 CH
  Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việ...
 • 26/03/2019 8:39:34 CH
  Ngày 25-3, sau khi Ủy ban bầu cử (EC) của Thái Lan công bố kết quả bầu cử sơ bộ theo khu vực, cuộc đua thành lập Chính phủ diễn ra giữa hai đảng lớn là Ðảng Vì nước Thái ...
 • 26/03/2019 8:39:04 CH
  Tối 25-3, Hạ Viện Anh đã bỏ phiếu về một sửa đổi đối với vấn đề Brexit do nghị sĩ Oliver Letwin thuộc Ðảng Bảo thủ đề xuất, theo đó, Hạ viện chứ không phải Chính phủ sẽ n...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)