Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria
28-12-2018
Ngày 26-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã biện hộ về quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, trong bối cảnh quyết định này vấp phải chỉ trích của giới chức quân sự Mỹ cũng như các đồng minh của Washington cho rằng cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại quốc gia Trung Ðông này chưa kết thúc.
Phát biểu nhân chuyến công du bất ngờ đến Iraq, Tổng thống Trump nêu rõ ông quyết định rút 2.000 quân Mỹ khỏi Syria vì quân đội Mỹ đã đánh đuổi IS ra khỏi hầu hết các vùng lãnh thổ mà nhóm này kiểm soát ở cả Iraq và Sysia. Ông khẳng định quyết định này thể hiện nỗ lực khôi phục tầm vóc của Mỹ trên trường quốc tế cũng như chủ trương “nước Mỹ trước tiên” của ông.

Khi tới thăm các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Căn cứ không quân Al-asad ở Iraq, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ đã chiến đấu ở các nước khác vì chính những nước đó quá lâu và “Mỹ không thể tiếp tục là cảnh sát của thế giới”.

Tổng thống Trump cũng cho biết, ông không có kế hoạch rút binh sĩ Mỹ khỏi Iraq. Hiện Mỹ có 5.200 binh sĩ đồn trú tại Iraq. Theo ông Trump, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Iraq có thể được sử dụng làm căn cứ để tiến hành các vụ tấn công IS nếu cần thiết. Ông nhấn mạnh Mỹ có thể tấn công IS “rất nhanh và mạnh” đến mức nhóm khủng bố này “không biết điều gì đã xảy ra”.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump thông báo quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria sau 4 năm tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố ở quốc gia Trung Ðông này.

Quyết định của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của nhiều quan chức cấp cao Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - người đã đệ đơn từ chức ngay sau đó. Tổng thống Trump cho biết, ông không vội vàng bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới và quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan “có thể sẽ đảm nhận cương vị này trong thời gian dài”.

Theo ABC
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)