Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Chuyến công du đầy sóng gió
20-7-2018
Cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16-7 đã khép lại tuần công du châu Âu đầy “sóng gió” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nhìn lại những chặng đường của chuyến công du, giới quan sát một lần nữa không khỏi ngạc nhiên trước những tuyên bố “tiền hậu bất nhất” của Tổng thống Trump, khiến các đối tác rơi vào thế khó xử và cũng không biết rõ ông thật sự muốn gì.

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bruxelles (Bỉ), ông Trump chỉ trích gay gắt các đồng minh không tuân thủ nguyên tắc chi 2% GDP cho quốc phòng. Ông còn phê phán nước Ðức của Thủ tướng Angela Merkel là quá “phụ thuộc” vào nguồn năng lượng khí đốt của Nga. Tuy nhiên sau đó, ông chủ Nhà Trắng lại bất ngờ tuyên bố NATO vững mạnh hơn bao giờ hết, đồng thời ca ngợi mối quan hệ hữu hảo giữa Washington và Berlin.

Ngược lại với thái độ gay gắt, chỉ trích các đồng minh, ông Trump lại mong muốn tìm kiếm một “tình bạn” với nước Nga của Tổng thống Putin, bất chấp những căng thẳng và bất đồng gần đây giữa hai nước. Thái độ “mềm mỏng” của ông Trump đối với Nga đã khiến không chỉ các đồng minh châu Âu khó chịu mà còn “tạo sóng” tại chính trường nước Mỹ. Trước sức ép dư luận và chính giới trong nước, sau khi trở về Washington, Tổng thống Trump ngày 18-7 lại lên tiếng cho rằng, Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm về các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Rõ ràng với những thông điệp hoàn toàn trái ngược nhau trong cùng một vấn đề, ông Trump gây “hoang mang” cho cả đồng minh châu Âu và “đối thủ” Nga. Giới chuyên gia cảnh báo, những phát ngôn đầy “ngẫu hứng”, chính sách “không nhất quán” của ông Trump sẽ khiến nước Mỹ bị mất lòng tin trên chính trường thế giới.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 10:05:42 CH
  Hãng tin Bloomberg ngày 12-12 đã đăng bài viết nhận định, khi các công ty tìm địa chỉ sản xuất thay thế trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang gia tăng...
 • 13/12/2018 10:04:17 CH
  Ngày 13-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay, giới chức nước này đã có các biện pháp cưỡng chế đối với hai công dân Canada bị tình nghi đe dọa a...
 • 13/12/2018 10:03:46 CH
  Ngày 13-12, sau cuộc họp cấp chuyên viên, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức lễ khởi công dự án kết nối đường sắt, đường bộ liên Triều vào ngày 26-12 tới. Bộ Thốn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp