Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
EU đã có tầm nhìn xa hơn về châu Á
15-10-2018
Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra một dự án mang tên “Chiến lược kết nối châu Á”, được cho là làm đối trọng với dự án “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc.
“Chiến lược kết nối châu Á” dự kiến được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu vào tháng 10 này tại Brussel (Bỉ). Mục tiêu của EU là nhằm cải thiện mạng lưới năng lượng, giao thông vận tải, thông tin liên lạc bằng kỹ thuật số, đồng thời cổ vũ cho việc bảo vệ môi trường và tôn trọng chuẩn mực lao động.

Mặc dù EU khẳng định dự án này không nhằm đáp trả bất kỳ một ai, nhưng việc nhấn mạnh đến chuẩn mực cao về môi trường và lao động, và tính chất vừa phải về mặt tài chính của các dự án hạ tầng cơ sở, theo giới quan sát, rõ ràng “Chiến lược kết nối châu Á” nhằm cạnh tranh với “Con đường tơ lụa mới”, một dự án đầy tham vọng của Bắc Kinh thông qua những khoản đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng hạ tầng cơ sở, đường sá, cảng biển, tuyến xe lửa...

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây cho biết, thương mại của Trung Quốc với các nước tham gia “Con đường tơ lụa mới” đã vượt mức 5.000 tỷ USD, trong đó có hơn 60 tỷ USD đầu tư trực tiếp. Thế nhưng, một số nước đã bắt đầu đặt câu hỏi là những ràng buộc gắn với các khoản đầu tư phải chăng đang biến tiền vay thành gánh nặng hơn là thuận lợi?

Ngoài việc tìm ra chiến lược cạnh tranh với “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc, thông qua “Chiến lược kết nối châu Á”, EU cũng muốn xây dựng một chính sách ngoại giao mạnh mẽ hơn, đẩy mạnh kinh tế của khối, đối mặt với chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)