Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Doanh nghiệp Việt Nam - Bangladesh cần khởi xướng các ý tưởng sáng tạo
7-3-2018
Ngày 6-3, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Bangladesh.
Diễn đàn do Bộ Kế hoạch - đầu tư Việt Nam và Liên đoàn Các phòng thương mại và công nghiệp Bangladesh (FBCCI) phối hợp tổ chức, thu hút khoảng 300 đại diện doanh nghiệp hai nước tham dự.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp Bangladesh những thành tựu nổi bật của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, nhất là về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), quy mô thương mại, môi trường đầu tư được cải thiện..., nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế là điểm đến đầu tư hấp dẫn mang tầm chiến lược đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

t16_070318_1.jpg
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bangladesh

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển về quy mô và tiếp cận với các công nghệ mới của thế giới. Ðến nay Việt Nam đã có khoảng 1.170 dự án đầu tư ra nước ngoài tại 69 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký đạt trên 20 tỷ USD.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam và Bangladesh có nhiều điểm tương đồng và có khả năng bổ trợ lẫn nhau, điều kiện quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư. Việt Nam mong muốn thúc đẩy các hoạt động đầu tư sang Bangladesh, đặc biệt là trong các lĩnh vực hai bên có khả năng hợp tác, như viễn thông, công nghệ thông tin, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, may mặc, dầu khí, sản xuất hàng tiêu dùng, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ... Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp Bangladesh đầu tư sang Việt Nam trong các lĩnh vực Bangladesh có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh niềm tin, với sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước sẽ vượt ngưỡng 1 tỷ USD trong năm nay và hoàn toàn có thể đạt và vượt mức 2 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang khẳng định cộng đồng doanh nghiệp hai nước không chỉ là chủ thể của tiến trình hợp tác kinh tế, mà còn đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, tạo động lực mới trong quan hệ thương mại và đầu tư. Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của mỗi nước.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Hội đồng Doanh nghiệp Bangladesh - Việt Nam (BVCCI).

Chủ tịch nước đề nghị BVCCI tiếp tục phối hợp với đối tác Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ hợp tác thương mại, quảng bá, thúc đẩy xuất nhập khẩu các sản phẩm có thế mạnh, phù hợp với nhu cầu của mỗi nước. Ðồng thời, BVCCI cùng hợp tác để tham gia sâu và vươn lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu ở các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dự khai mạc “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Bangladesh” nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bangladesh (1973 - 2018).

Trước đó, ngày 5-3, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã hội đàm với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, hội kiến Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid. Các nhà lãnh đạo đã đề ra phương hướng và biện pháp nhằm mở rộng và tăng cường hơn nữa chiều sâu hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên cùng có lợi. Hai bên đánh giá cao thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực, đạt gần 900 triệu USD năm 2017 và nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2020.

Chiều 6-3, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Dhaka, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh theo lời mời của Tổng thống Abdul Hamid.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)