Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Mỹ khẳng định ưu tiên chiến lược đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
8-8-2018
Với cam kết đóng góp gần 300 triệu USD để tài trợ an ninh cho khu vực Ðông Nam Á và trước đó là khoản đầu tư 113 triệu USD cho các sáng kiến công nghệ, năng lượng và đầu tư tại châu Á, vốn được coi là “khoản chi cho một kỷ nguyên mới của cam kết kinh tế Mỹ trong khu vực”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khép lại chuyến công du Ðông Nam Á đầy bận rộn.
Giới phân tích đánh giá nhân vật kỳ cựu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cụ thể hóa hơn sự quan tâm của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với khu vực địa chiến lược quan trọng này, qua đó khẳng định mạnh mẽ chiến lược “Ấn Ðộ  Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” đã được giới chức Nhà Trắng công bố tại Ðối thoại Shangri-La trước đó hai tháng.

t16_080818_1.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Singapore ngày 4-8 (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Pompeo đã có lịch trình dày đặc qua các chặng dừng chân tại Malaysia, Indonesia và đặc biệt là Singapore với hàng loạt sự kiện lớn trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan.

Ðiểm nổi bật nhất của chuyến công du là sự khẳng định vị trí của Ðông Nam Á trong chính sách đối ngoại của Washington giữa các “điểm nóng” đối ngoại như vấn đề Triều Tiên, hồ sơ hạt nhân Iran hay nguy cơ về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Nhấn mạnh quan hệ kinh tế cân bằng, cùng có lợi giữa ASEAN và Mỹ đã và đang đem lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ đánh giá cao vai trò của ASEAN đối với hòa bình, ổn định khu vực; đặt ASEAN ở vị trí trung tâm của khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương trong chiến lược của Mỹ. Những cam kết về củng cố các mối quan hệ đối tác chiến lược với các nước nói riêng cũng như với ASEAN nói chung đã được cụ thể hóa qua những con số cụ thể.

Chuyến thăm Ðông Nam Á của Ngoại trưởng Pompeo được chính giới các nước khu vực đặc biệt quan tâm trong bối cảnh còn nhiều nghi ngại về chính sách của chính quyền Tổng thống Trump đối với khu vực này. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, chính sách xoay trục sang châu Á của cựu Tổng thống Barack Obama đã bị thay thế bằng chính sách “Nước Mỹ trước tiên”.

Vì vậy, chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Pompeo là cơ hội để Mỹ “làm rõ và xây dưng lập trường thống nhất” hơn về chính sách của Mỹ đối với Ðông Nam Á nói riêng và khẳng định chiến lược Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương nói chung.

Trước đó, tại Ðối thoại Shangri-La đầu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ quan hệ đối tác với ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đồng thời tái đảm bảo với các nước Ðông Nam Á rằng chiến lược này ở mức độ nào đó, khi được đúc kết thành cơ chế hợp tác “Ðối thoại tứ giác” (Ấn Ðộ - Mỹ - Australia - Nhật Bản) không có nghĩa là loại trừ hoặc giảm bớt vai trò của Ðông Nam Á.

Khái niệm “Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” mà Bộ trưởng Mattis đưa ra gồm 4 yếu tố: tập trung vào lĩnh vực hàng hải và bảo vệ các quyền tự do hàng hải; xây dựng mạng lưới đồng minh, đối tác; đẩy mạnh quy phạm pháp luật, minh bạch trong điều hành chính phủ; phát triển kinh tế với vai trò đi đầu của lĩnh vực tư nhân.

Giữa lúc sự hiện diện của Trung Quốc ngày càng gia tăng ở Biển Ðông, Biển Hoa Ðông và Ấn Ðộ Dương, đặc biệt khi Bắc Kinh đang nỗ lực tạo ra một “cú hích” để trở thành một cường quốc thương mại thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường”, giới phân tích chính trị coi khái niệm Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương là một nỗ lực của Mỹ nhằm chuyển trọng tâm vào các nước thuộc khu vực này.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/02/2019 9:26:21 CH
  Giới chuyên gia nhận định cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam ngày 27 và 28-2 tại Hà Nội...
 • 19/02/2019 9:22:37 CH
  Ngày 18-2, truyền thông Thái Lan cho biết, Chính phủ nước này dự kiến sẽ công bố kế hoạch chính thức tham gia Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương...
 • 19/02/2019 9:21:59 CH
  Ngày 19-2, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại một cơ sở xông hơi ở TP. Deagu, Ðông Nam Hàn Quốc, khiến ít nhất 2 người đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Lực lượng cứ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)