Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Brexit phải diễn ra trước cuộc bầu cử châu Âu cuối tháng 5-2019
13-3-2019
Trong bức thư công bố tối 11-3 trước thềm phiên bỏ phiếu Brexit tại Hạ viện Anh, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố Brexit phải hoàn tất trước cuộc bầu cử châu Âu diễn ra từ ngày 23 đến 26-5, nếu không Vương quốc Anh sẽ có nghĩa vụ pháp lý tham gia cuộc bầu cử này.
Bức thư trên được hai lãnh đạo cấp cao của Liên minh châu Âu đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Anh sẽ bỏ lá phiếu quyết định về thoả thuận Brexit trong tối 12-3 theo giờ London.

Trước đó, vào tối 11-3, sau các phiên họp nước rút với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani tại thành phố Strasbourg (Pháp), Thủ tướng Anh Theresa May đã ra thông báo cho biết phía Anh đã đạt được sự đảm bảo từ phía châu Âu trong điều khoản “rào chắn”, tức điều khoản liên quan đến việc giữ Vương quốc Anh ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu nhằm tránh phải tái lập biên giới cứng giữa tỉnh Bắc Ireland thuộc Anh và nước Cộng hòa Ireland thuộc EU.

Cụ thể, theo bà May, EU đã đưa ra một văn bản phụ lục cam kết ràng buộc về mặt pháp lý với điều khoản “rào chắn”, theo đó sẽ không giữ nước Anh ở lại vĩnh viễn trong liên minh thuế quan châu Âu. Ngoài ra, phía EU cam kết cùng phía Anh nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế điều khoản này trong giai đoạn quá độ đến ngày 31-12-2020, với các cuộc họp cấp cao được tổ chức 6 tháng/lần.

Cuộc bỏ phiếu thoả thuận Brexit diễn ra tối 12-3 theo giờ London. Trong trường hợp thoả thuận này tiếp tục bị bác bỏ, Hạ viện Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu trong ngày 13-3 về việc sẽ rời EU mà có hay không có thoả thuận Brexit. Nếu phương án Brexit không thoả thuận bị loại trừ, trong ngày 14-3 các nghị sĩ Anh sẽ lại bỏ phiếu về việc đề xuất với EU tạm hoãn thực thi Brexit.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)