Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Hàn Quốc tích cực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
13-3-2019
Hàn Quốc sẽ thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên, trong đó xúc tiến các cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay nhằm làm sâu sắc mối quan hệ liên Triều cũng như thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hiện nay giữa Washington và Bình Nhưỡng. Ðây là một phần nội dung báo cáo về đường hướng chính sách năm 2019 được Bộ Thống Nhất Hàn Quốc công bố ngày 12-3.
Trong báo cáo trên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đề ra một loạt nhiệm vụ trong năm 2019, đó là thúc đẩy đối thoại liên Triều hướng tới hòa bình, xây dựng nền tảng cộng đồng chung liên Triều, nỗ lực giải quyết thực chất các vấn đề nhân đạo, tạo nền tảng chính sách bền vững đối với Triều Tiên, đẩy mạnh khung pháp chế về quan hệ liên Triều, xây dựng hệ thống quản lý tổng hợp về các tài liệu liên quan tới quan hệ liên Triều.

Ðặc biệt, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung cho biết bộ này sẽ chuẩn bị và tạo môi trường thích hợp cho việc khôi phục hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong và khai thác trở lại chương trình du lịch Núi Kumgang ở bờ biển phía Ðông của Triều Tiên, song vẫn đảm bảo trong khung các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Triều Tiên.

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9-2018 tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí khôi phục 2 dự án nói trên khi điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, Mỹ vẫn luôn quan ngại về vấn đề này, cho rằng việc khôi phục 2 dự án nói trên có thể làm suy yếu các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng tại thời điểm các cuộc đàm phán về phi nhạt nhân hóa đang diễn ra.

Bộ Thống nhất cũng sẽ tăng cường đối thoại liên Triều để thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều, mang lại hiệu quả tích cực cho quan hệ liên Triều và vấn đề phi hạt nhân hóa. Ngoài ra, Bộ sẽ nỗ lực để xây dựng khung pháp lý, nền tảng cơ chế, đảm bảo quá trình triển khai các dự án chung giữa hai miền Triều Tiên.

Báo cáo về đường hướng chính sách năm 2019 được Bộ Thống nhất Hàn Quốc trình lên Phủ Tổng thống vào ngày 24-2. Dự kiến, Bộ sẽ thu thập thêm ý kiến người dân để hoàn thiện báo cáo cuối cùng.

Theo Yonhap
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)