Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Các nghị sĩ Anh kêu gọi Thủ tướng Johnson triệu tập họp Quốc hội
19-8-2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt với sức ép phải lập tức triệu tập họp Quốc hội trong thời gian nghỉ Hè của các nghị sĩ để thảo luận về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Cụ thể, hơn 100 nghị sĩ Anh đã viết thư gửi Thủ tướng Johnson, kêu gọi ông triệu tập Quốc hội họp thường trực đến ngày 31-10 tới (thời hạn chót cho Anh rời EU) để thảo luận Brexit.
Theo quy định, các nghị sĩ sẽ chỉ trở lại nghị trường vào ngày 3-9 sau kỳ nghỉ hè. Và sau khi trở lại họp, Quốc hội sẽ lại nghỉ vì các đảng lớn tổ chức hội nghị thường niên trong tháng 9.

Bức thư, có chữ ký của các nghị sĩ và các lãnh đạo đảng đối lập, muốn ngăn chặn cuộc “ly hôn” Anh - EU không thỏa thuận, nêu rõ: “Ðất nước chúng ta đang đứng bên bờ vực khủng hoảng kinh tế, khi hướng đến một Brexit không thỏa thuận. Chúng ta đang đối mặt với một tình trạng khẩn cấp quốc gia và quốc hội cần được triệu tập họp ngay bây giờ”.

Thủ tướng Johnson, hiện chỉ nắm đa số quá bán mong manh tại quốc hội, nhấn mạnh rằng Anh phải rời EU vào ngày 31-10 bất kể có hay không đạt thỏa thuận “ly hôn” với EU.

Trong một diễn biến liên quan, một tài liệu chính thức của Chính phủ Anh được báo Sunday Times ngày 18-8 tiết lộ cho biết nước Anh sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc trong ngắn hạn nếu nước này rời EU không thỏa thuận chuyển tiếp. Dự báo này do Văn phòng Nội các biên soạn, cho thấy một Brexit không thỏa thuận có khả năng tạo ra một cú sốc còn tồi tệ hơn là các viễn cảnh khác.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập chính Jeremy Corbyn đang lên kế hoạch bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ của ông Johnson khi Quốc hội trở lại họp. Ông Corbyn hy vọng sẽ “hạ bệ” được ông Johnson để đảm nhận chức Thủ tướng lâm thời, tìm cách kéo dài thời hạn Brexit để tránh kịch bản không thỏa thuận và kêu gọi tổng tuyển cử.

Theo Independent
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)