Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam xác minh thông tin hoạt động của giàn khoan Dongfang 13-2
12-4-2019
Chiều 11-4, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.
Liên quan đến thông tin được một số hãng tin quốc tế đăng tải cho rằng giàn khoan Dongfang (Ðông Phương) 13-2 của Trung Quốc đi vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam tại khu vực vịnh Bắc Bộ ở Biển Ðông, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhắc lại rằng, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong Vịnh Bắc Bộ phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc quy định của Hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của mình vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình ổn định ở khu vực Biển Ðông.

t16_120419_1.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Liên quan đến vụ cháy tại Trung tâm thương mại Central World ở Bangkok, Thái Lan, xảy ra tối 10-4 vừa qua, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin chúng tôi nhận được từ Ðại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ðại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và được biết cho đến thời điểm này, chưa có trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng”.

“Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Ðại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ tiếp tục giữ liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại, cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về thông tin đăng tải trên KCNA cho rằng Triều Tiên sẽ thay Ðại sứ tại Việt Nam để tăng cường quan hệ giữa hai nước, bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Như báo chí đã thông tin, Ðại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tôi chưa có thông tin về Ðại sứ  mới của Triều Tiên tại Việt Nam”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, về quan hệ Việt Nam - Triều Tiên, trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vừa qua của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Triều Tiên. Trong đó, các biện pháp tăng cường hợp tác gồm có duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, mở rộng giao lưu trao đổi đoàn các cấp; chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu khả năng hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên trên cơ sở các quy định quốc tế; mở rộng giao lưu và hợp tác văn hóa nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân; tổ chức các hoạt động phù hợp có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên (1950 - 2020).

Trước đó, Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết, Ðại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil ngày 5-4 đã tới chào tạm biệt Phó chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh. KCNA không đề cập tới cương vị tiếp theo của ông Kim Myong-gil cũng như người được chọn thay thế ông. Ông Myong-gil đã đảm nhiệm vai trò phái viên hàng đầu của Bình Nhưỡng tại Hà Nội kể từ tháng 8-2015.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:32 CH
  Chiều 22-8, Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 24-8 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xu...
 • 22/08/2019 10:35:33 CH
  Ngày 21-8, Thủ tướng Ðức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson đang ở thăm Berlin, trong đó bà bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và An...
 • 22/08/2019 10:33:54 CH
  Chiều 22-8, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam kể từ khi nh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)