Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Bước đi nhiều rủi ro
15-1-2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-1 đã “đá quả bóng” sang các đồng minh châu Âu khi yêu cầu nhóm P5+1 (Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Ðức) phải soạn lại thỏa thuận hạt nhân với Iran. Thời hạn cho việc này được ông Trump đặt ra là 120 ngày.
Trên thực tế, Mỹ có thể đơn phương tuyên bố không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt theo điều khoản thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tuy nhiên, chắc chắn việc này sẽ vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận quốc tế. Vì thế, ông Trump đã “chừa cho mình một đường lùi”. Với tối hậu thư vừa được đưa ra thì về nguyên tắc Mỹ vẫn cam kết với thỏa thuận hạt nhân, nhưng kèm theo điều kiện nó cần được sửa đổi.

Khi đó, với sức ép gia tăng và các điều kiện khó được đáp ứng có thể buộc Iran phải tự tay xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân này. Thế nhưng, điều quan trọng là liệu Tổng thống Trump có thuyết phục được 3 nước đối tác châu Âu là Anh, Pháp và Ðức ủng hộ một thỏa thuận mới được đàm phán lại hay không.

Trong lúc này, cả Pháp, Anh và Ðức vẫn khẳng định sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015. Ðó là chưa kể đến quan điểm của Nga và Trung Quốc. Moskva và Bắc Kinh đều lên tiếng chỉ trích ý định rút khỏi thỏa thuận của Washington, đồng thời khẳng định cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, một thành quả chung quan trọng của nhiều bên và là hình mẫu cho việc giải quyết điểm nóng quốc tế thông qua biện pháp ngoại giao. Việc duy trì thỏa thuận có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình ổn định ở khu vực Trung Ðông cũng như đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Giới quan sát nhận định, nếu như Tổng thống Trump vẫn cố thực hiện cam kết tranh cử, hay làm hài lòng một bộ phận chính giới có quan điểm chống Iran mà rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, thì đây sẽ là một bước đi nhiều rủi ro với chính quyền Mỹ, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng về mặt ngoại giao.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 24/05/2018 10:08:11 CH
  Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được người dân nước này đặt niềm tin tiếp tục lãnh đạo đất nước trong một nhiệm kỳ 6 năm nữa. 5,8 triệu cử tri (68% tổng số phiếu) đã ...
 • 22/05/2018 10:30:31 CH
  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21-2 đã đến thủ đô Washington để hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump với ...
 • 20/05/2018 10:23:02 CH
  Mỹ và Trung Quốc đã quyết định “đình chiến”, tránh một cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kết quả trên đạt được sau 2 ngày đàm phán cam go vừ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)