Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Mỹ quan tâm đến CPTPP
31-1-2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã bất ngờ tuyên bố Mỹ có thể tái tham gia Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuyên bố của ông Trump đưa ra khi 11 nước còn lại trong TPP đang chuẩn bị ký một Thỏa thuận thương mại mới gọi là Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 3 tới.
Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Trump thừa nhận ông thích các thỏa thuận song phương bởi vì nó dễ xóa bỏ nếu phát sinh vấn đề. Tuy nhiên, tỷ phú bất động sản cũng để ngõ sẽ tham gia TPP nếu Mỹ có một thỏa thuận tốt hơn.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker cho rằng, việc Mỹ rời khỏi TPP là một sai lầm, vì đây là một thỏa thuận quan trọng. Dù vậy, bà Pritzker cũng bày tỏ hy vọng với việc 11 nước còn lại đang thúc đẩy một thỏa thuận mới vẫn để ngỏ khả năng cho Mỹ cơ hội quay lại.

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, 11 nước thành viên còn lại, trong đó có Việt Nam vẫn tiếp tục đàm phán một thỏa thuận mới thay thế gọi là CPTPP. Ngày 23-1 vừa qua, đại diện các nước đã đạt được nhất trí về nội dung sửa đổi của CPTPP và ấn định thời điểm ký thoả thuận này vào tháng 3 tới.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho rằng, không quá mong đợi Mỹ sẽ quay trở lại TPP sớm, nhưng ông thừa nhận sẽ là điều tuyệt vời nếu Mỹ thực hiện điều này trong tương lai. Ngoài ra, CPTPP cũng sẵn sàng chào đón những thành viên mới như Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc. Các nước này đang thể hiện sự quan tâm tích cực đến CPTPP.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 10:12:37 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đang tìm cách “thay đổi chế độ” ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, đồng thời nhận định Tehran đang đối mặt với thái độ thù địch từ ...
 • 14/10/2018 11:08:46 CH
  Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra một dự án mang tên “Chiến lược kết nối châu Á”, được cho là làm đối trọng với dự án “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc.
 • 11/10/2018 10:12:29 CH
  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thời...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp