Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Mỹ - Thổ tranh giành ảnh hưởng tại Syria
24-1-2018
Ðáp trả việc Mỹ tuyên bố thành lập Lực lượng an ninh biên giới (BSF) tại miền bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự tại tỉnh Afrin - phía bắc Syria, khu vực do người Kurd kiểm soát, nhằm tạo ra “Khu vực an toàn 30km”. Ðộng thái này đang tạo ra một cuộc đối đầu trực diện với Mỹ và có nguy cơ thổi bùng một xung đột quy mô lớn tại Syria.
Cùng với những trận không kích vào các mục tiêu của nhóm vũ trang người Kurd (YPG), Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm nhiều vũ khí và xe thiết giáp củng cố an ninh tại vùng biên giới giữa nước này với Syria. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết thêm không kích mới chỉ là giai đoạn đầu, sau đó lực lượng bộ binh sẽ tiến hành “các hoạt động cần thiết” nhắm vào khu vực Afrin căn cứ theo tình hình thực địa.

Quyết định khai hỏa của Ankara tấn công YPG tại Afrin, trước hết là động thái “dằn mặt Mỹ” trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Thổ đang có nguy cơ đổ vỡ liên quan đến lực lượng người Kurd. Việc Mỹ phối hợp với Lực lượng dân chủ Syria (SDF) thành lập BSF gồm hơn 30.000 binh sĩ tại miền bắc Syria đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ đứng ngồi không yên khi phần lớn BSF do Mỹ đào tạo đến từ YPG. Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay luôn coi YPG là tổ chức khủng bố, trong khi Mỹ lại xem đây là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Với sự tiếp sức của Mỹ, người Kurd ở bắc Syria đang ôm mộng thành lập một khu vực tự trị ở miền biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ðây sẽ là cơn ác mộng mà Ankara không bao giờ muốn nhìn thấy. Chính vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách làm suy yếu YPG, đồng thời gia tăng ảnh hưởng của nước này tại miền bắc Syria.

Afrin nằm ở phía bắc tỉnh Aleppo của Syria, hiện do YPG kiểm soát. Nơi đây tách biệt với thành phố Manbij và nhiều khu vực khác thuộc sự kiểm soát của SDF. Chính vì thế, nếu kiểm soát được cả Afrin và Manbij, lực lượng Quân đội tự do Syria (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ kiểm soát được khu vực rộng lớn 200km ở biên giới phía bắc Syria, từ đó ngăn chặn người Kurd thiết lập hành lang dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vị thế địa chiến lược quan trọng, cuộc tranh giành ảnh hưởng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria được dự báo sẽ thổi bùng một cuộc xung đột quy mô lớn.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/01/2019 10:06:26 CH
  Hơn 2 tháng sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Brazil, chính trị gia thuộc phe cực hữu Jair Bolsonaro đã chính thức nhậm chức Tổng thống Brazil, hứa hẹn mang...
 • 08/01/2019 8:27:13 CH
  Sau những “trục trặc” trong thời gian cuối năm 2018, con tàu hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã lăn bánh trở lại khi cả Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống...
 • 06/01/2019 10:18:30 CH
  Ðồng tiền chung châu Âu (euro) vừa đón sinh nhật 20 tuổi (1-1-2009 - 1-1-2019) trong lặng lẽ. Sau hai thập kỷ tồn tại, đồng tiền chung của khoảng 340 triệu người dân tại ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)