Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Nước Đức có Chính phủ mới
14-3-2018
Nước Đức hôm nay (14-3) chào đón Chính phủ mới, chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua. Chính phủ mới được thành lập sau khi Thủ tướng Angela Merkel, lãnh đạo Đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU); ông Horst Seehofer, thủ lĩnh Đảng Xã hội cơ đốc giáo (CSU) và ông Olaf Scholz, lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội (SPD) ngày 12-3 chính thức ký thỏa thuận thành lập chính phủ sau các cuộc đàm phán căng thẳng.
Kết quả này giúp “Bà đầm thép” Angela Merkel giữ ghế Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp. Lãnh đạo Đảng SPD, Olaf Scholz sẽ nắm vị trí quan trọng trong nội các mới với vai trò Bộ trưởng Tài chính.

Sau cuộc bầu cử vào tháng 9-2017, nước Đức rơi vào thế bế tắc chính trị. Thủ tướng Merkel không thể thành lập chính phủ mới khi các cuộc đàm phán của liên minh cầm quyền CDU/CSU với Đảng Dân chủ tự do (FDP) và Đảng Xanh bị thất bại. Trước nguy cơ phải bầu cử lại hoặc thành lập Chính phủ thiểu số, SPD đã thay đổi quan điểm từ thế đối lập sang chấp nhận đàm phán liên minh với CDU/CSU.

Việc nước Đức thành lập chính phủ mới khiến Liên minh châu Âu (EU) thở phào, bởi vì bà Merkel cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải tổ EU trong bối cảnh khối này đối mặt với nhiều thách thức. Thủ tướng Merkel cho biết sau khi nhậm chức, bà sẽ sớm sang Pháp gặp Tổng thống Macron để bàn về các chương trình cải tổ khối này để chính thức đưa ra bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng này.
Thủ tướng Merkel tuyên bố mục tiêu cao nhất của chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ là đảm bảo để mọi người dân Đức đều được hưởng lợi từ sự thịnh vượng của đất nước.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/10/2018 11:08:46 CH
  Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra một dự án mang tên “Chiến lược kết nối châu Á”, được cho là làm đối trọng với dự án “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc.
 • 11/10/2018 10:12:29 CH
  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thời...
 • 09/10/2018 11:12:48 CH
  Ngày 8-10, Ngoại trưởng Italy Enzo Moavero Milanesi tuyên bố Rome mong muốn vượt qua tình hình hiện nay trong mối quan hệ giữa châu Âu và Nga nhằm khôi phục tất cả các cơ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp