Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Tuyến đường kết nối hai miền Triều Tiên
14-9-2018
Hai miền Triều Tiên đang xúc tiến một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong tháng 9 này. Ngoài việc tiếp tục thảo luận để hướng tới việc bình thường hóa quan hệ, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên bằng một thỏa thuận hòa bình, hai bên dự kiến sẽ bàn về việc nối lại dự án tuyến đường sắt giữa hai miền. Dự án này một khi được thực thi không chỉ giúp hàn gắn quan hệ Hàn Quốc và Triều Tiên mà còn mang lại nhiều lợi ích khác, giúp kết nối với Nga, Trung Quốc và châu Âu.
Hàn Quốc rất quan tâm đến dự án này bởi nó giúp mở đường kết nối Bán đảo Triều Tiên với tuyến đường sắt xuyên Siberia và tuyến đường sắt xuyên Mông Cổ, cho phép Hàn Quốc tăng cường trao đổi hàng hóa với Trung Quốc, Nga, thậm chí mở ra cánh cửa vào châu Âu cho cả Seoul với Bình Nhưỡng. Dự án kết nối đường sắt Hàn Quốc, Triều Tiên với tuyến đường sắt xuyên Siberia đã được Nga, Triều Tiên và Hàn Quốc công bố 10 năm trước. Tuy nhiên, kế hoạch này không thể thực hiện do bất đồng giữa hai miền Triều Tiên.

Chưa dừng lại ở đó, Hàn Quốc đang có kế hoạch đưa Bán đảo Triều Tiên thành một cỗ máy tăng trường mới trong khu vực Đông Bắc Á. Cụ thể, Tổng thống Moon Jae-in muốn xây dựng một đường ống dẫn khí đốt liên Triều, đưa khí đốt của Nga qua Triều Tiên xuống các trung tâm công nghiệp của Hàn Quốc, cũng như một hệ thống đường sắt nối Seoul với Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh. Tuy nhiên, để thực hiện được những mục tiêu lớn này, Hàn Quốc cần đến sự hợp tác của Triều Tiên.

Những động thái tích cực gần đây đang mở ra triển vọng về việc hai bên có thể đạt được thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả hai và cho cả khu vực.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/09/2018 9:30:32 CH
  Ðiều kiện tiên quyết để Mỹ rút khỏi Syria là Iran cũng phải làm điều tương tự. Tuy nhiên, yêu cầu này của Washington đã bị chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ...
 • 16/09/2018 10:17:15 CH
  Idlib là “từ khóa” được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông trong những ngày qua. Lực lượng Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga và Iran đang gấp rút ch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp