Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Tuyến đường kết nối hai miền Triều Tiên
14-9-2018
Hai miền Triều Tiên đang xúc tiến một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong tháng 9 này. Ngoài việc tiếp tục thảo luận để hướng tới việc bình thường hóa quan hệ, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên bằng một thỏa thuận hòa bình, hai bên dự kiến sẽ bàn về việc nối lại dự án tuyến đường sắt giữa hai miền. Dự án này một khi được thực thi không chỉ giúp hàn gắn quan hệ Hàn Quốc và Triều Tiên mà còn mang lại nhiều lợi ích khác, giúp kết nối với Nga, Trung Quốc và châu Âu.
Hàn Quốc rất quan tâm đến dự án này bởi nó giúp mở đường kết nối Bán đảo Triều Tiên với tuyến đường sắt xuyên Siberia và tuyến đường sắt xuyên Mông Cổ, cho phép Hàn Quốc tăng cường trao đổi hàng hóa với Trung Quốc, Nga, thậm chí mở ra cánh cửa vào châu Âu cho cả Seoul với Bình Nhưỡng. Dự án kết nối đường sắt Hàn Quốc, Triều Tiên với tuyến đường sắt xuyên Siberia đã được Nga, Triều Tiên và Hàn Quốc công bố 10 năm trước. Tuy nhiên, kế hoạch này không thể thực hiện do bất đồng giữa hai miền Triều Tiên.

Chưa dừng lại ở đó, Hàn Quốc đang có kế hoạch đưa Bán đảo Triều Tiên thành một cỗ máy tăng trường mới trong khu vực Đông Bắc Á. Cụ thể, Tổng thống Moon Jae-in muốn xây dựng một đường ống dẫn khí đốt liên Triều, đưa khí đốt của Nga qua Triều Tiên xuống các trung tâm công nghiệp của Hàn Quốc, cũng như một hệ thống đường sắt nối Seoul với Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh. Tuy nhiên, để thực hiện được những mục tiêu lớn này, Hàn Quốc cần đến sự hợp tác của Triều Tiên.

Những động thái tích cực gần đây đang mở ra triển vọng về việc hai bên có thể đạt được thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả hai và cho cả khu vực.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/04/2019 10:52:53 CH
  Lần đầu tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội (Việt Nam), Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên công bố công khai một vụ thử vũ khí mới. Ðộng thái ...
 • 16/04/2019 10:31:08 CH
  Hôm nay (17-4), Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ thông báo người đứng đầu Chính phủ nước này sau khi tham vấn các đảng phái chính trị. Theo đó, Thủ tướng Benjamin Netan...
 • 07/04/2019 9:54:58 CH
  Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) vừa đón sinh nhật lần thứ 70 trong bầu không khí không có những tiếng cười rộn rã vì nội bộ đang bị “lục đục” hơn bao giờ hết.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)