Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Sách trắng ODA của Nhật Bản
12-3-2018
Nhật Bản vừa công bố Sách trắng về vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), trong đó phát đi thông điệp sử dụng viện trợ phát triển để phục vụ cho chiến lược xây dựng khu vực “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Nhật Bản hiện là nhà viện trợ phát triển thứ tư thế giới với 16,8 tỷ USD (năm 2016), sau Mỹ, Đức và Anh.
Theo Sách trắng về ODA, Nhật Bản sẽ trợ giúp các nước đang phát triển trong việc bảo đảm an toàn vận chuyển hàng hải và thực thi pháp luật trên biển, nhằm củng cố trật tự pháp quyền trong khu vực này. Để đạt được mục tiêu đó, Tokyo sẽ cung cấp cho các nước Đông Nam Á tàu tuần tra và những thiết bị để tăng cường khả năng thực thi pháp luật trên biển. Ngoài ra, Nhật Bản sẽ phối hợp viện trợ phát triển với viện trợ nhân đạo trong nỗ lực ngăn ngừa xung đột trong khu vực. Thông qua việc sử dụng ODA, Tokyo nhắm đến việc cải thiện các cơ sở hạ tầng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phục vụ cho phát triển kinh tế và dân sinh.

Với mục tiêu xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”, Nhật Bản muốn cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, quốc gia cũng đang “đổ” rất nhiều tiền vào các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, thông qua Sáng kiến “Vành đai và con đường”. Đây là một kế hoạch đầy tham vọng biến Trung Quốc thành trọng tâm của một mạng lưới giao thương khổng lồ sẽ kết nối hơn 60 quốc gia. Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn không công bố chính thức số liệu về viện trợ phát triển, nhưng theo một số thống kê thì Trung Quốc chi hàng năm cho ODA còn nhiều hơn cả Mỹ.

Chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, do Thủ tướng Shinzo Abe đề xướng, nay được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiệt tình ủng hộ. Washington cũng chủ trương phải bảo đảm quyền tự do hàng hải ở khu vực này, đặc biệt là tại Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây trái phép nhiều đảo nhân tạo.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/12/2018 10:06:02 CH
  Sau hai năm rơi vào bế tắc hòa đàm Yemen đã được nối lại ở Thụy Ðiển, mở ra hy vọng về một thỏa thuận hòa bình chấm dứt 4 năm xung đột tại quốc gia Trung Ðông này.
 • 13/12/2018 10:04:53 CH
  Thỏa thuận về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit chưa thể vượt qua cửa ải cuối cùng khi Thủ tướng Anh Theresa May vào phút chót đã quyết địn...
 • 11/12/2018 11:00:37 CH
  Ðại hội Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) lần thứ 31 đã bầu Tổng thư ký Annegret Kramp-Karrenbauer làm Chủ tịch thay thế bà Angela Merkel, người đã dẫn dắt đảng nà...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp