Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Nâng cấp quan hệ để chia sẻ lợi ích chung
12-9-2018
Ấn Ðộ và Mỹ vừa tiến hành cuộc đối thoại 2+2 (Hội nghị giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước) tại New Delhi. Là cơ chế đối thoại cấp cao nhất đầu tiên được tổ chức, cuộc đối thoại 2+2 lần này phản ánh một bước nâng cấp trong mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Ðộ, đồng thời là sự thừa nhận của Washington đối với tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của New Delhi trong khu vực và thế giới.
Trong tuyên bố chung đưa ra sau đối thoại, hai bên đã nhất trí hợp tác vì một Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở rộng, đảm bảo tôn trọng pháp quyền, chủ quyền quốc gia, cũng như giải quyết vấn đề hàng hải và các vấn đề khác thông qua giải pháp hòa bình. Hai bên cũng cam kết hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Bất chấp tồn tại nhiều bất đồng, nhưng bối cảnh khu vực và thế giới đang thúc đẩy Mỹ và Ấn Ðộ phải tăng cường hợp tác để chia sẻ những lợi ích chung. Việc tăng cường hợp tác với Mỹ sẽ giúp New Dehli thu hút các nguồn vốn đầu tư và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và công nghệ để hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng vốn phụ thuộc vào nhập khẩu, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tạo ảnh hưởng tại khu vực truyền thống của Ấn Ðộ. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump xem Ấn Ðộ là một mắt xích quan trọng trong chiến lược Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương của Washington và nhận ra lợi ích to lớn trong việc hợp tác quốc phòng với Ấn Ðộ.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/04/2019 10:52:53 CH
  Lần đầu tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội (Việt Nam), Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên công bố công khai một vụ thử vũ khí mới. Ðộng thái ...
 • 16/04/2019 10:31:08 CH
  Hôm nay (17-4), Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ thông báo người đứng đầu Chính phủ nước này sau khi tham vấn các đảng phái chính trị. Theo đó, Thủ tướng Benjamin Netan...
 • 07/04/2019 9:54:58 CH
  Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) vừa đón sinh nhật lần thứ 70 trong bầu không khí không có những tiếng cười rộn rã vì nội bộ đang bị “lục đục” hơn bao giờ hết.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)