Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Góp phần tạo thế cân bằng chiến lược
5-11-2018
Lần đầu đón tiếp một lãnh đạo nước ngoài tại dinh thự riêng dưới chân núi Phú Sĩ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đi thông điệp rằng quan hệ cá nhân giữa ông và Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi rất gần gũi và mối quan hệ song phương giữa hai nước đang ở thời kỳ rất nồng ấm.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Ấn lần này, Thủ tướng Abe cam kết cung cấp một khoản vay ưu đãi trị giá gần 3 tỷ USD giúp Ấn Ðộ triển khai các dự án phát triển hạ tầng cơ sở. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí thúc đẩy sáng kiến của Nhật Bản về hình thành tuyến Hành lang tăng trưởng Á - Phi nhằm cải thiện kết nối kinh tế và cơ sở hạ tầng ở cả hai châu lục và đây có thể là dự án cung cấp giải pháp thay thế cho sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

Ðáng chú ý, hai bên nhất trí nâng cấp Ðối thoại an ninh và ngoại giao “2+2” từ cấp Thứ trưởng lên Bộ trưởng. Trong bối cảnh tình hình Biển Hoa Ðông và Biển Ðông diễn biến phức tạp, hai bên đều cam kết tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp không bị cản trở trong các vùng biển rộng mở, đồng thời tuyên bố sẽ cùng với Mỹ và Úc thực hiện một số bước đi cụ thể để bảo vệ an ninh hàng hải.

Những kết quả đạt được đưa quan hệ đối tác đặc biệt và toàn cầu Nhật - Ấn tiến thêm những bước mạnh mẽ. Sự phát triển quan hệ giữa Ấn Ðộ và Nhật Bản được cho là hoàn toàn tự nhiên và tất yếu. Là hai quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực, sự hợp tác giữa Ấn Ðộ và Nhật Bản sẽ đóng góp vào sự phát triển của một trật tự mới, rộng mở, đa cực, dựa trên luật pháp và tạo ra thế cân bằng chiến lược trong khu vực.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/04/2019 10:52:53 CH
  Lần đầu tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội (Việt Nam), Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên công bố công khai một vụ thử vũ khí mới. Ðộng thái ...
 • 16/04/2019 10:31:08 CH
  Hôm nay (17-4), Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ thông báo người đứng đầu Chính phủ nước này sau khi tham vấn các đảng phái chính trị. Theo đó, Thủ tướng Benjamin Netan...
 • 07/04/2019 9:54:58 CH
  Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) vừa đón sinh nhật lần thứ 70 trong bầu không khí không có những tiếng cười rộn rã vì nội bộ đang bị “lục đục” hơn bao giờ hết.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)