Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Hồ sơ nhiều rủi ro
8-8-2018
Không lâu sau khi chìa “cành Oliu” với đề nghị đàm phán vô điều kiện với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-8 đã ký Sắc lệnh tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, thực hiện chính sách “gây sức ép tối đa về kinh tế”. Những thông điệp trái ngược từ Washington khiến dư luận không biết đâu là mong muốn thật sự của Mỹ.
Giới phân tích cho rằng chính quyền Tổng thống Trump dường như muốn áp dụng chiến thuật tương tự với CHDCND Triều Tiên. Nghĩa là trước tiên sử dụng những lời lẽ đao to búa lớn đe dọa đối phương làm gia tăng căng thẳng, để rồi dịu giọng chìa bàn tay thân thiện, tổ chức họp thượng đỉnh và cuối cùng thông báo là đã đạt được thỏa thuận “tuyệt vời” với phía bên kia.

Tuy nhiên, liệu “chiêu thức” này có hiệu quả với Tehran? Còn quá sớm để có câu trả lời bởi Iran và Triều Tiên có nhiều điểm khác biệt. Triều Tiên dù sở hữu bom hạt nhân, được sự hậu thuẫn của Trung Quốc nhưng “khép kín” với thế giới bên ngoài. Trong khi đó, Iran là một cường quốc trong khu vực. Ảnh hưởng của Tehran lan tỏa từ Yemen đến Lebanon và nhất là Syria. Chưa kể lãnh đạo Iran có nhiều điểm “tâm đầu ý hợp” với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong phản ứng mới nhất, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ đàm phán với Tổng thống Trump nếu như Washington chứng minh được sự đáng tin cậy, đồng thời cảnh báo sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz để đáp trả việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào nước này. Eo biển Hormuz là tuyến đường hàng hải huyết mạch nằm giữa Iran và Oman, kết nối Vịnh Persic với Vịnh Oman, Biển A-rập và Ấn Ðộ Dương. Ước tính, khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ của thế giới được lưu thông qua eo biển chiến lược này hàng năm.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) giờ đây cũng không còn “ngoan ngoãn” nghe theo Mỹ khi đã kích hoạt điều luật phòng vệ hay còn gọi là “luật phong tỏa” để bảo vệ các công ty của khối này làm ăn với Iran, đảm bảo lợi ích kinh tế của các thành viên EU trước yêu cầu của Mỹ trừng phạt kinh tế chống Iran. Vì thế, giải quyết bài toán Iran là điều không dễ dàng và đây là một hồ sơ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với Tổng thống Trump.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/10/2018 11:08:46 CH
  Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra một dự án mang tên “Chiến lược kết nối châu Á”, được cho là làm đối trọng với dự án “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc.
 • 11/10/2018 10:12:29 CH
  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thời...
 • 09/10/2018 11:12:48 CH
  Ngày 8-10, Ngoại trưởng Italy Enzo Moavero Milanesi tuyên bố Rome mong muốn vượt qua tình hình hiện nay trong mối quan hệ giữa châu Âu và Nga nhằm khôi phục tất cả các cơ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp