Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Củng cố quan hệ láng giềng
15-3-2019
Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa có chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Iraq. Là láng giềng của nhau, nhưng đây mới là đầu tiên của Tổng thống Iran đến Baghdad trong hơn 5 năm qua. Chuyến thăm của ông Rouhani diễn ra trong bối cảnh hai nước và khu vực có những diễn biến mới và đang cần hợp tác với nhau.
Tehran đang chịu nhiều sức ép khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân. Ông chủ Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng kéo dài sự hiện diện các lực lượng Mỹ ở Iraq. Với những lợi thế về địa lý và tương đồng giáo phái (người Hồi giáo dòng Shitte) Iran coi Iraq là đối tác quan trọng nhất để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Rouhani mong muốn tăng giá trị trao đổi thương mại song phương lên 20 tỷ USD thay vì 12 tỷ USD như hiện nay.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, Tehran mong muốn hỗ trợ Iraq trong quá trình tái thiết sau khi đẩy lùi khủng bố ra khỏi lãnh thổ. Ông Zarif khẳng định, Iran tự hào khi sát cánh cùng Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh vai trò trụ cột của cả hai quốc gia trong đảm bảo an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Syria.

Về phần mình, Tổng thống Iraq Barham Salih coi chuyến thăm của người đồng cấp Iran có nghĩa rất quan trọng và đặt nền tảng vững chắc trong quan hệ song phương đặc biệt là về kinh tế, an ninh và chính trị, cũng như vị thế của hai nước trong khu vực.

Dù có quan hệ gần gũi với Mỹ, nhưng Iraq đang giữ được thế quân bình giữa đồng minh và láng giềng. Baghdad đã phớt lờ kêu gọi của Washington về tái áp đặt lệnh trừng phạt chống Iran.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/05/2019 12:32:29 SA
  Với những động thái “ăn miếng trả miếng”, Mỹ và Trung Quốc đã thật sự bước vào cuộc đối đầu trên mọi phương diện chứ không đơn thuần là “cuộc đấu” về thuế quan. Căng thẳn...
 • 19/05/2019 9:32:33 CH
  Liên minh cầm quyền giữa Đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison và Đảng Dân tộc đã “ngược dòng” dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 46 tại Úc. Kết quả nà...
 • 14/05/2019 10:42:19 CH
  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tiến gần tới một chiến thắng trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giúp ông vượt qua phép thử về lòng tin của người dân để tiếp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)