Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Bài học lịch sử
Quốc Trung
Say sưa trên đà lớn mạnh, Trung Quốc đang theo đuổi tham vọng biển, đảo, đòi hỏi chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế và sự thật lịch sử, gây sứt mẻ nghiêm trọng mối quan hệ với các nước láng giềng. Những hành động gây hấn gần đây với Việt Nam và cả với Philippines cho thấy Trung Quốc ngày càng tự tin hơn về chính mình và sẵn sàng áp đặt luật lệ riêng của mình tại thực địa để đòi hỏi, yêu sách bất chất sự phản đối của các quốc gia có liên quan và sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Một số cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc còn lên giọng kêu gọi Bắc Kinh dùng vũ lực để bảo vệ lợi ích nếu cần. 

Theo nhật báo Le Figaro của Pháp, Trung Quốc đã bỏ ngoài tai những cảnh báo của Washington về vụ hạ đặt giàn khoan trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam mà Mỹ cho đây là một hành động “khiêu khích” của Bắc Kinh. Thực hiện tham vọng của mình, Trung Quốc gây ra tranh chấp lãnh thổ với hầu hết các quốc gia láng giềng. Đối với Hà Nội và Manila, Bắc Kinh tỏ thái độ hung hăng hơn. Theo nhận định của Le Figaro, Trung Quốc có nền kinh tế và quân sự hùng mạnh hơn nhiều so với Việt Nam. Thế nhưng, một khi Trung Quốc có ý đồ dùng vũ lực với Việt Nam thì cũng cần nhớ lại cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979, khi đó Bắc Kinh hùng hồn tuyên bố muốn “cho Việt Nam một bài học” nhưng cuối cùng chính Trung Quốc lại nhận thất bại. Trong lịch sử cả những cường quốc hùng mạnh như Pháp, Mỹ cũng đã không lay chuyển được ý chí bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nhân dân Việt Nam.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/07/2018 10:21:24 CH
  Hơn một tháng sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử diễn ra tại Singapore, đã xuất hiện những vết nứt trong các cuộc đàm phán giữa các phái đoàn hai nước, nhất ...
 • 19/07/2018 11:56:45 CH
  Cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16-7 đã khép lại tuần công du châu Âu đầy “sóng gió” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 • 17/07/2018 9:36:48 CH
  Hai tuần sau khi ông Lopez Obrador, theo đường lối cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo sang nước láng giềng nhằm đ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)