Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Đẩy mạnh xã hội hóa y tế để phục vụ nhân dân tốt hơn
8-8-2018
Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng y tế, ngành Y tế Đồng Nai đã đưa ra nhiều giải pháp hướng đến xây dựng nền y tế thông minh và đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế như: quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân, hồ sơ bệnh án điện tử, xã hội hóa y tế cơ sở… BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế đã có những chia sẻ với Lao động Đồng Nai về một số nội dung liên quan đến vấn đề này.
* P.V: Thưa ông, trong những năm qua, ngành Y tế đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động khám chữa bệnh, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Vậy, trong thời gian tới, ngành Y tế có những giải pháp gì để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là việc quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn ?

11.jpg
BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Hiện nay, cơ sở vật chất của ngành Y tế đã củng cố và bổ sung với việc xây mới nhiều trạm y tế, trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện, tuy nhiên vẫn chưa có sự đồng bộ. Công tác quản lý sức khỏe của người dân trên địa bàn vẫn chưa thật sự hiệu quả. Vì vậy, việc cấp bách là từ nay đến cuối năm, ngành Y tế phải thực hiện xong việc quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân của người dân. Ngành Y tế đã có kế hoạch cụ thể cho vấn đề này. Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã có hệ thống quản lý bằng công nghệ thông tin. Hệ thống này sẽ kết nối với hồ sơ quản lý sức khỏe người dân, hồ sơ bệnh án điện tử.

Về hồ sơ bệnh án điện tử, chúng tôi đã có văn bản trình Bộ Y tế cho Đồng Nai thí điểm ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử, chữ ký điện tử. Ngay khi nhận được câu trả lời của Bộ Y tế, ngành Y tế sẽ triển khai vào thực tế tại tất cả các cơ sở y tế để quản lý dễ dàng và thuận tiện hơn. Hồ sơ bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe cá nhân đều được quản lý bằng các phần mềm của bệnh viện, TTYT, trạm y tế. Trên cơ sở đó, ngành Y tế sẽ quản lý toàn ngành bằng công nghệ thông tin và bước đầu hình thành nền y tế thông minh.

11a.jpg
Máy xét nghiệm tại TTYT Nhơn Trạch

Song song đó, các bệnh viện tuyến tỉnh như BVĐK Đồng Nai, BVĐK Thống Nhất Đồng Nai sẽ hình thành các trung tâm trong bệnh viện. Cụ thể, các khoa có sức hoạt động lớn sẽ được tách thành các trung tâm riêng biệt như: can thiệp tim mạch, ung bướu, phẫu thuật tim… Mỗi trung tâm này sẽ có các giám đốc trung tâm và phát triển độc lập. Việc hình thành các trung tâm này sẽ thực hiện theo lộ trình nhất định, khi các điều kiện “chín muồi” các trung tâm này mới được hình thành và đi vào hoạt động.

Ngoài đầu tư phát triển chuyên môn, các bệnh viện phải nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ và mức độ hài lòng của người bệnh. Ngành Y tế sẽ phải phân loại để tập huấn riêng cho từng đối tượng của ngành. Trong đó, bác sĩ sẽ có tinh thần thái độ phục vụ người bệnh khác với điều dưỡng. Chúng ta không thể đưa một công thức chung về cư xử với người bệnh cho cả bác sĩ và điều dưỡng. Chỉ như vậy, các khâu mới thực sự chuẩn hóa, chuyên nghiệp hơn.

* P.V:
Thực tế cho thấy, nhiều TTYT tuyến huyện như: Nhơn Trạch, Biên Hòa, Cẩm Mỹ… hay Bệnh viện Phổi tỉnh đã và đang trong tình trạng xuống cấp. Điều đó khiến các trung tâm, bệnh viện này khó thu hút bác sĩ về làm việc, khó phát triển chuyên môn và ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Theo ông, hướng giải quyết vấn đề này như thế nào?

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Về thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất, Sở Y tế có thể kiến nghị UBND trang bị cho các TTYT, bệnh viện. Cụ thể, năm vừa qua, Sở đã cấp 5 máy CT-scanner về các TTYT. Điều quan trọng là giám đốc các TTYT này phải có lối đi riêng cho đơn vị của mình để phát triển, tự chủ, ví dụ như xã hội hóa hoặc vay vốn đầu tư ưu đãi…

Mỗi TTYT đều có đặc thù riêng, người đứng đầu phải tận dụng được điểm mạnh, điều kiện thuận lợi của địa phương để tự “mở lối” cho đơn vị của mình. Mục đích cuối cùng là các TTYT, bệnh viện phải thu hút được nhân lực về làm việc, sử dụng những trang thiết bị hiện đại. Từ đó, họ mới thu hút được bệnh nhân và dần tiến tới tự chủ.

* P.V: Thực tiễn hoạt động của một số cơ sở y tế còn nhiều khó khăn, bất cập như việc trạm y tế khó thu hút bệnh nhân, thiếu bác sĩ. Ông nghĩ sao về thực trạng này?

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Trước đây, người dân chỉ đi khám, chữa bệnh khi có bệnh. Vì vậy, tuyến điều trị (các bệnh viện) luôn quá tải và “phình” to ra. Nhưng điều kiện xã hội hiện nay đã khác, người dân sẽ chú trọng hơn trong công tác phòng bệnh, ngừa bệnh. Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” cũng nhấn mạnh: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng”. Từ đó, ưu tiên tập trung ngân sách Nhà nước cho y tế dự phòng, y tế cơ sở. Cụ thể, giai đoạn đến 2030, tập trung cao cho y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Như vậy, muốn phòng bệnh tốt phải phụ thuộc vào tuyến cơ sở. Các trạm y tế phải đủ mạnh về nhân lực, vật lực. Việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc cho các trạm y tế, ngành đã có kế hoạch cụ thể. Nhưng trước mắt, ngành Y tế phải hoàn thành việc xây mới các trạm đang xuống cấp. Dự kiến, đến năm 2020, ngành Y tế sẽ xây dựng xong khoảng 80% các trạm y tế đúng chuẩn.

Vấn đề quan trọng chính là thu hút bác sĩ giỏi về làm việc. Chúng tôi sẽ phải xin cơ chế để xã hội hóa trạm y tế. Cụ thể, Nhà nước sẽ xây dựng các trạm y tế khang trang, cho bác sĩ thuê để khám bệnh ngoài giờ, việc thu hút bác sĩ giỏi về làm việc tại trạm sẽ khả thi hơn.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

Khánh Ngọc (thực hiện)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
  • Náo nức Xuân về
  • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
    Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
  • Vui Xuân cùng công nhân lao động
  • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
    Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
  • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
  • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
    Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
  • Náo nức Xuân về
  • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
    Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)