Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Chữa trị dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh
9-11-2018
Gần đây, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Ðồng Nai đã tiếp nhận và chữa trị nhiều trẻ bị dị tật không có hậu môn. Ðây là dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, đòi hỏi phải tiến hành phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo cho trẻ.
Phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo

Các bác sĩ vừa phát hiện bé V.H.N.E, nặng 2,3 kg, mới chào đời ngày 4-11 (trú tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) sinh non 34 tuần, không có hậu môn. Bé E. được chuyển từ BV đa khoa Thống Nhất sang BV Nhi đồng Ðồng Nai để chữa chứng không có hậu môn cùng nhiều dị tật khác. Các bác sĩ của BV Nhi đồng Ðồng Nai đã phát hiện ngoài bệnh bất sản hậu môn trực tràng dò tiết niệu (bé không có hậu môn phải đi cầu qua lỗ tiểu), bé E. còn bị tắc tá tràng và theo dõi hội chứng Down. Ðược biết bé E. là con thứ 5 trong gia đình.

t11_091118_1.jpg
Nhân viên y tế chăm sóc trẻ sơ sinh bị dị tật không có hậu môn tại BV Nhi đồng Đồng Nai

Các bác sĩ đã tiến hành mổ ngay khi bé nhập viện 1 ngày, sau khi tiến hành các xét nghiệm, siêu âm... Ca mổ đã giải quyết tình trạng tắc tá tràng bằng phương pháp nối tá tràng. Ðặc biệt, bác sĩ còn tiến hành tạo hình hậu môn cho bé E. Ca mổ của bé E. kéo dài suốt 4 tiếng, các bác sĩ đã giải quyết cùng lúc 3 dị dạng của bé. Hiện tại, các bác sĩ đang theo dõi các mối nối liền để hệ tiêu hóa của bé hoạt động bình thường. “Dị dạng bất sản hậu môn trực tràng dò tiết niệu của bé ở thể thấp. Chúng tôi đã tạo hậu môn cho bé. Ngoài ra, khi mổ chúng tôi còn phát hiện bé bị ruột xoay bất toàn, phải sắp xếp lại ruột cho bé”, BS. Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật - gây mê - hồi sức cho hay.

Trước đó, ngày 1-11, BV Nhi đồng Ðồng Nai cũng tiếp nhận bé N.A.K. được chuyển từ BV đa khoa Ðồng Nai. Bé K. không có hậu môn, trực tràng thông vào bàng quang do đó phân đi ra bằng đường tiểu. Tuy nhiên, đường tiểu của bé K. cũng bị dị dạng. Bé không đi tiểu ở đầu dương vật mà nằm ở gốc dương vật do mất 1 đoạn niệu đạo dẫn ra đầu dương vật. Ngoài ra, hai tay của bé K cũng bất thường, thiếu và thừa ngón kèm theo không có xương quay làm cho bàn tay của bé luôn bị vẹo ngược ra ngoài.

Do bé có số ngày tuổi còn ít, nhẹ ký nên trước mắt các bác sĩ phải chăm sóc sức khỏe cho bé. Các bác sĩ đã tạo một hậu môn nhân tạo để đường tiêu hóa hoạt động, bé ăn và thoát phân như bình thường. Khi đó, bé mới có đủ dinh dưỡng để sống. Sau 4-6 tháng tuổi, bé K. sẽ được phẫu thuật tiếp để đóng hậu môn nhân tạo vào hậu môn do khu vực này chứa nhiều cơ quan: đường tiêu hóa, tiểu, sinh dục. Khi được 1 tuổi, bé sẽ được mổ tiếp để tạo hình niệu đạo giúp bé đi tiểu ở đầu dương vật…

Đề phòng dị tật khi mang thai

Theo BS. Tầm, bệnh không có hậu môn có nhiều loại, được chia làm 3 dạng: thể cao, trung gian và thấp. Ngoài ra, căn bệnh này còn có các dạng phức tạp hơn là lộ ổ nhớp, tồn tại ổ nhớp (đường tiểu, tiêu hóa chung nhau; bàng quang hở, chỉ còn 1 nửa). May mắn hai bé trên đều không thuộc dạng phức tạp. Các dị tật bẩm sinh được hình thành trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhưng nguyên nhân cụ thể lại chưa thể xác định.

Khi tạo hình hậu môn, bác sĩ mổ phải đảm bảo được vấn đề kiểm soát đi cầu của bé; trực tràng thông ra được hậu môn như người bình thường. Việc tạo hình này giúp bé không bị hẹp, tắc nghẽn để trẻ không bị táo bón. Việc mổ để tạo hình hậu môn khá phức tạp do khu vực này chứa nhiều đầu mối “giao thông” của cơ thể, bàng quang, tử cung, âm đạo, sinh dục nam, nữ đều tập trung ở đây. “Loại phẫu thuật nào cũng có tỷ lệ thất bại nhất định. Mặc dù tạo được hậu môn cho bé nhưng chức năng của hậu môn vẫn không hoàn hảo như mong muốn. Nguyên nhân của tình trạng này là do bé bị mất 2 đốt xương cùng trở lên làm cho khu vực này bị thiếu hụt chức năng thần kinh trong khi bác sĩ không thể tạo được dây thần kinh mới”, BS. Tầm cho hay.

Với các ca bệnh này, sau khi tạo được hậu môn, các bác sĩ và gia đình bệnh nhân phải cùng phối hợp để nong hậu môn cho bé trong khoảng 3 năm. Thời gian đầu, bác sĩ sẽ dùng thiết bị để nong hậu môn và hướng dẫn người nhà tự nong cho bé. Mỗi lần tăng cỡ nong, người nhà mới phải đưa bé vào BV tái khám. “Ðể chữa trị thành công ca bệnh này, cả người nhà và bác sĩ phải bỏ ra rất nhiều công sức. Trẻ phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật mới có được một lỗ hậu môn như bình thường. Sau đó, bác sĩ và người nhà phải nong hậu môn cho trẻ trong suốt 3 năm”, BS. Tầm cho biết.

Ðể phòng tránh dị tật bẩm sinh, bác sĩ khuyến cáo các cặp vợ chồng cần chuẩn bị sức khoẻ tốt khi quyết định sinh con. Người mẹ cần tiêm các loại vắc xin phòng bệnh trước khi có thai như vắc xin phòng bệnh Rubella, cúm. Trong thời gian mang thai không nên tiếp xúc với hoá chất độc hại, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ăn đủ chất dinh dưỡng, có tinh thần thoải mái.

Khoảng 1/5.000 trẻ mắc dị tật không có hậu môn
Mỗi năm, BV Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận chữa trị khoảng 10 ca trẻ không có hậu môn. Dị tật không có hậu môn là một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, khoảng 1/5.000 trẻ. Trong đó, 90 - 95% trường hợp không hậu môn là có rò (đường rò này có thể ra tầng sinh môn, rò vào niệu đạo hay bàng quang ở bé trai, âm đạo ở bé gái), 5 - 10% trường hợp là không có đường rò.

Trẻ sơ sinh sau 24 giờ ra đời không đi tiểu được, chứng tỏ trực tràng, hậu môn có vấn đề và cần được can thiệp gấp nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Bích Nhàn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:07:23 CH
  Nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại các bệnh viện công lập, thời gian qua, Đồng Nai đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia công tác xã hội hóa y t...
 • 26/03/2019 8:07:46 CH
  Ngày 26-3, Bệnh viện (BV) Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho hay, BV vừa mổ khối u trong ống sống, cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ bị liệt.
 • 26/03/2019 8:08:08 CH
  Cục An toàn thực phẩm đã ban hành quyết định thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Mat Xi S.G, địa chỉ: số J29 đường Võ Thị Sáu, khu phố 7, ph...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)