Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Đề án “Đào tạo sinh viên ngành Y, Dược chính quy theo địa chỉ sử dụng”: Đào tạo xong… lại xin thôi việc
7-11-2018
Từ năm 2008, đề án “Đào tạo sinh viên ngành Y, Dược chính quy theo địa chỉ sử dụng” đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tính đến năm 2017, đã có 338 trường hợp tham gia đào tạo theo hình thức này, trong đó có 11 trường hợp đào tạo bác sĩ nội trú. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi được đào tạo đã xin nghỉ việc, không tiếp tục công tác tại các bệnh viện cử đi đào tạo.
Lương nhận đủ, nhưng vẫn xin nghỉ

Hiện nay, Sở Y tế đã nhận được 3 đơn xin thôi việc của các bác sĩ nội trú. Các bác sĩ này là viên chức đang công tác tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Nai, được cử đi đào tạo bác sĩ nội trú và hưởng chính sách theo quyết định 4690/QĐ-UBND ngày 30-12-2016 của UBND tỉnh. Các bác sĩ này đều là bác sĩ trẻ (27 - 30 tuổi), được cử đi đào tạo ngành Da liễu và Gây mê hồi sức tại Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Vương Phước Nguyên, Phòng Tổ chức - BVĐK Đồng Nai, bệnh viện tiếp nhận 10 trường hợp bác sĩ nội trú theo sự phân công của Sở Y tế. Trong 3 năm, các bác sĩ này đi học chương trình bác sĩ nội trú, bệnh viện vẫn tiến hành trả lương, đóng BHXH, BHYT đầy đủ. Có một số bác sĩ về bệnh viện trực trong thời gian đi học, bệnh viện vẫn trả lương làm thêm, tiền trực cho họ. Nhưng có một trường hợp suốt 3 năm học bác sĩ nội trú không hề về bệnh viện trực. “Chúng tôi có liên hệ, vị bác sĩ này lấy lý do lịch học kín nên không về bệnh viện trực. Sau khi học xong, bác sĩ này cũng không quay lại bệnh viện làm việc dù chỉ 1 ngày. Phía bệnh viện vẫn trả lương đầy đủ 3 năm khi bác sĩ này đi học. Đơn xin thôi việc, bác sĩ này cũng nộp thẳng lên Sở Y tế, không thông qua bệnh viện”, ông Nguyên cho biết.
Không vì số ít mà bỏ đào tạo

11.jpg
Bác sĩ gây mê hồi sức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn (Ảnh minh họa)

Theo Phòng Tổ chức (Sở Y tế), đối với các cá nhân đang theo học bác sĩ nội trú có đơn xin thôi việc, Sở Y tế đã có ý kiến chỉ đạo BVĐK Đồng Nai không giải quyết cho thôi việc với các bác sĩ trên. Bệnh viện cần tiếp tục động viên, thuyết phục các bác sĩ khắc phục khó khăn để học tập và công tác theo sự phân công như cam kết với tỉnh Đồng Nai trước khi được cử đi đào tạo.

BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho hay, để giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ, UBND tỉnh đã đưa ra chính sách “Đào tạo sinh viên Y, Dược chính quy theo địa chỉ sử dụng”. Nhờ đó, tỉnh đã bù đắp được phần nào thiếu hụt nguồn nhân lực. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhất định các bác sĩ nghỉ việc sau khi tốt nghiệp từ chương trình này. “Tham gia chương trình này có các sinh viên thi vào các trường đại học y, dược mà thiếu điểm (khoảng 0,5 đến 1 điểm). Nếu xét điểm vào trường, những tân bác sĩ, dược sĩ trên không đủ điểm. Nhưng nhờ tham gia đề án này mới được đi học đại học y, dược. Vậy mà khi ra trường, có người không chấp nhận cam kết ban đầu là phục vụ ngành trong thời gian 5 năm. Chiếu theo cam kết đã ký với Sở Y tế, họ sẽ phải đền bù gấp 2 - 3 lần chi phí đào tạo của tỉnh”, BS. Vũ chia sẻ.

Tuy nhiên, mục đích chính của UBND tỉnh và ngành Y tế là đào tạo nhân lực, chứ không phải vấn đề bồi thường. Hơn nữa, mức bồi thường hiện nay lại rất thấp, đặc biệt là các bác sĩ nội trú. Trong quá trình học, nhiều bác sĩ đã cố gắng rất lớn để đạt bằng khá, giỏi và thi vào chương trình bác sĩ nội trú. Vì vậy, Sở Y tế đã “ưu ái” phân công họ về công tác tại các cơ sở y tế lớn như tại BVĐK Đồng Nai để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong số 11 bác sĩ nội trú tham gia đề án “Đào tạo sinh viên ngành Y, Dược chính quy theo địa chỉ sử dụng”, hiện có 2 bác sĩ xin thôi việc ở ngành Gây mê hồi sức. Đây là một ngành rất “hot” hiện nay, kể cả ở các bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh. Lương của các bác sĩ ngành này được trả rất cao, được ưu ái hơn cả bác sĩ học thạc sĩ. Một bác sĩ gây mê có bằng bác sĩ nội trú có thể được trả trung bình từ 50 - 80 triệu đồng/tháng. “Các bệnh viện lớn hay bệnh viện tư đều muốn thu hút lực lượng bác sĩ nội trú chuyên ngành Gây mê hồi sức. Họ trả lương rất cao, thậm chí còn đài thọ số tiền đền bù nếu các bác sĩ này về làm việc”, BS. Vũ nhận định.

Theo BS. Vũ, những trường hợp nộp đơn xin thôi việc là những trường hợp cá biệt, số ít. Do đó, tỉnh không thể vì một số ít bác sĩ bỏ việc, không chấp nhận sự phân công mà không tiếp tục chính sách đào tạo bởi số người ở lại phục vụ cho ngành Y tế của tỉnh vẫn cao hơn.

Gần 18% trường hợp không thực hiện theo cam kết đào tạo

Tổng số sinh viên được cử đi đào tạo theo địa chỉ sử dụng (từ năm 2008 đến năm 2017) là 338 trường hợp. Trong đó, số người theo học tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh là 118 trường hợp; Đại học Y dược Cần Thơ 161 trường hợp; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 59 trường hợp.

Đến nay, Sở Y tế đã bố trí, phân công công tác các trường hợp này về các đơn vị trực thuộc ngành là 139 trường hợp. Số viên chức đã xin thôi việc, tự ý bỏ việc, không chấp hành phân công công tác là 25 trường hợp (15 bác sĩ đa khoa, 8 dược sĩ, 2 cử nhân) chiếm tỷ lệ gần 18% tổng số tốt nghiệp. Trong đó, có 2 trường hợp chưa thực hiện đền bù kinh phí đào tạo theo thông báo của Sở Y tế.


Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)