Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Nghị định 146/2018/NĐ-CP của chính phủ: Nhiều lợi ích trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
17-12-2018
Nghị định 146/2018/NÐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực từ tháng 12-2018 đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, một số nội dung quy định tại Nghị định còn vướng mắc, cần sớm được tháo gỡ.
Không còn lo  vượt trần thanh toán

Trước đây, các Trung tâm y tế, bệnh viện (BV) luôn “đau đầu” vì việc khoán quỹ, khoán trần trong khám, chữa bệnh BHYT. Vì lo vượt trần thanh toán BHYT, nhiều BV đã phải chia thuốc cho bệnh nhân làm nhiều đợt, chứ không cho thuốc uống trong một thời gian dài, dù là bệnh mạn tính. Ðiều này đã làm khó cho bệnh nhân vì nhiều người phải mất thời gian đi lại nhiều lần để lấy thuốc.

t11_171218_1.jpg
Nghị định mới sẽ bỏ khoán quỹ, khoán trần và thanh toán theo đúng các dịch vụ mà cơ sở y tế sử dụng. Trong ảnh: Mổ nội soi ruột thừa tại BVĐK khu vực Long Khánh

Tuy nhiên, tại Nghị định 146/2018/NÐ-CP, quy định này đã không còn. BS. Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng, khi bỏ quy định khoán quỹ, khoán trần, các cơ sở y tế sẽ chủ động hơn trong khám chữa bệnh cho người dân. Bởi, khi khoán quỹ, khoán trần, các đơn vị thường lo bị vượt nên không để cho bệnh nhân hưởng đúng quyền lợi của họ. Ngoài ra, khi khoán quỹ, khoán trần, bệnh nhân bị chuyển tuyến thì BV tuyến trên sẽ lấy chi phí chữa trị từ quỹ của BV tuyến dưới, với mức chi cao hơn. Ðiều này cũng khiến các BV tuyến dưới gặp khó khăn.

Khi bỏ việc khoán quỹ, khoán trần, cơ quan BHXH sẽ thanh toán chi phí viện phí theo giá dịch vụ. Theo đó, các loại thuốc, hóa chất, máu, vật tư, chế phẩm khám, chữa bệnh đều được tính thêm vấn đề trượt giá… “Các đơn vị dùng bao nhiêu đều được chi trả. Như vậy, họ sẽ không lo bị thiệt trong vấn đề thanh quyết toán như trước đây”, BS. Trung nói.

Nghị định 146/2018/NÐ-CP cũng mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ  BHYT (Bộ Y tế) cho biết, người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ khi thẻ hết hạn. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh. Không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia BHYT cùng một thời điểm; thực hiện giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia trong năm tài chính. Quy định này tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT theo hộ gia đình, góp phần mở rộng đối tượng BHYT.

Bổ sung đối tượng tham gia BHYT được ngân sách Nhà nước hỗ trợ
Nghị định 146/2018/NĐ-CP bổ sung đối tượng tham gia BHYT, trong đó thêm các trường hợp được ngân sách Nhà nước đóng 100% phí mua thẻ BHYT, bao gồm: Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Ngoài ra, có thêm các nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, bao gồm: Người thuộc hộ nghèo ở nơi thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản; thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu.

Tự chi trả phí chuyển tuyến gây khó cho người bệnh

Tại hội nghị tập huấn chính sách, pháp luật về BHYT cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh gần đây do Sở Y tế tổ chức, nhiều đơn vị đã đề cập một số vướng mắc khi thực hiện nghị định này. BS. Lê Thị Phương Trâm, Phó giám đốc BVÐK Ðồng Nai cho biết, trong nghị định quy định, chỉ thanh toán phí vận chuyển từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh, Trung ương. Như vậy, tất cả các bệnh nhân từ BV tuyến tỉnh chuyển lên BV tuyến Trung ương đều không được thanh toán chi phí chuyển viện. “Hơn 2 tuần nay, nhiều bệnh nhân, đặc biệt những người được hưởng mức 100% BHYT đều bức xúc vì phải tự chi trả phí chuyển tuyến”, BS. Trâm nói.

Cũng trong tình trạng tương tự, các BV khu vực trên địa bàn tỉnh như: BVÐK khu vực Long Thành, Long Khánh, Ðịnh Quán đều được xếp vào BV tuyến tỉnh hạng 2. Như vậy, khi bệnh nhân ở các BV này chuyển lên BV tuyến tỉnh, Trung ương đều phải tự chi trả tiền vận chuyển chuyển tuyến. BS. Vương Bình Tây, Trưởng phòng Kế hoạch - tổng hợp, BVÐK khu vực Long Khánh cho rằng, mỗi năm, lượng bệnh nhân chuyển tuyến của BV lên các BV tuyến tỉnh, Trung ương do vượt khả năng chuyên môn khá nhiều. Quy định này khiến bệnh nhân thiệt thòi khi phải tự bỏ tiền túi để chi trả. Trong khi đó, trước đây, họ sẽ được quỹ BHYT thanh toán tùy theo mức được hưởng. “Nhiều bệnh nhân thắc mắc khi phải tự chi trả tiền vận chuyển khi chuyển tuyến”, BS. Tây nói.

Phát hành thẻ BHYT điện tử
Nghị định 146/2018/NĐ-CP cũng quy định, chậm nhất đến ngày 1-1-2020 cơ quan BHXH phải có trách nhiệm thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT. Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến tháng 10-2018, cả nước đã có 82,3 triệu người được cấp thẻ BHYT, trong đó cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH là 78,65 triệu người, đạt tỷ lệ 99% tổng số người tham gia đã có mã số BHXH. Việc thay thế thẻ BHYT từ chất liệu giấy sang thẻ điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi thực hiện giao dịch đăng ký đóng, hưởng chế độ BHYT. Đồng thời giúp cơ quan BHXH dễ dàng quản lý công tác khám, chữa bệnh BHYT.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)