Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Bệnh viện đa khoa Đồng Nai: Ca mổ tim hở đầu tiên
23-3-2018
Ngày 22-3, Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Ðồng Nai công bố đã phẫu thuật thành công ca mổ tim hở đầu tiên tại bệnh viện. Bệnh nhân đã hồi phục, huyết áp ổn định, sinh hiệu tốt.
Sau 3 ngày phẫu thuật, đến ngày 22-3, bệnh nhân Lý Ngọc Tuyết (33 tuổi, ở xã Phước Tân, TP. Biên Hòa) bị bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ đã tỉnh táo, có thể ngồi dậy.

Chị Tuyết đã khám và điều trị từ hơn 2 năm trước tại bệnh viện (BV). Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, để tiết kiệm chi phí điều trị chị đã chờ để mổ tim tại BVÐK Ðồng Nai. TS.BS. Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch BVÐK Ðồng Nai cho biết, bệnh tim bẩm sinh như chị Tuyết thường phải được điều trị từ sớm (3 - 5 năm đầu đời), nhưng do không điều trị từ sớm nên lỗ thông liên nhĩ của chị khá lớn (28 mm) và gây ra suy tim. “Sau khi khảo sát kỹ tình hình của bệnh nhân, chúng tôi đã quyết định mổ cho bệnh nhân để tránh những nguy hại sau này. BV Chợ Rẫy đã cử một ê kíp gồm phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê, bác sĩ chạy máy tim phổi nhân tạo… cùng với bác sĩ của bệnh viện để thực hiện ca mổ”, BS. Dũng chia sẻ.

t11_230318_1.jpg
Các bác sĩ thăm bệnh nhân sau ca mổ tim

Do lỗ thông liên nhĩ của bệnh nhân khá lớn, bác sĩ phải lấy màng ngoài tim vá lỗ thông. Bệnh tim của chị Tuyết là trường hợp đơn giản nhưng do cơ địa (bệnh nhân cao 1m6, nặng 81kg) nên khi mổ bác sĩ phải rất cẩn trọng. “Chúng tôi phải khám sàng lọc, đánh giá rất kỹ tình trạng của bệnh nhân trước khi quyết định mổ. Ngoài việc đánh giá các thông số y tế qua xét nghiệm, siêu âm tim, chụp phim phổi… chúng tôi còn cho bệnh nhân leo 4 tầng lầu để đánh giá tình trạng sức khỏe có thể chịu đựng được ca mổ”, BS. Dũng nói.

Ðể chuẩn bị ca mổ, một ngày trước khi ca mổ diễn ra, bệnh nhân được tắm bằng xà bông vô trùng 2 lần và lặp lại vào buổi sáng trước ca mổ. Sau đó, bệnh nhân được mặc đồ hấp vô trùng và chuyển đến phòng nhận bệnh, phòng mổ trên băng ca đã được vô trùng. BS. Dũng cho biết: “Nếu bệnh nhân không được vô trùng tốt, tỷ lệ tử vong cũng tăng theo. Việc vô trùng trong mổ tim là rất quan trọng, góp phần quyết định thành công của ca mổ”.

Khác với các loại phẫu thuật khác, mổ tim cần có một ê kíp gồm bác sĩ, kỹ thuật viên để chạy hệ thống máy tim phổi nhân tạo. Hệ thống máy tim phổi nhân tạo này sẽ thay thế toàn bộ chức năng của tim, phổi trong suốt thời gian mổ. Khi đó, tim và phổi sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn nhờ tiêm dung dịch liệt tim. Sau đó, các bác sĩ bắt đầu mở tim và sửa chữa những phần hỏng trong tim.  Khi mổ tim, các bác sĩ phải cưa xương ức của bệnh nhân để tiếp cận quả tim và phần xương này sẽ lành theo thời gian. Ðiều đáng lo ngại nhất là nếu để xảy ra tình trạng nhiễm trùng sẽ làm cho xương ức bị bung ra. Tuy nhiên, theo BS. Dũng với bệnh nhân Tuyết, tình trạng nhiễm trùng đều được kiểm soát tốt.

Giám đốc BVÐK Ðồng Nai Ngô Ðức Tuấn cho biết, mổ tim hở là một kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu mà bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới. Trong những năm qua, BV đã có sự chuẩn bị từ cơ sở vật chất đến con người để triển khai kỹ thuật này. Cách đây 1 năm, Bộ Y tế đã đến thẩm định cơ sở mổ tim tại BV. Ðến ngày 16-3, Bộ Y tế đã đồng ý cho bệnh viện mổ tim hở sau khi khắc phục một số vấn đề theo yêu cầu của đoàn thẩm định Bộ Y tế.

Bệnh nhân cần phải mổ tim trên địa bàn tỉnh khá lớn. Hiện nay, có 2 BV tuyến tỉnh là BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai và BVÐK Ðồng Nai được phép mổ tim hở. Nhờ đó, bệnh nhân tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị. Ðáng chú ý, bệnh nhân mổ tim hở vẫn được BHYT thanh toán. Hiện tại, phòng ốc của BV khá hiện đại, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi có thể phục vụ cả bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân trong quá trình nằm viện. Thời điểm hiện tại, BV có một hệ thống máy tim phổi nhân tạo. Dự kiến, tháng 6 tới, BV sẽ nhập thêm một hệ thống nữa. “BV đã thành công bước đầu trong kỹ thuật này. Hy vọng bệnh nhân sẽ chọn BV là một địa chỉ tin cậy để phẫu thuật tim”, BS. Tuấn nói.

Hiện tại, số lượng bệnh nhân tim mạch chờ phẫu thuật tim trên địa bàn tỉnh khá nhiều, nhất là trẻ em. Sau phẫu thuật tim hở cho người lớn, trong thời gian tới, BV sẽ tiếp tục triển khai mổ tim cho trẻ em. Theo BS. Ngô Ðức Tuấn, xu hướng chung hiện nay là phẫu thuật nội soi trong mổ tim. Kỹ thuật này cũng đã được áp dụng tại một số BV lớn ở nước ta như BV Ðại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Phương pháp này khá hiện đại, tiến tới, BVÐK Ðồng Nai sẽ triển khai kỹ thuật này sau khi kỹ thuật mổ tim hở được thực hiện tốt.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 7:18:46 CH
  Những năm gần đây, ngành Y tế Đồng Nai đã có bước phát triển mạnh mẽ trong công tác khám, chữa bệnh. Ngoài việc đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho ...
 • 17/01/2019 7:21:09 CH
  Trước những phản ứng xảy ra sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, ngày 16-1, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng” cho tất cả các y...
 • 17/01/2019 7:20:44 CH
  Ngày 17-1, BS. Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa nhiễm, BVĐK Đồng Nai cho hay, hơn 1 tháng nay, mỗi ngày khoa tiếp nhận 4 - 5 ca bệnh sởi mới nhập viện.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)