Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Bất cập trong đầu tư nâng cấp trạm y tế (Bài 1)
9-5-2018
Bên cạnh nhiều trạm y tế được xây mới, nâng cấp, toàn tỉnh hiện còn 38/171 trạm y tế đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng. Theo Sở Y tế, để “vực dậy” y tế tuyến trạm, cần phải có cơ chế đặc thù.

Bài 1: Xập xệ như... trạm y tế

Nhà dột, tường nền ẩm thấp, bàn ghế mối mọt, điện đóm chập chờn... Đó là thực trạng của nhiều trạm y tế đã nhiều năm không được sửa sang, xây mới.
Xuống cấp nặng nề

Trạm y tế xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ được xây dựng đã 23 năm nay. Trung bình mỗi ngày, trạm khám cho trên 40 bệnh nhân. Hằng năm, Trung tâm y tế (TTYT) và UBND huyện đều cấp kinh phí sửa chữa nhỏ nhưng cũng không kham nỗi đà xuống cấp của trạm. Trưởng trạm Y tế BS. Nguyễn Hữu Danh cho biết: “Nền nhà luôn ẩm thấp dù quét dọn cỡ nào cũng thấy bẩn. Bộ bàn ghế mà trạm sử dụng có tuổi thọ... 22 năm đang trong tình trạng mối mọt, hư hỏng”.

Cũng ở huyện Cẩm Mỹ, Trạm y tế xã Xuân Tây, dù mới xây dựng từ năm 2009 và có 14 phòng chức năng nhưng tất cả các phòng đều trong tình trạng trần nhà ẩm mốc, mọc rêu, dột nước và chập điện. “Chúng tôi sợ nhất là mùa mưa vì tình trạng rò điện, chập điện. Do trạm xuống cấp kéo dài nên khó thu hút bệnh nhân”, một cán bộ Trạm y tế Xuân Tây chia sẻ.

Trong khi đó, Trạm y tế xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất được xây dựng từ năm 1998, đến nay nhiều nơi bị nước mưa thấm lâu ngày, nhiều phần như: cửa (cả cửa chính và cửa sổ) của phòng cấp cứu, phòng trực bị gỉ sét. 3/14 phòng của trạm bị thấm nước, trong đó, có phòng chích ngừa. Tường nhà luôn trong tình trạng ẩm, mốc, nứt. Phòng cấp cứu của trạm bị thấm nước, nứt tường vẫn hoạt động nhưng theo bác sĩ Trưởng trạm Võ Hoàng Lâm do tường bị ẩm nên điện cũng hay chập chờn. 7 năm nay, trạm không được sửa chữa. Mỗi ngày, Trạm y tế Xuân Thiện khám cho 30 - 40 bệnh nhân BHYT. Những năm qua, trạm đã được sửa chữa 3 lần nhưng tình trạng xuống cấp ngày càng trầm trọng.

11.jpg
Trạm y tế xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ) trong tình trạng xuống cấp nặng với trần nhà ẩm mốc, dột và đường điện hư hỏng

Cũng tại huyện Thống Nhất, Trạm y tế xã Gia Tân 1 nhìn bên ngoài khá bề thế với 1 trệt, 1 lầu và nhiều phòng chức năng. Thế nhưng thực tế nhiều phòng của trạm có diện tích rất nhỏ, chật chội. Ngay phòng trực của trạm chỉ rộng khoảng... 2m2, để vừa máy tính và 1 người ngồi. “Do phòng nhỏ quá nên chúng tôi phải đưa bàn khám ra ngoài hiên để khám bệnh cho người dân”, BS. Nguyễn Thùy Liên, phụ trách trạm y tế cho biết. Trong khi phòng trực luôn “quá tải” vì thiết kế không phù hợp thì 5/10 phòng làm việc của trạm phải bỏ trống do hệ thống điện và nước bị hư hỏng. Trạm y tế này cũng không có chỗ để xe cho cả nhân viên và bệnh nhân.

Sự chật chội và xuống cấp cũng được thấy rõ tại Trạm y tế xã Gia Tân 3. Hầu hết các buổi tiêm ngừa đông đúc, nhiều phụ huynh buộc phải đứng chờ đến lượt vì không đủ ghề ngồi. “Những lúc trời nắng nóng phải đưa con ra trạm tiêm ngừa thì rất bất tiện. Mình phải đứng chờ đợi lâu mà lại phải bế con. Nhiều lúc, con quấy khóc khiến tôi thêm mệt mỏi. Vì vậy, tôi cũng ít khám bệnh tại trạm y tế”, chị Vũ Thị Xuân Lan, ngụ tại ấp Phúc Nhạc phàn nàn.

“Bình thường, Trạm chỉ khám khoảng 20 - 25 bệnh nhân nên cũng có đủ ghế bệnh nhân ngồi chờ khám bệnh. Tuy nhiên, những ngày tiêm ngừa mới không đủ chỗ ngồi chờ do lượng trẻ đến tiêm quá đông”, BS. Nguyễn Xuân Lang, Trạm trưởng Trạm y tế xã Gia Tân 3 giải thích. Ông cũng cho biết thêm, trạm y tế có 2 khu nhà (xây từ năm 1998 và 2007) và cả 2 đều đã xuống cấp. Cả 2 khu nhà đều bị thấm, dột từ trên xuống dưới. Điều đáng nói, khu nhà mới xây năm 2007 nhằm mở rộng các phòng: khám bệnh, tiểu phẫu, đông y, kho… lại bị dột nặng nhất. Dù đang bị thấm dột, nhưng do thiếu kinh phí sửa chữa nên hiện các phòng này vẫn phải sử dụng tạm. “Mùa nắng còn đỡ cực, mùa mưa đến, do bị thấm, dột nên các phòng này luôn bị ngập. Khi mưa lớn, rác chảy cả vào trạm luôn”, BS. Lang nói.

BS. Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở Y tế đã rà soát lại tình hình xuống cấp, thực trạng sử dụng trang thiết bị y tế để đầu tư có hiệu quả cho từng trạm, tránh tình trạng đầu tư dàn trải. “Việc đầu tư xây dựng các trạm y tế sẽ dựa vào tình trạng thực tế của từng trạm, từng vùng. Trong đó, ngành Y tế ưu tiên tập trung đầu tư cho các trạm y tế vùng sâu, xa các TTYT, BV của tuyến huyện, tỉnh”, BS. Hoàn nhấn mạnh.

Cần được quan tâm

Toàn huyện Thống Nhất có 10 trạm y tế nhưng có đến 5 trạm trong tình trạng xuống cấp nặng. Đó là các trạm: Xuân Thiện, Gia Tân 1, Gia Tân 3, Xuân Thạnh và Lộ 25. “Các trạm này đều bị dột, điện thì chập chờn. Đáng lo ngại nhất là tình trạng tường bị ẩm ngấm vào đường dây điện dẫn đến rò, chập điện”, BS. Trần Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dầu Giây (huyện Thống Nhất) cho biết.

Theo BS. Tuấn, có trạm do điện quá chập chờn nên phải tự bỏ kinh phí ra kéo đường điện riêng để sử dụng. Có những trạm dù muốn xây mới cũng không thể vì quỹ đất không còn như Trạm y tế xã Gia Tân 1. Mỗi năm, các trạm này chỉ được sửa chữa nhỏ, như đường điện, nước. Nhưng từ khi chuẩn bị sáp nhập năm 2016, việc sửa chữa này bị dừng lại nên tình trạng xuống cấp cũng trầm trọng hơn. “Các trạm này rất cần sửa chữa nâng cấp để hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nguồn kinh phí của trung tâm y tế còn eo hẹp nên chỉ có thể sửa chữa những phần nhỏ. Trung tâm cũng đã đề xuất lên Sở Y tế để sửa chữa 5 trạm này. Bên cạnh xuống cấp cơ sở vật chất, hiện nhiều loại máy móc trang thiết bị y tế ở các trạm này đã quá lạc hậu”, BS. Tuấn cho hay.

Tại huyện Cẩm Mỹ, trong số 13 trạm y tế cũng có đến 4 trạm đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng gồm: Nhân Nghĩa, Xuân Đông, Xuân Tây và Sông Ray. Theo BS. Lưu Văn Tường,  Giám đốc TTYT huyện, các trạm y tế trên đều được xây dựng đã lâu. Mỗi năm, trung tâm vẫn trích tiền để sửa chữa những trạm xuống cấp, đã cũ, nhưng chỉ sửa chữa nhỏ. Vì vậy, tình trạng tường nhà ẩm mốc, dột hay hệ thống điện bị chập vẫn xảy ra. Theo BS. Tường, tình trạng xuống cấp ở các trạm y tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám, chữa bệnh cho người dân. “Đáng mừng là các trạm y tế Nhân Nghĩa, Sông Ray vừa được khởi công xây mới. Mới đây, chúng tôi đã đề nghị Sở Y tế xây dựng lại Trạm y tế xã Xuân Tây do tình trạng xuống cấp trầm trọng”, BS. Tường cho biết.

Toàn tỉnh còn 38 trạm y tế xuống cấp trầm trọng, cần được xây mới. Trong đó, các địa phương có nhiều trạm y tế xuống cấp nặng: TP. Biên Hòa (8 trạm); huyện Tân Phú (5 trạm); TX. Long Khánh (5 trạm); huyện Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch (4 trạm)…

Trong 3 năm gần đây (2015 - 2017), ngành Y tế đã xây dựng được 18 trạm y tế. Năm 2018, ngành Y tế tiếp tục xây mới 9 trạm y tế. Ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh để tiếp tục xây mới 29 trạm y tế còn lại đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng vào giai đoạn từ 2019 - 2025. Nguồn đầu tư xây dựng mới các trạm y tế này đều từ nguồn ngân sách tỉnh (chủ yếu từ nguồn vốn sổ xố kiến thiết).

Trong những năm qua, các trung tâm y tế, trạm y tế vẫn dùng nguồn chi thường xuyên để sửa chữa cho các trạm y tế. Tuy nhiên, nguồn quỹ này rất ít nên các đơn vị chỉ sửa chữa nhỏ lẻ như: sơn tường, đường điện…

Bài 2: Đổi mới để vực dậy các trạm y tế

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:07:23 CH
  Nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại các bệnh viện công lập, thời gian qua, Đồng Nai đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia công tác xã hội hóa y t...
 • 26/03/2019 8:07:46 CH
  Ngày 26-3, Bệnh viện (BV) Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho hay, BV vừa mổ khối u trong ống sống, cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ bị liệt.
 • 26/03/2019 8:08:08 CH
  Cục An toàn thực phẩm đã ban hành quyết định thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Mat Xi S.G, địa chỉ: số J29 đường Võ Thị Sáu, khu phố 7, ph...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)