Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Nhân Ngày quốc tế điều dưỡng (12-5): Thầm lặng nghề điều dưỡng
13-5-2019
Vệ sinh cá nhân, cho bệnh nhân ăn uống, thay quần áo, chăm sóc y tế, kiểm tra tình trạng bệnh nhân là công việc thường ngày của người điều dưỡng trong suốt quá trình từ theo dõi ban đầu đến điều trị, phục hồi. Dù công việc vất vả, không được nhiều người biết đến nhưng với lòng yêu nghề, các điều dưỡng viên vẫn luôn tâm huyết và gắn bó với nghề.
Công việc thầm lặng

Tại Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, hình ảnh tất bật của nhân viên y tế, nhất là những điều dưỡng viên không còn xa lạ. Người tắm cho trẻ, người lau rửa vết thương, cho trẻ uống sữa…

Bé N.T.H., ngụ tại huyện Long Thành phải nằm viện điều trị do sinh non kèm nhiều bệnh khác như: nhiễm trùng, viêm ruột nặng. Khi nhập viện, bé H. chỉ nặng 1,6kg. Suốt thời gian điều trị, mọi hoạt động chăm sóc trẻ (cho ăn, vệ sinh cá nhân…) đều do các điều dưỡng của Khoa phụ trách.

11.jpg
Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhi sau ca mổ

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhi ở đây hầu hết là những trẻ sinh non tháng, suy hô hấp, thể trạng rất yếu, cần được theo dõi thường xuyên và môi trường phải vô trùng nên người nhà bệnh nhân không được vào chăm sóc. Vì vậy, từ chuyện ăn uống, thuốc thang đến vệ sinh cho bệnh nhi đều do một tay người điều dưỡng. Điều dưỡng Trần Thị Kim Tuyền đang công tác tại Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh kể, lúc mới vào Khoa làm việc, nhìn các bé sơ sinh còn đỏ hỏn, chị rất sợ, không dám lại gần. Chứng kiến cảnh nhiều trẻ sơ sinh có thân hình quá nhỏ, nằm lồng ấp, thở máy...  đã có lúc chị có ý định từ bỏ công việc. Dần dần, được sự động viên, hướng dẫn của Ban chủ nhiệm khoa, chị đã thích ứng với công việc. Đã 8 năm gắn bó với các bệnh nhi, chị càng thấy yêu nghề, yêu trẻ hơn.

Đặc biệt, cách chăm sóc, dỗ dành trẻ sơ sinh ở đây của các điều dưỡng đều như người mẹ dành cho con mình. Mỗi khi trẻ khóc, các điều dưỡng viên lại ôm ấp dỗ dành, không quên nói những lời ngọt ngào như “mẹ thương, mẹ thương…”. Khi cho các bé ăn, điều dưỡng cũng dành vài phút để mát xa, trò chuyện với các bé. Chị Tuyền tâm sự: “Mỗi lần mình nói chuyện với các bé, thấy bé cứ nhìn mình, mình vui lắm. Hay như khi bé khóc, mình dỗ bé cũng im, có lẽ bé cảm nhận được sự quan tâm của mình”.

Chị Nguyễn Thị T., ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom có con gái sinh thiếu tháng đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh cho hay: “Từ lúc sinh con ra tới giờ tôi chưa được chăm sóc con, tất cả đều nhờ vào các điều dưỡng, bác sĩ ở đây. Mỗi lần được điều dưỡng thông báo sức khỏe con mình tiến triển là tôi vui lắm”.

Theo lãnh đạo ngành Y tế, lực lượng điều dưỡng viên chiếm đa số trong nhân lực của ngành Y tế. Toàn tỉnh có hơn 5.000 điều dưỡng. Họ có đóng góp rất quan trọng đối với ngành Y. Trong việc cứu chữa một ca bệnh thành công, bác sĩ thực hiện khám bệnh, cho thuốc và ra y lệnh, các công việc còn lại như: chăm sóc, cho uống thuốc, theo dõi bệnh nhân 24/24… là của người điều dưỡng. Có thể nói, thành công của một ca bệnh thì 60% là sự đóng góp của người điều dưỡng.

Nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ

Nếu như Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chuyên chăm lo cho các bé sinh thiếu tháng thì điều dưỡng viên tại các Khoa Hồi sức-tích cực của bệnh viện khác cũng rất vất vả. Tại Khoa Hồi sức - tích cực, BVĐK Thống Nhất Đồng Nai, hằng ngày sau khi nhận dụng cụ, bệnh nhân mà mình phụ trách, họ làm việc luôn tay từ chỉnh tư thế nằm, vệ sinh cá nhân, theo dõi phản ứng… Đồng thời điều dưỡng cùng là người phải xem y lệnh, chuẩn bị các kết quả cận lâm sàng (X-quang, siêu âm, xét nghiệm…) để bác sĩ khám bệnh. Khi bác sĩ khám xong, họ thực hiện các y lệnh, rửa vết thương, tiêm thuốc, cho bệnh nhân uống thuốc...

Điều dưỡng Phạm Thị Thanh Nga có 22 năm làm điều dưỡng và 19 năm gắn bó với công việc tại khoa bệnh nặng. Bệnh nhân nằm khoa này thường chỉ nằm một chỗ, xung quanh đầy những máy móc cùng với dây truyền. Do yêu cầu môi trường vô trùng nên người thân không thể vào chăm sóc cho người bệnh nằm tại khoa này. “Làm việc tại khoa này, chúng tôi không thể rời bệnh nhân được, nhất là những bệnh nhân nặng hoặc bệnh có dấu hiệu nặng hơn. Chúng tôi gần như phải ở cạnh bệnh nhân 24/24 theo dõi các chỉ số sinh tồn, thể sắc của họ. Công việc nhiều đến nỗi chúng tôi mải làm quên cả uống nước hay đi vệ sinh”, điều dưỡng Nga bộc bạch.

ThS. Huỳnh Tú Anh, Phó chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội điều dưỡng tỉnh cho biết, 2/3 công việc trong khám, chữa bệnh đều do điều dưỡng thực hiện. Đặc biệt, điều dưỡng là người tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân nên chuyện xảy ra những va chạm, bức xúc là không tránh khỏi. Để hạn chế những mâu thuẫn giữa nhân viên y tế với bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân, Hội đã phối hợp với các bệnh viện tuyến trên để đào tạo đội ngũ điều dưỡng nguồn về kỹ năng tư vấn, tiếp đón, tiếp xúc với người bệnh… Từ đó, họ sẽ tập huấn lại cho những hội viên khác ở các cơ sở y tế của mình. “Chúng tôi sẽ xây dựng đề án về công tác nâng cao quy tắc ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh trong giai đoạn 2019 - 2023. Đề án tập trung nâng cao kỹ năng của hội viên qua giao tiếp ứng xử của điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên”, ThS. Tú Anh cho biết.

Ngoài công việc chăm sóc bệnh nhân, nhiều điều dưỡng còn tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học. Theo ThS. Tú Anh, hằng năm, các bệnh viện đều có các nghiên cứu khoa học của điều dưỡng. Riêng cấp ngành, 3 năm sẽ tổ chức 1 lần; nhiều đề tài chuyên môn đã được báo cáo tại các hội thảo kỹ thuật của các tỉnh khác. Các đề tài này có ý nghĩa quan trọng trong thực tế, giúp điều dưỡng cải tiến quy trình chăm sóc người bệnh, nâng cao tay nghề trong sử dụng các kỹ thuật mới, khó…

Nhiều hoạt động nhân Ngày Quốc tế điều dưỡng

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế điều dưỡng (12-5), nhiều bệnh viện trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Cụ thể, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, BVĐK Đồng Nai tổ chức thi thời trang bằng các vật liệu tái chế; BVĐK Thống Nhất Đồng Nai tổ chức hội thi văn nghệ gồm 10 tiết mục ca, ca múa và kịch; Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện…

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)