Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Gia tăng số ca bệnh chuyển tuyến điều trị
12-4-2019
Tại nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh, số ca bệnh chuyển tuyến điều trị tăng theo từng năm và trở thành nỗi lo của các bệnh viện. Bởi điều này làm giảm nguồn thu từ các dịch vụ y tế từ lượng bệnh nhân chuyển tuyến lên tới 700 tỷ đồng mỗi năm.
Bệnh nhân “thích” lên tuyến trên

Đại diện lãnh đạo các bệnh viện cho biết, việc chuyển tuyến cho bệnh nhân lên điều trị ở tuyến trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả khách quan lẫn chủ quan. Theo BS. Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, số bệnh nhân chuyển viện tăng theo từng năm. Cụ thể, năm 2016, bệnh viện chuyển tuyến khoảng 700 bệnh nhân nội trú, ngoại trú là hơn 2.500 ca; năm 2017 là gần 800 bệnh nhân nội trú và xấp xỉ 3.100 ca ngoại trú; năm 2018 là hơn 800 ca nội trú và gần 3.600 ca ngoại trú. Đa số các trường hợp ngoại trú chuyển tuyến là do vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện và một số bệnh không nằm trong phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện như: động kinh, tim bẩm sinh cần phẫu thuật, các loại u, bướu… “Một số trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú thời gian kéo dài, gia đình không yên tâm nên muốn chuyển tuyến mặc dù bệnh viện có khả năng điều trị. Tuy nhiên, trong hồ sơ bệnh án, chúng tôi vẫn phải ghi vượt khả năng chữa trị để bệnh nhân chuyển tuyến vẫn được hưởng BHYT đúng tuyến vì chia sẻ với hoàn cảnh gia đình bệnh nhân”, BS. Đa Hà chia sẻ.

Ngoài ra, theo BS. Đa Hà, ngay chính nhân viên y tế cũng chưa khéo léo trong giao tiếp để giữ chân bệnh nhân ở lại chữa trị. Hơn nữa, vài năm gần đây, cơ sở vật chất của bệnh viện xuống cấp, bệnh viện đang tiến hành xây dựng, sửa chữa từng phần riêng lẻ. Trong quá trình xây dựng, tiếng ồn từ các công trường gây ảnh hưởng đến bệnh nhi và người nhà bệnh nhi. Đặc biệt, chất lượng nguồn nhân lực cũng là một nguyên nhân. “Điều đau đầu nhất của chúng tôi là nguồn nhân lực. Các năm qua, bệnh viện liên tục cử bác sĩ đi học để triển khai những kỹ thuật chuyên sâu. Ví dụ, ê kíp phẫu thuật ngoại niệu (mổ 1 số dị tật bẩm sinh trên hệ niệu), chúng tôi cử 4 bác sĩ, 8 điều dưỡng đi học nhưng học xong, chỉ còn 1 bác sĩ ở lại. Không có nhân lực, chúng tôi không thể triển khai được các kỹ thuật mới, chuyên sâu để nâng chất lượng khám, chữa bệnh”, BS. Đa Hà nói.

11.jpg
Thiếu bác sĩ giỏi là nguyên nhân chính dẫn đến việc bệnh nhân chuyển tuyến điều trị. Trong ảnh: Các bác sĩ đang thực hiện can thiệp tim mạch tại BVĐK Đồng Nai

Tương tự, tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Thống Nhất Đồng Nai, số ca bệnh chuyển tuyến thời gian qua cũng tăng khá cao. BS. Phạm Văn Dũng, Giám đốc BVĐK Thống Nhất Đồng Nai cho biết, bệnh nhân chuyển tuyến do bệnh viện chưa có nhiều chuyên khoa, như ung bướu. Một số bệnh nhân đến bệnh viện chỉ để làm giấy chuyển tuyến. 3 năm nay, bệnh viện đã đưa người đi đào tạo để mở Khoa Ung thư nhưng bác sĩ được đào tạo xong lại không gắn bó với bệnh viện. “Chúng tôi vẫn đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Một số chuyên khoa khác lại yếu chuyên môn. Các bác sĩ trẻ, cả tay nghề và kỹ năng giao tiếp, tư vấn cho bệnh nhân còn hạn chế cũng khiến cho bệnh nhân thích chuyển lên tuyến trên dù bị bệnh nhẹ và bệnh viện có khả năng chữa trị”, BS. Dũng nói.

Thiếu hụt nhân lực chất lượng cao

Mặc dù BVĐK Đồng Nai được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, nhưng lượng bệnh nhân chuyển tuyến vẫn khá cao. Lý giải vấn đề này, BS. Ngô Đức Tuấn, Giám đốc BVĐK Đồng Nai cho hay, dù bệnh viện được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: máy CT 256 lát cắt, 2 máy DSA… nhưng “cái nhỏ” như: máy thở, máy theo dõi điện tim, dụng cụ phẫu thuật chuyên khoa lại thiếu. Hơn nữa, Đồng Nai quá gần TP. Hồ Chí Minh nên việc chuyển tuyến rất thuận tiện. Vì vậy, việc bệnh nhân yêu cầu chuyển tuyến nhiều là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, theo BS.Tuấn, vấn đề mấu chốt của việc chuyển tuyến là thiếu hụt nhân lực. Bởi dù được đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại đến đâu nhưng không có con người, nhất là bác sĩ có chuyên môn cao thì bệnh nhân vẫn có tâm lý thích chuyển tuyến. “Chúng tôi được nhận 6 bác sĩ trong chương trình đào tạo theo địa chỉ, “nuôi” họ suốt 3 năm đi học nội trú. Khi sắp ra trường, họ lại xin nghỉ việc. Thậm chí, nhiều phó khoa, trưởng khoa của bệnh viện vẫn xin nghỉ việc. Dù bệnh viện tuyển mới nhiều bác sĩ nhưng đa phần là bác sĩ trẻ, trình độ chuyên môn còn hạn chế”, BS. Tuấn chia sẻ.

Theo TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, nhiều bác sĩ có chuyên môn cao nghỉ việc tại các bệnh viện công bởi nguồn thu nhập thấp. “Một bác sĩ nội trú về gây mê được các bệnh viện tư nhân tại TP. Hồ Chí Minh trả cả trăm triệu đồng/tháng. “Thị trường bác sĩ” đang rất “nóng” với dòng dịch chuyển công sang tư mạnh mẽ, chưa có điểm dừng”, BS. Phan Huy Anh Vũ nói.

Bên cạnh đó, BS. Vũ cũng thừa nhận rằng, hiện nay, một số bác sĩ làm việc trong bệnh viện cũng không biết rõ được bệnh viện mình có thể thực hiện được những kỹ thuật gì. Điều này gây hạn chế trong việc giao tiếp, giải thích với bệnh nhân. Do đó, trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế đề nghị tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cần thực hiện cập nhật lại kiến thức, hiểu biết về bệnh viện cho tất cả các y, bác sĩ trong toàn hệ thống; mở các lớp hướng dẫn tăng cường giao tiếp, giải thích cho bệnh nhân hiểu để hạn chế tối đa tình trạng bệnh nhân chuyển viện mặc dù bệnh tình không nghiêm trọng.

Giảm nguồn thu từ các dịch vụ y tế từ lượng bệnh nhân chuyển tuyến gần 700 tỷ đồng

Theo thống kê của Sở Y tế, trong năm 2018, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh phải đồng ý chuyển hơn 450.000 ca bệnh lên điều trị nội trú và ngoại trú ở tuyến trên. Trong đó, có những ca bệnh không phức tạp, bệnh viện có thể điều trị được nhưng bệnh nhân vẫn xin chuyển tuyến, làm giảm nguồn thu từ các dịch vụ y tế gần 700 tỷ đồng.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)