Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Truyền nhầm nhóm máu, nguy cơ tử vong cao
16-8-2019
Mới đây, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đã xảy ra trường hợp truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân. Theo các bác sĩ, việc truyền nhầm nhóm máu gây nguy cơ tử vong rất cao, may mắn là sự việc được phát hiện kịp thời.
Cấp cứu kịp thời

Trong vụ việc kể trên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đã đình chỉ công tác 2 nữ hộ sinh là N.T.T. và H.T.H.N. vì truyền máu nhóm A cho bệnh nhân nhóm máu B. Cụ thể, bà Blonh (46 tuổi, làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Ðông, huyện Ðắk Ðoa, tỉnh Gia Lai) nhập viện điều trị trong tình trạng rong huyết, thiếu máu, lượng hồng cầu giảm do u xơ tử cung. Bác sĩ chỉ định truyền máu nhóm B để tăng số lượng hồng cầu và chất lượng tiểu cầu trước khi tiến hành phẫu thuật cắt tử cung. Tuy nhiên, khi thực hiện, hai nữ hộ sinh trên đã lấy nhầm máu nhóm A truyền cho bệnh nhân.

t11_160819_1.jpg
Truyền nhầm nhóm máu rất hiếm xảy ra ở các bệnh viện. Ảnh minh họa: Truyền lọc máu cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai

Lúc kim truyền đã cắm vào người bệnh nhân, nữ hộ sinh này mới phát hiện việc truyền nhầm và ngưng truyền máu. Ðồng thời báo lên lãnh đạo để cấp cứu cho người bệnh. Ðến 23 giờ cùng ngày, bệnh nhân bị tụt huyết áp và được đưa đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện để tiếp tục chữa trị.

Trao đổi về trường hợp này, BS. Ðào Nguyễn Minh Châu, Trưởng khoa Hồi sức - tích cực, Bệnh viện đa khoa Ðồng Nai cho rằng, người được truyền máu phải trải qua một quy trình với nhiều xét nghiệm rất nghiêm ngặt để xác định nhóm máu và những bệnh lý liên quan khác. Trước khi nhân viên y tế thực hiện truyền máu cho bệnh nhân, bắt buộc một lần nữa phải kiểm tra lại nhóm máu khi đã nhận máu để truyền. Bởi vì, nếu sai nhóm máu, người được truyền sẽ bị tai biến ngay lập tức, gây ra rất nhiều nguy cơ, cao nhất là bệnh nhân bị tán huyết dẫn đến tử vong. “Khi bị truyền nhầm nhóm máu, nếu chỉ vào giọt đầu tiên, việc cấp cứu để cứu sống bệnh nhân sẽ dễ dàng hơn. Nhưng chỉ cần truyền vài ml máu, bệnh nhân sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm”, BS. Châu nói.

BS. Châu phân tích thêm, việc truyền nhầm nhóm máu gây các phản ứng kháng nguyên, kháng thể. Khi “máu lạ” được truyền, cơ thể sẽ tạo ra phản ứng ngay lập tức có thể gây co mạch, tụt huyết áp, suy thận. Nhất là những trường hợp truyền vào cơ thể một lượng máu đủ nhiều, nguy cơ tử vong là không thể tránh khỏi.

Tuân thủ đúng quy trình

Do sự nguy hiểm khi truyền nhầm nhóm máu, tại các bệnh viện luôn áp dụng quy trình nghiêm ngặt khi truyền máu cho bệnh nhân. Cụ thể, trước khi truyền máu cho bệnh nhân, Khoa Huyết học sẽ xác định nhóm máu của bệnh nhân. Khi nhận máu để truyền, nhân viên y tế sẽ thử phản ứng chéo giữa máu của người bệnh và máu được cho để xác định đúng nhóm máu. Khi máu được mang tới người bệnh để truyền cũng phải làm phản ứng chéo thêm một lần nữa. Việc truyền nhầm nhóm máu cũng như tiêm nhầm thuốc nhưng mức độ nguy hiểm lại cao hơn nhiều. Lý do, phản ứng của thuốc vào cơ thể không nhanh như máu. “Việc truyền nhầm nhóm máu là rất hiếm xảy ra. Trong suốt 18 năm làm nghề y, tôi chưa từng gặp bất cứ trường hợp nào truyền nhầm nhóm máu. Tôi chỉ đọc trong y văn”, BS. Châu chia sẻ.

BS. Phạm Thị Kiều Trang, Phó khoa Hồi sức - tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Ðồng Nai cho biết, riêng ở trẻ nhỏ, việc truyền nhầm nhóm máu là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là các nhóm máu không tương thích. Nếu là nhóm máu O có thể truyền cho tất cả các nhóm máu khác do không chứa kháng thể, hiếm xảy ra tai biến. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các bệnh viện vẫn sử dụng nhóm máu nào sẽ truyền cho nhóm máu đó. Nếu truyền nhóm máu O cho tất cả các nhóm máu chỉ trong ít trường hợp và dung lượng ít. Còn khi truyền những nhóm máu không có tương thích kháng nguyên, kháng thể sẽ xảy ra phản ứng nghiêm trọng ngay lập tức. Biến chứng nguy hiểm nhất là hiện tượng tan máu. Vì khi nhóm “máu lạ” vào cơ thể sẽ làm cho hồng cầu bị vỡ. Do đó, chỉ cần truyền 1 - 2ml máu trong vài phút cơ thể đã phản ứng ngay. Thời gian cấp cứu càng kéo dài, bệnh nhân sẽ càng gặp nguy hiểm. “Kháng nguyên của nhóm máu lạ vào cơ thể sẽ “tàn phá” hồng cầu. Ngay khi đó, bệnh nhân sẽ có triệu trứng đỏ da, tụt huyết áp, thậm chí là đi tiểu ra máu”, BS. Trang nói.

Việc cấp cứu bệnh nhân bị truyền nhầm nhóm máu phải được thực hiện cấp cứu như một trường hợp sốc phản vệ. Các bác sĩ phải rút ngay kim truyền máu ra khỏi người bệnh nhân và điều trị ức chế miễn dịch và theo sát bệnh nhân. Theo các bác sĩ, dù trong các ca cấp cứu khẩn cấp do đa chấn thương, việc cứu người được tính bằng phút nhưng việc kiểm tra máu trước khi truyền cho bệnh nhân vẫn được thực hiện đúng. BS. Trang cho rằng: “Quy trình truyền máu hiện nay khá chặt chẽ. Trước khi truyền máu tại giường cho bệnh nhân, các bác sĩ phải kiểm tra chéo thêm một lần nữa về độ tương thích nhóm máu. Vụ việc tại Bệnh viện đa khoa Gia Lai là trường hợp vô cùng hiếm gặp trong y khoa”.

Bệnh nhân trong khi truyền máu cảm thấy nóng tại chỗ truyền, ớn lạnh, sốt, và đau ở lưng, hai bên sườn…. phải báo ngay cho nhân viên y tế vì rất có thể đang nhận sai nhóm máu.

Nếu không được phát hiện kịp, nhóm máu truyền sai sẽ gây tán huyết nội mạch, các hồng cầu của máu truyền vào bị phá hủy bởi các kháng thể của người nhận ngay trong lòng mạch máu. Các phản ứng đồng loạt có thể gây ra sốc và dẫn  đến tử vong nhanh chóng.

San Thái
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)