Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
17-5-2019
Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh liên tục phát hiện các sai phạm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP. Biên Hòa. Hầu như kiểm tra cơ sở nào cũng “dính” sai phạm.
Tàu hủ chứa hàn the, thịt không dấu kiểm soát

Ngày 14-5, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất quán ăn chuyên phục vụ các món từ dê có tên V.X. (phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã test (kiểm tra) nhanh sản phẩm tàu hũ ky và bún của cơ sở. Kết quả, tàu hũ ky của cơ sở có chứa hàn the. Chủ cơ sở đã chủ động hủy 3,6kg tàu hũ ky trước sự giám sát của đoàn. Theo chủ cơ sở, số sản phẩm này được mua lại của một tiệm tạp hóa ở chợ Trảng Dài. Ngoài ra, cơ sở này cũng sử dụng thịt dê không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.

t11_170519_1.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP. Biên Hòa

Cùng ngày, đoàn đã kiểm tra việc thực hiện an toàn thực phẩm tại Nhà hàng K.T. (thuộc Công ty TNHH TM-DV-Ẩm thực K.T., tại TP. Biên Hòa). Khi kiểm tra, đoàn phát hiện nơi chế biến, bảo quản, khu vực bếp có nhiều côn trùng (ruồi); các loại thực phẩm tươi sống, gạo, gia vị đều không có hợp đồng, hóa đơn mua bán. Ðoàn đã yêu cầu cơ sở khắc phục những vi phạm và làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vào ngày 17-5.

Trước đó, ngày 13-5, đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhiều sai phạm khi kiểm tra đột xuất tại quán cơm H.Q. (chi nhánh của Công ty TNHH ăn uống giải khát H.T.V., TP. Biên Hòa). Ðoàn đã test nhanh đối với sản phẩm mọc thịt heo (nguyên liệu làm món chả thịt chiên) và phát hiện mẫu mọc thịt heo dương tính với hàn the. Chủ quán cho biết, họ mua lại số mọc này của một hộ kinh doanh ở phường Hòa Bình (TP.Biên Hòa) về thêm gia vị và chế biến. Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ hộ kinh doanh ở phường Hòa Bình cho hay, số mọc trên được lấy lại của một người bỏ mối tại Bình Dương, không rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể. Ngoài ra, quán cơm này cũng chưa xuất trình hợp đồng, hóa đơn mua các loại thực phẩm tươi sống đầu vào với các nhà cung ứng.

Thí điểm thanh tra an toàn thực phẩm

Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nguyễn Ðình Minh cho biết, trong Tháng hành động ATTP năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy chưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng nhìn chung số cơ sở vi phạm còn nhiều. Hầu như kiểm tra cơ sở nào cũng “dính” sai phạm. Ðáng chú ý, khi đoàn test nhanh một số sản phẩm thực phẩm đi kèm như bún, mọc tươi, tàu hũ ky, bánh đúc đều phát hiện có hàn the.

Cụ thể, ngày 7-5, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất quán Bún đậu L.X., (phường Thanh Bình, TP. Biên Hòa). Ðoàn kiểm tra đã test nhanh hàn the, focmon đối với các sản phẩm của quán như bánh đúc, bún tươi, đậu hũ trắng (đây là những món đang được quán bán cho khách hàng khi đến ăn uống tại đây). Kết quả kiểm tra phát hiện 2 mẫu bún tươi, đậu hũ trắng âm tính với hàn the, focmon. Riêng mẫu bánh đúc cho kết quả dương tính với hàn the.

Tại thời điểm kiểm tra, quán chưa xuất trình được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hợp đồng, hóa đơn mua các loại thực phẩm tươi sống đầu vào với các nhà cung ứng. Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở cho biết số bánh đúc trên được quán mua lại của một người bán bánh đúc tại chợ Tân Phong (TP. Biên Hòa) để về bán cho khách. Ngay sau đó, chủ cơ sở kinh doanh này đã xin tự hủy 7,2kg bánh đúc có nhiễm hàn the trước sự giám sát của đoàn kiểm tra.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng chưa thực hiện việc lưu mẫu thức ăn theo quy định. Sản phẩm nguyên liệu đầu vào chưa được chú trọng, chưa có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. “Vừa kiểm tra, chúng tôi vừa kết hợp tuyên truyền các quy định của Nhà nước về ATTP cho các hộ được kiểm tra. Tôi hy vọng, khi họ hiểu rõ các quy định, các cơ sở sẽ khắc phục, sửa đổi. Và lần kiểm tra sau, mong rằng các cơ sở này không còn tái phạm”, ông Minh chia sẻ.

Hiện nay, mỗi xã, phường trên toàn tỉnh chỉ có 1 cán bộ chuyên trách về lĩnh vực ATTP. Họ phải kiêm nhiệm công việc khác nên rất khó trong việc đảm bảo hiệu quả công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát. Dự kiến, đầu tháng 7-2019, lực lượng thanh tra chuyên ngành về ATTP sẽ đi vào hoạt động. Theo BS. Nguyễn Văn Hữu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, nhân lực của đoàn thanh tra chuyên ngành được lấy từ địa phương (tuyến huyện, xã). Họ sẽ được trang bị: trang phục thanh tra, kinh phí, trang thiết bị để thực thi công vụ.

Thời gian đầu sẽ có các phường như: Thống Nhất, Long Bình, Quyết Thắng và xã Tam Phước của TP.Biên Hòa và các xã: Long Ðức, Phước Thái, thị trấn Long Thành của huyện Long Thành được chọn thực hiện thí điểm. Cán bộ làm công tác thanh tra chuyên ngành ATTP cấp huyện sẽ được cử từ trung tâm y tế, phòng y tế, phòng kinh tế, phòng nông nghiệp... và cán bộ cấp xã cũng lựa chọn từ các bộ phận tương tự.

Trước khi lực lượng thanh tra chuyên ngành về ATTP đi vào hoạt động, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã đào tạo đội ngũ tham gia đoàn thanh tra này. Những người này sẽ có chứng chỉ bổ sung về thanh tra chuyên ngành để nâng cao năng lực chuyên môn của tuyến xã, huyện nhằm đáp ứng yêu cầu công việc.

Hàn the không được phép dùng trong chế biến thực phẩm
Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng để chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mãn tính. Cụ thể, hàn the gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Nghiêm trọng hơn, hàn the còn gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể…

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)