Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to 18-8-2017
18-8-2017
Hỏi: Thưa chị Thanh Hà

Vợ chồng tôi sống ở Bình Dương. Năm nay tôi và chồng 58 tuổi, con trai 29 tuổi, lấy vợ được 2 năm nhưng chưa có con. Trước đây con tôi làm công nhân, yêu một cô gái người Lâm Ðồng. Ðược một thời gian thì ba má cô kia gọi con gái về lấy chồng. Con tôi từ đó sinh ra chơi bời lông bông, không thiết làm ăn gì. Một người quen giới thiệu cho nó cô con gái út của nhà người ta. Cô gái này tên Mai, là cô nuôi dạy trẻ, tính tình ngoan hiền. Chồng tôi muốn con làm đám cưới ngay để nó chí thú làm ăn. Thằng nhỏ cũng đồng ý và hai nhà tổ chức cưới.

Tôi cứ nghĩ từ nay cuộc sống của con trai đã ổn định, vợ chồng con cái lo làm ăn. Nào ngờ chúng tôi tính toán sai. Con trai tôi không gắn bó với vợ. Nó xin đi làm xí nghiệp, cách nhà gần 30km. Mỗi tháng nó chỉ về nhà đôi lần, viện cớ bận công việc. Cháu Mai là dâu thảo, vợ hiền. Nhìn cháu thui thủi một mình, tôi xót xa lắm. Nhưng tôi đâu thể cưỡng ép tình cảm của con. Rồi tình cờ tôi phát hiện ra, con tôi vẫn lén lút gặp người yêu cũ. Cô gái kia cũng lấy chồng, có một con gái nhưng không hạnh phúc. Bây giờ không biết cô ta đã ly hôn chưa mà xuống Bình Dương làm công nhân. Con tôi và cô ta vẫn hẹn hò nhau. Tôi không dám nói với chồng, sợ ông ấy làm lớn chuyện. Nhưng mỗi lần nhìn cháu Mai tôi lại ân hận, thương cháu ngoan mà bất hạnh. Giờ tôi không biết nên thế nào, mong chị chia sẻ cùng tôi.

Nguyễn Thị Nguyên - BD

Trả lời: Thân gửi chị Nguyên,

Tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” của con trai dĩ nhiên có phần lỗi của vợ chồng chị. Ở nông thôn, các bậc cha mẹ hay sốt ruột, muốn con phải lập gia đình sớm, để mình tròn trách nhiệm. Họ quên rằng hôn nhân không phải là đi siêu thị mua hàng, không phù hợp thì bỏ, mua món khác. Nhiều bậc cha mẹ lại suy nghĩ đơn giản, gặp người tử tế thì cứ kết hôn, sau này ở với nhau mãi rồi cũng… yêu. Nhưng tình cảm trai gái vẫn hay đỏng đảnh, khó lường. Có khi là “tiếng sét ái tình”, có khi vợ chồng ở với nhau chán chê vẫn “ông nói gà bà nói vịt”, không đâu vào đâu.

Khách quan mà nói, con trai chị cũng có lỗi, thậm chí còn lớn hơn lỗi của anh chị. Vì anh ta đâu phải là trẻ con khi đồng ý kết hôn. Tuổi 27 đã trưởng thành, đủ điều kiện để chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Nếu thấy chưa có cảm xúc với người con gái thì dù cho ai giới thiệu cũng không nên kết hôn. Lỡ đã kết hôn rồi thì phải cư xử một cách đàng hoàng, có trước có sau. Tôi thấy con trai chị hành xử như một cậu bé tuổi teen, vừa thiếu trách nhiệm, vừa thiếu tình người. Anh ta lạt lẽo với vợ trong khi vẫn lén lút qua lại với người tình cũ. May mà anh ta và cô Mai chưa kịp có con.

Bây giờ anh chị hãy trao đổi thẳng thắn với con trai, dù thế nào cũng phải xử sự như một người đàn ông tử tế, để sau này khỏi ân hận. Trên đời không phải ai cũng kết hôn vì tình yêu. Người ta còn gắn bó với nhau vì nghĩa. Nếu tình cảm vợ chồng không nảy nở được thì con trai chị phải thành thật với cô Mai, đề nghị chia tay, đừng “giam lỏng” người ta như hiện nay. Có thể cô Mai còn tình cảm với con trai chị và không muốn bị mang tiếng bỏ chồng. Chị hãy lựa lời khuyên bảo, động viên để cô an tâm.

Thanh Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)