Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực trọng điểm
8-1-2018
Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) tỉnh vừa ban hành kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, ngoài kiểm tra, ngành sẽ tập trung hướng dẫn, tuyên truyền an toàn PCCC trong khu vực dân cư vừa ở vừa kinh doanh, các trung tâm thương mại, chợ, khu chung cư, nhà cao tầng nhằm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an toàn PCCC trong dịp cao điểm năm 2018.
Tập trung khu vực trọng điểm

Những cơ sở có tính chất nguy hiểm về cháy nổ cao hoặc trọng điểm như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu phố, làng nghề, khu dân cư tập trung, nhà dân vừa ở vừa kinh doanh, chung cư, nhà cao tầng... sẽ là đối tượng đưa vào kiểm tra trong dịp này. Đại tá Lê Quang Nhân, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, vào dịp cuối năm, khu vực trọng điểm như chợ, trung tâm thương mại, khu vực nhà dân vừa ở vừa kinh doanh thường tập trung rất nhiều hàng hóa các loại phục vụ cung cầu trong dịp Tết cũng như chuẩn bị phục vụ sản xuất ngay từ đầu năm, nguy cơ tích tụ nhiệt, dẫn đến cháy nổ và thiệt hại rất lớn nên ngành tập trung quyết liệt.

Theo Đại tá Lê Quang Nhân, 2 đơn vị chủ công trong dịp cao điểm là Phòng Hướng dẫn và chỉ đạo và phòng cháy (Phòng 2) và Phòng Hướng dẫn và chỉ đạo về chữa cháy cứu nạn cứu hộ (Phòng 3) sẽ cùng với các phòng địa phương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và tuyên truyền liên tục ngay từ đầu tháng 1-2018. Điểm lưu ý trong dịp này chính là có những chương trình kiểm tra đột xuất, kiểm tra đêm hoặc báo động đột xuất nhằm đánh giá tình hình và khả năng ứng phó của lực lượng tại chỗ.

15.jpg
Cảnh sát PCCC hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện PCCC

Để đảm bảo an toàn thì nội dung công tác kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn cũng được chú trọng. Ngoài kiểm tra hồ sơ, sổ sách và lực lượng tại chỗ theo quy định, Cảnh sát PCCC sẽ tập trung hướng dẫn các biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn, cảnh báo các nguy cơ mất an toàn về cháy nổ, nhất là trong công tác sử dụng điện, các thiết bị sinh nhiệt, các vật liệu dễ cháy như hóa chất, xăng dầu, việc đốt nhang, đèn, thờ cúng vào các dịp Tết, lễ hội... Đại tá Lê Quang Nhân cho rằng, tập trung những nội dung này vì trên địa bàn những năm trước đây đã từng xảy ra những vụ cháy thương tâm do đốt nhang, thờ cúng hoặc sắp xếp vật dễ cháy không đúng nơi quy định...

Trong tháng cao điểm về PCCC năm 2017, Cảnh sát PCCC đã tuyên truyền trực tiếp 29 lượt cơ sở là các chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại (đạt tỷ lệ 100%) với 1.973 người tham gia, cấp phát trên 1000 tờ rơi, 1.125 cuốn cẩm nang về các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nhiều tin, bài, ảnh, phóng sự được đăng tải trên các phương tiện thông tin; mở 29 lớp huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở, tổ chức diễn tập lớn phối hợp nhiều lực lượng tại chung cư diễn ra an toàn, được Tổng cục Phòng cháy chữa cháy và Bộ Công an đánh giá cao.

Kiểm tra hướng dẫn các khu dân cư

Khu dân cư, nhất là nhà dân vừa ở vừa kinh doanh cũng là một trọng điểm dễ phát sinh cháy nổ trong dịp Tết nguyên đán. Thống kê chưa đầy đủ, hiện trên tổng số 1.043 khu phố, ấp trên địa bàn có khoảng 60% khu dân cư trọng điểm về cháy nổ, tập trung ở các trung tâm như TP. Biên Hòa, TX. Long Khánh, trung tâm các huyện trong tỉnh. Đặc điểm các khu vực này là nhà liền kề, nhà ống, hầu hết không có lối thoát hiểm. Vào dịp cuối năm, hàng hóa thường được tập kết rất nhiều, trong khi ý thức về công tác phòng ngừa cháy, nổ có nơi còn bỏ ngỏ nên Cảnh sát PCCC tập trung kiểm tra, hướng dẫn trong dịp này.

Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1 Nguyễn Lê Anh nhìn nhận, hầu hết các khu dân cư tại các phường của Biên Hòa như: Tân Hòa, Tân Biên, Trung Dũng, Long Bình, Long Bình Tân, Tam Hiệp, An Bình, Bình Đa và một số nơi trong thành phố, người dân sống chủ yếu từ các hoạt động kinh doanh dịch vụ, nhiều nhà liền kề, nhà ống sát nhau nếu không làm tốt công tác phòng ngừa khi xảy ra cháy rất khó để kiểm soát. Thực tế này trong năm 2017, Phòng đã tham mưu cho Ban chỉ đạo PCCC-CNCH TP. Biên Hòa kết hợp với các buổi họp khu phố, tổ chức tuyên truyền trên 300 buổi với hơn 15.000 người tham dự; phối hợp tổ chức diễn tập PCCC-CNCH trên 65% khu dân cư theo quy định; kiểm tra, hướng dẫn nhiều khu dân cư về PCCC. Trong dịp cao điểm trước Tết, ngoài kế hoạch của tỉnh, Phòng đã tham mưu để Ban chỉ đạo PCCC-CNCH tổ chức kiểm tra, hướng dẫn tại các khu dân cư trọng điểm, khu nhà dân vừa ở, vừa kinh doanh.

Xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch) có 10 ấp với gần 20.000 nhân khẩu; trong đó có 168 hộ sử dụng nhà vừa ở vừa kinh doanh, có cả những hộ kinh doanh mặt hàng dễ cháy nổ như gas, xăng dầu, nhà trọ, nhà nghỉ nên tình hình cháy nổ vẫn là những hiểm họa khó lường. Phó trưởng ban chỉ đạo PCCC-CNCH Nguyễn Văn Bình cho hay, được sự hỗ trợ của Phòng Cảnh sát PCCC số 3, xã đã xây dựng điểm về khu dân cư ấp Đại Thắng để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia PCCC và tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân kinh doanh phải đảm bảo các quy định về phòng cháy; hướng dẫn người dân làm lối thoát hiểm để thuận lợi thoát nạn khi có sự cố. Nhờ vậy, từ năm 2015 đến nay, Vĩnh Thanh là điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC của tỉnh; hơn 3/4 số hộ vừa ở vừa kinh doanh đã tự làm các lối thoát hiểm, thoát nạn, hàng hóa được xếp, dỡ gọn gàng...

Kế hoạch 248 về Tăng cường các biện pháp PCCC-CNCH, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Cảnh sát PCCC xác định, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp PCCC, CNCH, hạn chế thấp nhất nguyên nhân gây ra cháy. Kế hoạch này được thực hiện cao điểm từ nay đến hết ngày 28-2-2018.

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 11:12:33 CH
  Ngày 17-1, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phối hợp với Công ty TNHHMTV Điện lực Đồng Nai và chính quyền địa phương tổ chức bàn giao 10 căn nhà tình nghĩa, tình t...
 • 15/01/2019 8:21:50 CH
  UBND huyện Thống Nhất cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, từ nguồn ngân sách cũng như vận động tài trợ, dự kiến huyện sẽ tặng hàng ngàn phần quà cho Mẹ Vi...
 • 15/01/2019 8:28:06 CH
  Ðang ăn lẩu, bình gas mini phát nổ khiến anh H.C.T (sinh năm 1996, ngụ tại Vũng Gấm, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) và 2 người phải nhập viện cấp cứu. Một người bạn của a...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)