Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Mùa dâu An Phước
16-4-2018
Giữa tháng tư, những vườn dâu sai trĩu quả tại xã An Phước (huyện Long Thành) bắt đầu chín vàng và nhộn nhịp thương lái tới thu mua. Cây dâu được người dân nơi đây nhắc đến trân trọng không chỉ bởi nó đã gắn bó hàng chục năm tạo nên nét đặc trưng ở vùng miệt vườn này mà còn góp phần thay đổi rõ nét đời sống người dân An Phước.
Bước vào đầu vụ dâu, những nhà vườn tại An Phước không giấu được niềm vui bởi năm nay, dâu An Phước tiếp tục được mùa, được giá. Theo đó, giá thu mua tại vườn hiện khoảng 25 ngàn đồng/kg, chính vụ giá dâu sẽ hạ dần xuống còn 10 - 15.000 đồng/kg. Với mỗi cây dâu trưởng thành có thể cho năng suất từ 200 - 300 kg, có những cây cho năng suất cao đến 500 kg mỗi vụ. Bình quân, 1 ha trồng dâu năng suất cao cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Với giá bán ổn định trong những năm gần đây, cây dâu đang mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân nơi đây.

t5_160418_1.jpg
Ông Huỳnh Văn Lang bên vườn dâu sai trĩu quả

Mùa dâu An Phước bắt đầu từ tháng giêng cho đến hết tháng 6, nhưng chính vụ vào tháng 4. Ðây cũng là thời điểm trái dâu chín vàng rực bao phủ khắp thân và cành. Nhắc đến dâu An Phước không thể thiếu “vườn dâu tiền tỷ” của hai anh em ông Huỳnh Văn Lang (64 tuổi) ở ấp 1. Vườn dâu của ông Lang có diện tích 2 ha và cũng là vườn cho năng suất cao nhất trong vùng với rất nhiều cây dâu cổ thụ. Ông Lang cho biết, những vườn dâu sum suê tại An Phước xuất phát từ những cây dâu rừng có từ cách đây hàng chục năm. Lúc đó, mỗi hộ dân nơi đây thường có vài cây dâu rừng nhưng chủ yếu là lấy bóng mát chứ không bán được vì vị rất chua. Sau khi tìm hiểu giống dâu xiêm có vị ngọt thanh ở vùng Bình Nhâm (Bình Dương), người dân đã tìm cách cấy ghép gốc dâu rừng với giống dâu xiêm để tạo ra giống dâu An Phước như ngày nay.

Cũng theo nhà vườn giàu kinh nghiệm này, tuy sinh trưởng phát triển mạnh và ít bị sâu bệnh hại nhưng cây dâu cũng rất “khó tính”, đặc biệt chỉ hợp với vùng đất gò và đất thịt, đất được bồi đắp bởi các nhánh sông, kênh rạch lên xuống. Ðối với vùng thổ nhưỡng khác, dâu vẫn phát triển nhưng không đậu trái hoặc trái ít, bị lép và chua. Ðể có được vườn dâu sum suê trái, những nhà vườn cũng phải mất 7 năm chờ đợi từ sau khi ghép gốc để cây dâu cho năng suất ổn định. Dâu An Phước cũng nổi trội bởi đặc tính ra trái sớm, năng suất cao và hương vị rất đặc trưng. Chỉ tay vào cây dâu hơn 20 năm tuổi sai trĩu quả trong vườn nhà, ông Lang cho biết: “Nhiều nơi đã về tham quan, tách chiết về trồng nhưng cây không phát triển và có năng suất cao như trồng tại An Phước. Cây dâu An Phước cho trái to tròn, thịt dày và thanh ngọt đậm đà hơn so với dâu miền Tây hay các vùng khác nên giá bao giờ cũng cao hơn mà không lo bị dội chợ”.

Với chi phí đầu tư ít, giá cả ổn định và không mất nhiều công chăm sóc, phù hợp với tình trạng thiếu hụt lao động tại địa phương, cây dâu đã và đang mang lại cuộc sống ổn định và ngày càng khấm khá cho người dân An Phước. Nhiều hộ cũng bắt đầu cải tạo vườn, chuyển đổi vườn cây năng suất thấp sang trồng dâu, đưa diện tích dâu toàn xã lên hàng chục ha. Trái dâu An Phước hiện đã xuất hiện tại nhiều chợ đầu mối tại TP. Biên Hòa, Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, các điểm trung chuyển trên quốc lộ như một thức quà, món ngon miệt vườn Ðồng Nai. Thế nhưng, nhiều nhà vườn nơi đây vẫn trăn trở việc hình thành vùng chuyên canh cây dâu để có đầu ra ổn định và để dâu An Phước không chỉ là sản phẩm của “tiếng lành đồn xa” mà còn là thương hiệu, đặc sản của địa phương với thị trường rộng mở hơn.

T. Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 10:00:34 CH
  Ngày 25-3, Công an tỉnh tổ chức hội nghị triển khai và tập huấn nghiệp vụ điều tra dân số trong Công an nhân dân. Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh, Trưởng b...
 • 26/03/2019 10:04:28 CH
  Hôm qua 26-3, nhiều người lao động đã đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh) nhờ hỗ trợ làm đơn khiếu nại gửi cơ qua...
 • 26/03/2019 10:01:55 CH
  Sáng qua 26-3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Công ty Taekwang Vina tổ chức chương trình trao học bổng cho 30 học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn phường Long...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)