Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Phòng cháy trong cao điểm mùa khô
12-3-2018
Bước vào cao điểm mùa khô năm 2018, công tác phòng ngừa, hạn chế thấp nhất cháy nổ xảy ra được Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) chỉ đạo quyết liệt.
Tiếp theo việc thực hiện các kế hoạch đảm bảo an toàn cháy nổ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các đơn vị nghiệp vụ Cảnh sát PCCC tiếp tục hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, tiểu thương các chợ, các khu vực chùa chiền, nơi vui chơi giải trí nhiều biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Phòng cháy tại các nơi thờ tự

Mùa xuân ở Nam bộ tương ứng với cao điểm mùa khô, người dân đi lễ hội, cúng chùa khá nhiều nên công tác đảm bảo an toàn phòng cháy tại các khu vực lễ hội, chùa chiền được coi trọng. Ðến nay, hầu hết tại các chùa lớn trên địa bàn TP. Biên Hòa, Cảnh sát PCCC và các lực lượng chức năng đã hướng dẫn để nhà chùa có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

t14_120318_1.jpg
Kiểm tra an toàn PCCC tại một cây xăng

Ông Ngô Văn Thân, Thư ký Ban Hội tự chùa Viên Giác cho hay, nhờ được cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn tuyên truyền, nhà chùa trang bị 5 bình chữa cháy mini đặt tại các khu vực có nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó, việc kiểm tra các phương tiện, nguồn nước, hệ thống điện để đảm bảo an toàn phòng cháy tại chùa cũng được quan tâm. Ban Hội tự nhà chùa còn phối hợp với Công an phường Tam Hiệp làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, tuần tra kiểm soát, không để xảy ra tình trạng móc túi, trộm cắp trong chùa cũng như nhắc nhở người dân thực hiện tốt các quy định của nhà chùa về an toàn PCCC. “So với trước đây, năm 2018, tình trạng đốt vàng mã trong khuôn viên chùa giảm trên 90%, người dân và phật tử đến viếng chùa thực sự chiêm nghiệm không gian thanh tịnh, trong lành và an toàn”, ông Thân nói.

Tại chùa Từ Tôn, đội PCCC cơ sở có 8 đội viên thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, nước, nhang đèn, tuyên truyền hướng dẫn cho người dân đến chùa nâng cao ý thức về PCCC. Thượng tọa Thích Phước Tú, Trụ trì chùa Từ Tôn cho biết: “Nhờ sự hướng dẫn tích cực của Cảnh sát PCCC và rút kinh nghiệm từ một số vụ cháy xảy ra tại các cơ sở thờ tự thời gian gần đây, chúng tôi rất quan tâm đến công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho nhà chùa, người dân và phật tử khi đến viếng chùa. Ðể tiếp tục nâng cao ý thức phòng ngừa sự cố cháy, chập điện, ngoài quan tâm hệ thống điện, nước, nhà chùa trang bị thêm các phương tiện phòng cháy theo quy định để đảm bảo an toàn trong các hoạt động viếng chùa, lễ Phật, nhất là dịp cao điểm mùa khô. Hiện nay, tình trạng đốt vàng mã trong khuôn viên chùa đã giảm hơn 60% so trước đây”.

Báo cáo của Cảnh sát PCCC tỉnh cho thấy, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy trước, trong và sau tết nguyên đán được làm tốt. Nhờ vậy, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tại các điểm vui chơi, nơi tổ chức lễ hội và các chùa chiền có đông người đến thắp hương đều được đảm bảo an toàn, không để xảy ra cháy nổ.

An toàn phòng cháy ở các chợ

Các chợ trên địa bàn tỉnh, nhất là chợ khu vực TP. Biên Hòa, trung tâm các huyện, TX. Long Khánh thường có đặc điểm là chợ liền phố, các hộ kinh doanh được bố trí ngay sát khu dân cư nên tình trạng câu móc, sử dụng điện từ nhà dân đến các sạp kinh doanh là khá phổ biến... nên việc đảm bảo an toàn phòng cháy tại các chợ, nhất là các chợ truyền thống luôn được quan tâm.

Ý thức rõ điều đó, trong kế hoạch đảm bảo an toàn phòng cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Cảnh sát PCCC tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị địa phương tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn để các tiểu thương buôn bán và người dân đến chợ mua bán phải luôn đảm bảo an toàn.

Tiểu thương Trần Thị Vân, chợ Biên Hòa cho biết: “Ban quản lý chợ luôn được sự quan tâm kiểm tra, hướng dẫn của Cảnh sát PCCC. Hằng ngày, trước khi mở sạp, tôi thường tự kiểm tra đường điện, những nơi nguy hiểm có thể xảy ra cháy và sắp xếp gọn gàng khi kết thúc chợ chiều. Chính nhờ làm tốt tự kiểm tra thường xuyên theo sự hướng dẫn nên việc kinh doanh mua bán nơi đây khá an toàn”.

Tiểu thương Nguyễn Danh Tùng (chợ Trảng Bom) cho rằng, công tác phòng ngừa sự cố cháy nổ không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC mà còn là trách nhiệm của mỗi người, mỗi nhà. Do vậy, để chủ động và sẵn sàng đối phó, xử lý tốt mọi tình huống cháy nổ, các tiểu thương trong chợ cũng đã nhắc nhở nhau cần nâng cao cảnh giác, ý thức phòng ngừa để bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của chính mình.

Trưởng ban Quản lý chợ An Chu (Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) Bùi Anh Tuấn cho biết, chợ An Chu nằm ngay vị trí giáp ranh giữa Trảng Bom và Vĩnh Cửu, rất đông người mua bán, qua lại, nhất là vào các ngày chủ nhật, cuối mỗi buổi chiều khi công nhân tan tầm. Ðể đảm bảo an toàn, chợ đã trang bị 30 bình chữa cháy, 2 bình lớn kéo bằng bánh xe, ngoài ra còn vận động các tiểu thương, chủ cửa hàng kinh doanh trang bị bình chữa cháy để đảm bảo kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra...

Tại hội nghị triển khai công tác năm 2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, Trưởng ban chỉ đạo PCCC-CNCH tỉnh đề nghị, Cảnh sát PCCC phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa sự cố cháy nổ có thể xảy ra, đặc biệt tăng cường công tác PCCC trong cao điểm mùa khô tại các khu chợ, trung tâm thương mại, nơi có đông người qua lại, khu vui chơi giải trí, các chùa chiền và khu dân cư vừa ở, vừa kinh doanh; thường xuyên tổ chức diễn tập các phương án phòng ngừa sự cố cháy nổ và xử lý tình huống cháy nổ ngay tại cơ sở, nhằm đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ xảy ra.

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 8:21:50 CH
  UBND huyện Thống Nhất cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, từ nguồn ngân sách cũng như vận động tài trợ, dự kiến huyện sẽ tặng hàng ngàn phần quà cho Mẹ Vi...
 • 15/01/2019 8:28:06 CH
  Ðang ăn lẩu, bình gas mini phát nổ khiến anh H.C.T (sinh năm 1996, ngụ tại Vũng Gấm, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) và 2 người phải nhập viện cấp cứu. Một người bạn của a...
 • 13/01/2019 10:29:26 CH
  Cuối tuần qua, Công ty TNHH Pousung Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2019. Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng cùng đại diện Công đoàn huyện, Ban...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)